Đến Phú Yên, nếm đặc sản bánh ướt nóng chấm mắm đục dân dã mà khó quên

Hà My Đăng lúc: Thứ hai, 04/10/2021 23:46 (GMT +7)
Dù không nổi tiếng bằng bánh xèo tôm mực, bánh hỏi lòng heo nhưng bánh ướt nóng chấm mắm đục lại ghi điểm bởi sự dân dã, đậm đà đặc trưng của miền biển.
Hashtag #Đặc sản Việt Nam #Ẩm thực việt nam #Ẩm thực Phú Yên #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Vùng đất hoa vàng trên cỏ xanh Phú Yên tuy chịu nhiều ảnh hưởng khắc nghiệt của thời tiết nhưng cũng là nơi có nhiều điểm du lịch đẹp và nhiều món ăn đặc sắc. Cụ thể Phú Yên rất nổi tiếng với các món hải sản, ngoài ra các món như bún chả cá, bánh hỏi lòng heo, bánh xèo tôm mực cũng rất nổi tiếng ở tiếng này.

Bên cạnh các món ăn phổ biến kể trên, Phú Yên còn một món ăn khác ít phổ biến hơn nhưng đã nếm sẽ thấy đặc sắc, khó quên chính là món bánh ướt chấm mắm đục.

Đến Phú Yên, nếm đặc sản bánh ướt nóng chấm mắm đục dân dã mà khó quên - Ảnh 1

Trước tiên hãy nói về bánh ướt. Cùng là những tấm bánh tráng thật mỏng từ bột gạo nhưng tuỳ vùng miền sẽ có tên gọi, cách thức, đồ ăn kèm khác nhau. Chăng hạn người miền Bắc sẽ gọi bánh cuốn và gói tấm bánh tráng mỏng tang với nhân tôm, thịt hoặc trứng gà rồi chấm cùng với nước mắm pha; người dân xứ Nghệ thì lại gọi đây là bánh mướt, được thưởng thức cùng với lòng heo, canh gà. Còn đối với người Phú Yên, thì họ sẽ gọi món bánh này là bánh ướt.

Đến Phú Yên, nếm đặc sản bánh ướt nóng chấm mắm đục dân dã mà khó quên - Ảnh 2

Có người bảo bánh ướt Phú Yên vốn dĩ xuất phát từ cách bánh tráng, loại bánh đặc sản của nhiều tỉnh miền Trung và Nam Bộ. Theo đó, bánh sau khi tráng chín sẽ được phơi khô để nướng ăn, tuy nhiên ngay cả khi ăn nóng cũng rất ngon. Dần dà, bánh ướt trở thành một phần của ẩm thực Phú Yên, cho dù không phổ biến bằng bánh mướt nhưng cũng có vị trí nhất định. Bánh ướt Phú Yên thường được phết thêm một lớp hẹ lên trên bề mặt để ngon mắt, ngon miệng hơn.

Phần bánh ướt đầy đủ sẽ có ít rau thơm, vài lát chả và đồ chua đi kèm.
Phần bánh ướt đầy đủ sẽ có ít rau thơm, vài lát chả và đồ chua đi kèm.

Đặc điểm chung của các loại bánh từ bột gạo này nhất thiết phải có mắm chấm đi kèm. Nếu miền Bắc là mắm pha khi ăn thêm ớt, quất hoặc dấm thì ở Phú Yên bánh ướt được ngoài chấm nước mắm bình thường (mắm trong) còn được chấm với mắm đục. Thậm chí mắm đục, loại mắm ngâm trực tiếp từ hải sản nhưng có thêm gia vị, ớt (khá giống mắm nêm) có phần phổ biến hơn. Là tỉnh miền biển, mắm đục Phú Yên rất đa dạng, nào mắm cá sặc, cá mành cá cơm và đặc biệt hơn nữa là mắm sò, mắm dắt. 

Đến Phú Yên, nếm đặc sản bánh ướt nóng chấm mắm đục dân dã mà khó quên - Ảnh 4

Phú Yên có đầm Ô Loan nổi tiếng với hải sản và cũng là nơi cho ra đời những hũ mắm dắt, mắm sò ngon nhất. Loại mắm ấy vốn đã có sẵn ớt và gia giảm để khử tanh nên khi ăn chỉ cần nêm thêm chút đường, tỏi cho vừa miệng, vừa sở thích thì chấm gì cũng ngon mà chấm bánh ướt lại càng hợp. Chỉ có bánh ướt nóng và mắm sò, không thêm chả, thịt mà có người bảo có thể ăn liền lúc 2 dĩa vì cái vị đậm đà khó cưỡng của mắm sò ngon.

Như đã nói, dù bánh ướt không phải món quá phổ biến nhưng nếu muốn nếm thử hương vị địa phương, bạn rất nên thử. Chắc chắn những chiếc bánh ướt nóng chấm với thứ mắm đục đậm đà, cay nồng sẽ để lại trong bạn kỉ niệm khó quên. 

Địa chỉ gợi ý: Bánh ướt nóng Cô Tuyến - Bạch Đằng, Phường 6, Tuy Hòa, Phú Yên

Cháo điệp đỏ, món ngon dân dã của vùng đất hoa vàng, cỏ xanh Phú Yên Mắt cá ngừ đại dương, đặc sản Phú Yên nhưng không phải ai cũng dám ăn Đến Phú Yên nhất định phải một lần thưởng thức món cá ngừ đại dương
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp