Hai hang động của Quảng Bình vào Top 3 hang động lớn nhất thế giới

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ bảy, 09/01/2021 22:14 (GMT +7)
Hiệp Hội hang động Hoàng gia Anh (BCRA) đã xác lập 3 hang động lớn nhất thế giới, trong đó có hang Sơn Đoòng và hang Én tại VQG Phong Nha-Kẻ Bàng.

Việt Nam hiện có hang Sơn Đoòng và hang Én tại vườn quốc gia (VQG) Phong Nha-Kẻ Bàng, Quảng Bình đã được Hiệp Hội hang động Hoàng gia Anh (BCRA) xác lập là 2 trong 3 hang động lớn nhất thế giới. Trong đó có hang Sơn Đoòng đứng vị trí thứ nhất, và hang Én nằm ở vị trí thứ 3.

Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, vào năm 2009 hang Sơn Đoòng được phát hiện với chiều dài gần 9km, rộng hơn 150m, cao 200m đủ lớn để chứa một khu phố ở New York với những tòa nhà 40 tầng hay một chiếc Boeing 747.

Hang Sơn Đoòng cao gần 300m
Hang Sơn Đoòng cao gần 300m

Hang lớn thứ 2 thế giới được xác định là hang Deer trong VQG Gunung Mulu ở Malaysia, với chiều cao 100m, rộng 90m, và dài 2km.

Đứng thứ 3 trên thế giới là hang Én cũng thuộc VQG Phong Nha-Kẻ Bàng, với chiều cao 120m và chiều rộng 140m, chiều dài gần 2km, đồng thời có cửa hang lớn nhất và nổi tiếng nhất.

Trong Top 5 hang động lớn nhất thế giới còn có hang Pygmy, cũng thuộc VQG Phong Nha-Kẻ Bàng, với chiều dài 845m, chiều rộng và cao đều hơn 100m. 

Hang Én lớn thứ 3 thế giới
Hang Én lớn thứ 3 thế giới
Hang Pygmy lớn thứ 4 thế giới
Hang Pygmy lớn thứ 4 thế giới
Hố sụt Kong
Hố sụt Kong

Theo các nhà thám hiểm cho biết, hệ thống hang này có một hố sụt rất lớn được gọi là hố sụt Kong, vì khi chụp toàn cảnh bằng flycam, người ta thấy nó quá rộng lớn, có hình dáng trông như cái đầu của King Kong, bộ phim bom tấn từng công chiếu trên toàn cầu có nhiều cảnh quay ở Quảng Bình.

Vào năm 1997, Hiệp Hội hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện một đường dẫn đến hố sụt Kong nhưng lối ra của nơi này vẫn là một bí ẩn vào thời điểm đó, nên nó từng được đặt tên là hố sụt Ngõ Cụt.

Vào đầu năm 2020, những nhà thám hiểm của Jungle Boss trở lại hố sụt Kong khám phá và xác định đây là một trong những hố sụt sâu nhất thế giới mà con người từng biết với chiều cao của nó lên đến 450m từ đỉnh cao nhất xuống đáy. 

Được bạn trai cầu hôn suốt một tuần mà cô gái vẫn không biết Phát hiện các sản phẩm tự nhiên có thể chống lại virus Covid-19 Vụ Porsche gây tai nạn ở Hà Nội: BV Bạch Mai khẳng định không tiếp nhận tài xế đột quỵ nào
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp