2 cách rã đông thịt gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều người mắc phải

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ bảy, 20/03/2021 22:36 (GMT +7)
Rã đông thịt bằng nước nóng hay để ở nhiệt độ phòng... là những cách làm sai lầm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình.
Hashtag #Mẹo nấu ăn #Mẹo nấu ăn thông minh #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Ngày nay, nhiều người có thói quen mua thịt rồi trữ đông trong tủ lạnh, khi ăn thì đem rã đông rồi chế biến. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng mình không mắc phải 2 sai lầm phổ biến trong khi rã đông thịt dưới đây. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến độ tươi của thịt mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến bạn rước bệnh vào người. 

1. Rã đông ở nhiệt độ phòng 

Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng khiến các vi khuẩn có hại phát triển nhanh chóng.
Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng khiến các vi khuẩn có hại phát triển nhanh chóng.

Rất nhiều chị em thường có thói quen lấy thịt từ ngăn đá, sau đó để ở nhiệt độ phòng để rã đông. Tuy nhiên, theo như các chuyên gia dinh dưỡng, nếu rã đông thịt ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ sẽ khiến các vi khuẩn có hại như tụ cầu khuẩn, salmonella, e.coli và campylobacter... phát triển nhanh chóng. Trên thực tế, số lượng mầm bệnh có thể tăng gấp đôi chỉ sau 20 phút khi nhiệt độ rơi vào "phạm vi nguy hiểm" 4-60 độ C. 

2. Rã đông bằng nước nóng

Rã đông thịt bằng nước nóng là cách làm phản khoa học.
Rã đông thịt bằng nước nóng là cách làm phản khoa học.

Cách làm tưởng chừng như vô hại, có thể đẩy nhanh quá trình rã đông thịt nhanh chóng nhưng lại rất phản khoa học. Lý do bởi nước nóng chỉ làm tan lớp đá ở phía ngoài thịt, trong khi bên trong vẫn còn đông cứng. Hay nói cách khách, nhiệt độ bên ngoài có thể chạm đến "phạm vi nguy hiểm" và các vi khuẩn gây hại sẽ phát triển ngay cả khi bên trong thịt vẫn đóng đá. 

3. Những cách rã đông thịt chuẩn khoa học

Vậy làm thế nào để rã đông thịt đúng cách, giữ được độ tươi ngon của thịt cũng như không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây, 2 Đẹp đã tổng hợp 3 cách rã đông đơn giản, mời các bạn tham khảo:

Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh

Nên chuyển thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông.
Nên chuyển thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông.

Thay vì để ở nhiệt độ phòng, bạn hãy chuyển thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát. Với những thực phẩm kích cỡ lớn sẽ cần từ 1 đến 2 ngày, trong khi đối với những miếng thịt nhỏ thì chỉ cần vài tiếng là đã rã đông hoàn toàn. Đây là một trong những cách rã đông thịt an toàn và hiệu quả nhất mà các chị em nội trợ nhất định phải biết. Tuy nhiên, bạn cũng nên bảo quản thịt ở ngăn riêng, tránh để chung với đồ chín hoặc các thực phẩm khác.

Rã đông bằng lò vi sóng

Vài phút quay trong lò vi sóng sẽ khiến miếng thịt được rã đông hoàn toàn.
Vài phút quay trong lò vi sóng sẽ khiến miếng thịt được rã đông hoàn toàn.

Nếu nhà bạn có lò vi sóng, hãy sử dụng phương pháp này để rã đông thịt nhanh chóng nhất. Lưu ý nho nhỏ rằng cách rã đông này chỉ hiệu quả đối với những miếng thịt nhỏ, còn với miếng thịt to thì bạn nên lựa chọn những phương pháp khác.

Rã đông bằng nước lạnh

Hoặc bạn có thể ngâm chúng trong nước đá cũng rất hiệu quả.
Hoặc bạn có thể ngâm chúng trong nước đá cũng rất hiệu quả.

Ngược lại với nước nóng, rã đông thịt bằng nước lạnh là một phương pháp hiệu quả và an toàn. Bạn chỉ cần cho thực phẩm cần rã đông vào túi, buộc chặt miệng (nên loại bỏ càng nhiều không khí bên trong càng tốt) và ngâm chúng vào nước lạnh. Cách rã đông này sẽ tiết kiệm thời gian đáng kể so với phương pháp rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh đấy nhé!

5 mẹo nhỏ đơn giản giúp bạn khử mùi hăng của hành tây trong chốc lát Mẹo chọn bơ sáp ngon, đừng ham quả to mà lại phí tiền! 5 mẹo sơ chế thực phẩm và tận dụng hay giúp mẹ Việt nhàn tênh khi vào bếp
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp