2 điểm mới của kỳ thi THPT Quốc gia 2021 cần lưu ý

Kelly Tran Đăng lúc: Chủ nhật, 14/03/2021 22:57 (GMT +7)
Là kỳ thi lớn nhất cả nước, nên kỳ thi THPT Quốc gia hàng năm vẫn được Bộ Giáo dục và Đào tạo đổi mới để giúp thí sinh đạt kết quả cao.
Hashtag #Kỳ thi THPT Quốc gia #NEWS #Nóng trên MXH

Cụ thể, năm nay, kỳ thi THPT Quốc gia cũng có một số thay đổi đáng chú ý, đặc biệt là 2 điểm dưới đây:

Bộ GD&ĐT ra đề, giao cho địa phương chịu trách nhiệm

Theo dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố hồi đầu tháng 2, kỳ thi năm 2021 sẽ do Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm ra đề và giao cho địa phương chịu trách nhiệm hoàn toàn từ khâu tổ chức đến chấm bài.

Tuy nhiên, quy định mới của dự thảo cũng đưa ra các hướng dẫn để siết chặt việc ra đề và chấm thi. Cụ thể, mỗi tổ ra đề thi sẽ có trách nhiệm soạn thảo, thẩm định, tinh chỉnh đề thi, đáp án, hướng dẫn chấm thi (chính thức và dự bị cho một bài thi/môn thi được giao phụ trách. Với đề thi trắc nghiệm, ban thư ký sẽ dùng phần mềm rút ngẫu nhiên các câu trắc nghiệm từ ngân hàng câu hỏi chuyển cho các tổ trưởng ra đề thi.

2 điểm mới của kỳ thi THPT Quốc gia 2021 cần lưu ý - Ảnh 1

Sau đó, tổ trưởng sẽ phân công các thành viên trong tổ ra đề thi thẩm định từng câu trắc nghiệm và tổ hợp thành đề thi. Các thành viên của tổ ra đề thi cùng ký tên vào các đề thi và trình chủ tịch hội đồng ra đề thi. Sau khi đề thi được chủ tịch hội đồng ra đề thi phê duyệt, thư ký bắt đầu thực hiện trộn đề thi thành nhiều mã khác nhau. Tất cả thành viên của tổ ra đề thi rà soát từng mã đề thi, đáp án và cùng ký tên vào từng mã đề thi đó.

Về chấm thi, các quy định trong dự thảo cũng có hướng dẫn chặt chẽ hơn, cụ thể, với môn tự luận, tổ chấm thi tổ chức thảo luận đáp án, hướng dẫn cho toàn bộ tổ trưởng và cán bộ chấm thi.

Tăng số lần điều chỉnh nguyện vọng lên 3 lần

Đây được xem là một trong những điểm mới quan trọng sẽ giúp ích rất nhiều cho thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2021. Cụ thể, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép thí sinh được thay đổi nguyện vọng 3 lần và chỉ tính kết quả lần cuối cùng thay vì chỉ có 1 lần điều chỉnh nguyện vọng như trước.

Bên cạnh đó, toàn bộ việc đăng ký thi tốt nghiệp THPT và đăng ký nguyện vọng xét tuyển sẽ được đưa lên cổng dịch vụ công quốc gia. Như vậy thì sinh có thể đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT.

Điều này được xem là giúp thí sinh có thời gian suy nghĩ kỹ hơn, tìm hiểu thông tin kỹ hơn và chọn ngành chọn nghề chính xác hơn với năng lực và sở thích của bản thân.

Á hậu Kiều Loan lộ bản cam kết không dùng điện thoại thời THPT Hà Nội: Trường THPT công lập đầu tiên được tự chủ biên chế Nam sinh trường THPT Phan Đình Phùng mặc áo dài gây bão mạng xã hội
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp