Ngày nay, nhiều người có thói quen mua thịt rồi trữ đông trong tủ lạnh, khi ăn thì đem rã đông rồi chế biến. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng mình không mắc phải 2 sai lầm phổ biến trong khi rã đông thịt dưới đây. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến độ tươi của thịt mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến bạn rước bệnh vào người.
Rất nhiều chị em thường có thói quen lấy thịt từ ngăn đá, sau đó để ở nhiệt độ phòng để rã đông. Tuy nhiên, theo như các chuyên gia dinh dưỡng, nếu rã đông thịt ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ sẽ khiến các vi khuẩn có hại như tụ cầu khuẩn, salmonella, e.coli và campylobacter... phát triển nhanh chóng. Trên thực tế, số lượng mầm bệnh có thể tăng gấp đôi chỉ sau 20 phút khi nhiệt độ rơi vào "phạm vi nguy hiểm" 4-60 độ C.
Cách làm tưởng chừng như vô hại, có thể đẩy nhanh quá trình rã đông thịt nhanh chóng nhưng lại rất phản khoa học. Lý do bởi nước nóng chỉ làm tan lớp đá ở phía ngoài thịt, trong khi bên trong vẫn còn đông cứng. Hay nói cách khách, nhiệt độ bên ngoài có thể chạm đến "phạm vi nguy hiểm" và các vi khuẩn gây hại sẽ phát triển ngay cả khi bên trong thịt vẫn đóng đá.
Vậy làm thế nào để rã đông thịt đúng cách, giữ được độ tươi ngon của thịt cũng như không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây, 2 Đẹp đã tổng hợp 3 cách rã đông đơn giản, mời các bạn tham khảo:
Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh
Thay vì để ở nhiệt độ phòng, bạn hãy chuyển thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát. Với những thực phẩm kích cỡ lớn sẽ cần từ 1 đến 2 ngày, trong khi đối với những miếng thịt nhỏ thì chỉ cần vài tiếng là đã rã đông hoàn toàn. Đây là một trong những cách rã đông thịt an toàn và hiệu quả nhất mà các chị em nội trợ nhất định phải biết. Tuy nhiên, bạn cũng nên bảo quản thịt ở ngăn riêng, tránh để chung với đồ chín hoặc các thực phẩm khác.
Rã đông bằng lò vi sóng
Nếu nhà bạn có lò vi sóng, hãy sử dụng phương pháp này để rã đông thịt nhanh chóng nhất. Lưu ý nho nhỏ rằng cách rã đông này chỉ hiệu quả đối với những miếng thịt nhỏ, còn với miếng thịt to thì bạn nên lựa chọn những phương pháp khác.
Rã đông bằng nước lạnh
Ngược lại với nước nóng, rã đông thịt bằng nước lạnh là một phương pháp hiệu quả và an toàn. Bạn chỉ cần cho thực phẩm cần rã đông vào túi, buộc chặt miệng (nên loại bỏ càng nhiều không khí bên trong càng tốt) và ngâm chúng vào nước lạnh. Cách rã đông này sẽ tiết kiệm thời gian đáng kể so với phương pháp rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh đấy nhé!
Bình luận