5 sai lầm người Việt dễ mắc khi thưởng thức sashimi Nhật Bản

5 sai lầm người Việt dễ mắc khi thưởng thức sashimi Nhật Bản
Nhắc tới sashimi là nhắc tới nền ẩm thực tinh tế bậc nhất của Nhật Bản. Vì vậy, cách thưởng thức sashimi cũng rất đặc biệt để giữ trọn vị tươi ngon thuần khiết.

Trong ẩm thực Nhật Bản, sashimi được coi là món ăn khai vi, có nhiệm vụ đánh thức các giác quan của thực khách. Đồng thời, do vị đậm nên sashimi thường được phục vụ trước để tránh ảnh hưởng đến hương vị của các món chính. Thông thường, một đĩa sashimi sẽ được trang trí bằng lá tía tô, gừng ngâm, củ cải thái sợi, ăn kèm với mù tạt và tương.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thưởng thức sashimi đúng chuẩn người Nhật. Nhiều người thường có thói quen hòa mù tạt vào nước tương rồi chấm hay cắn sashimi thành nhiều miếng... Dưới đây là 5 sai lầm mà người Việt thường mắc khi thưởng thức sashimi. 

1. Bỏ qua phần trang trí trên đĩa sashimi

Củ cải thái sợi, lá tía tô xuất hiện trên món ăn không phải chỉ để trang trí cho đẹp mà chúng có tác dụng như một loại gia vị (Yakumi) làm tăng thêm hương vị món ăn và có tác dụng tốt cho sức khỏe. 

5 sai lầm người Việt thường mắc khi ăn sashimi Nhật Bản - Ảnh 1
Nên ăn sashimi cùng củ cải sợi và lá tía tô.

2. Nhúng miếng sashimi nhiều lần trong nước tương

Nhúng miếng sashimi trong nước tương quá lâu hay lật qua lật lại nhiều lần là sai lầm mà rất nhiều người Việt thường mắc khi thưởng thức sashimi. Cách tốt nhất là bạn chỉ nên chấm sashimi với một chút nước tương để có thể cảm nhận hương vị tươi ngon nhất.

5 sai lầm người Việt thường mắc khi ăn sashimi Nhật Bản - Ảnh 1
Chỉ nên chấm một ít nước tương.

3. Trộn lẫn mù tạt cùng nước tương

Trộn lẫn mù tạt cùng nước tương? Đây là một sai lầm mà hầu như người Việt nào cũng mắc phải. Tuy nhiên, cách ăn chính xác là lấy một chút mù tạt lên miếng sashimi rồi chấm vào nước tương nguyên chất. Việc trộn lẫn mù tạt và nước tương lại với nhau sẽ phá vỡ cấu trúc của 2 loại và làm giảm mùi vị thơm ngon ban đầu đấy nhé!

5 sai lầm người Việt thường mắc khi ăn sashimi Nhật Bản - Ảnh 1
Đừng bao giờ trộn lẫn mù tạt cùng nước tương khi ăn sashimi.

4. Ăn gừng đỏ cùng sashimi

Gừng đỏ (gari) có tác dụng khử mùi cho vòm miệng trước khi thưởng thức món ăn mới chứ không phải là một món ăn kèm với sashimi. Trong trường hộ wp bạn muốn đổi vị giữa các loại sashimi hay bắt đầu món ăn, hãy ăn một vài lát gừng để làm sạch miệng, lấy lại cảm giác để thưởng thức bữa ăn trọn vẹn hơn. 

5 sai lầm người Việt thường mắc khi ăn sashimi Nhật Bản - Ảnh 2
Gừng đỏ thường dùng để khử mùi vòm họng khi đổi món mới chứ không phải là món ăn kèm.

5. Cắn sashimi thành nhiều miếng nhỏ

Để cảm nhận hương vị của sashimi, bạn chỉ nên ăn trong một miếng thay vì cắn hay chia nhỏ làm nhiều phần. Đối với người dân Nhật Bản, đây là hành động bất lịch sự và cho rằng không tôn trọng người đầu bếp. Ngoài ra, khi thưởng thức sashimi bạch tuộc, bạn nên dùng kéo và cắt chúng thành miếng vừa ăn thay vì dùng đũa để xắn nhỏ. 

5 sai lầm người Việt thường mắc khi ăn sashimi Nhật Bản - Ảnh 1
Không nên cắn sashimi thành nhiều miếng nhỏ.
Chia sẻ facebook Copy URL
Huyền Nguyễn