16 ứng viên GS, PGS ngành Y, Dược bị tố khai gian bài báo quốc tế

16 ứng viên GS, PGS ngành Y, Dược bị tố khai gian bài báo quốc tế
16 ứng viên GS, PGS ngành Y và Dược bị tố gian dối về bài đăng báo quốc tế, trong số đó có 15 ứng viên đang chờ xét công nhận đạt chuẩn năm 2020.

Thư kiến nghị của GS Nguyễn Ngọc Châu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) gửi đến Hội đồng GS Nhà nước và Vụ Thanh tra, Bộ GD-ĐT cho hay: Thời gian qua ông và GS Phạm Đức Chính (ngành Cơ học) nhận được 11 thư tố cáo 16 ứng viên giáo sư, phó giáo sư ngành Y và Dược khai gian dối các bài báo khoa học, không xứng đáng đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư. Trong đó, 15 ứng viên đã được các Hội đồng Giáo sư ngành thông qua để Hội đồng Giáo sư Nhà nước xét công nhận đạt chuẩn năm 2020.

Để có cơ sở đánh giá chuẩn xác nội dung đơn thư tố cáo, GS Nguyễn Ngọc Châu đã thẩm định lại tất cả công bố của 15 ứng viên có thư tố cáo.

Kết quả thẩm định cho thấy 12 ứng viên không đạt yêu cầu về công bố do không đủ bài báo khoa học đối với ứng viên giáo sư, phó giáo sư. Ba ứng viên phó giáo sư có đủ số bài yêu cầu. Hầu hết bài của các ứng viên này được đăng trên tạp chí Open Access (OA), một tạp chí mở, mất phí để đăng nên bài chất lượng thấp.

Trong thư, GS Châu cho rằng Hội đồng Giáo sư ngành Y và Dược đã chưa thực hiện tốt việc thẩm định. Do đó, ngoài gửi kiến nghị Hội đồng Giáo sư Nhà nước, ông Châu đề nghị Thanh tra Bộ GD-ĐT cùng vào cuộc để thanh tra toàn diện kết quả xét giáo sư, phó giáo sư năm 2020 của hai hội đồng này, thông báo công khai cho cộng đồng khoa học và dư luận xã hội biết.

16 ứng viên giáo sư, phó giáo sư bị tố cáo khai gian - Ảnh 1
Nhiều ứng viên GS, PGS ngành Y và Dược bị tố khai báo gian dối về bài báo quốc tế

GS Đặng Vạn Phước, Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước đánh giá báo cáo của GS Nguyễn Ngọc Châu có tính phản biện xã hội và đáng để Hội đồng Giáo sư ngành Y xem xét lại.

Theo GS Phước, Hội đồng Giáo sư ngành Y sẽ rà soát lại hồ sơ của ứng viên đúng sai như thế nào, đánh giá ra sao. Để thẩm định kỹ, việc xét chức danh Giáo sư Nhà nước năm nay chắc chắn sẽ phải lùi lại, không kịp trước ngày 20/11 như mọi năm. 

Đây không phải lần đầu tiên Hội đồng Giáo sư Nhà nước đưa ra yêu cầu này. Cách đây vài hôm, Hội đồng đã nhận được đơn thư, email tố cáo tương tự từ một người nặc danh và đã yêu cầu Hội đồng Giáo sư hai ngành này rà soát, xác minh.

Trước đó hôm 7/10, Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố danh sách 321 ứng viên được Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành đề nghị công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2020. Ngành Dược học có hai ứng viên giáo sư và 8 ứng viên phó giáo sư. Ngành Y học có 9 ứng viên giáo sư và 31 ứng viên phó giáo sư.

Chia sẻ facebook Copy URL
Én