Tuy nguyên liệu chính để làm bánh hẹ chỉ là bột và hẹ, thế nhưng món bánh dân dã này đã trở thành một trong những loại bánh được yêu thích ở Tân Châu, An Giang. Để chế biến món ăn này, người làm bánh sẽ phải thực hiện khá nhiều công đoạn. Đầu tiên, họ sẽ pha bột gạo với một chút nước sôi rồi nhồi bằng tay cho đến khi thu được một khối bột mềm mịn, dai và không dính tay. Nghe có vẻ đơn giản nhưng bước này đòi hỏi sự khéo léo của người làm bánh vì bột không được quá khô hoặc quá loãng thì bánh làm ra mới ngon.
Tiếp đó, người ta mang những lá hẹ tươi đi rửa sạch sẽ, thái thành những khúc nhỏ và trộn cùng bột. Để món ăn ngon hơn, nhiều người còn cắt thịt tôm tươi hạt lựu, xào chín rồi trộn cùng. Sau khi đã cho gia vị vừa đủ, các nguyên liệu được khuấy đều để hoà quyện với nhau và mang đi hấp chín. Sau đó, bánh hẹ Tân Châu được cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn và chiên vàng ruộm trên chảo dầu. Đặc biệt, để bánh hẹ thơm và béo ngậy, người ta thường chiên bánh cùng trứng gà. Khi đó, chiếc bánh sẽ vô cùng bắt mắt với sắc xanh của lá hẹ, màu vàng của trứng và màu trắng của bột gạo. Bánh hẹ Tân Châu được ăn cùng nước tương pha giấm ớt, rau sống và một chút rau thơm.
Bánh bò thốt nốt nướng (Ha Cô) là một món ăn truyền thống của người Chăm ở làng Chăm Châu Phong, Tân Châu, An Giang. Không chỉ là món ăn quen thuộc hàng ngày, đây còn là loại bánh không thể thiếu trong các buổi cưới hỏi cũng như lễ hội của người dân ở đây.
So với món bánh bò thốt nốt của người Khmer hay người Kinh thì món bánh bò thốt nốt nướng (Ha Cô) có cách pha bột, gia vị và chế biến khác hẳn. Gạo sau khi nghiền thành bột mịn sẽ được mang ủ cùng đường thốt nốt. Sau đó, người ta sẽ làm nóng những chiếc chảo nhỏ rồi từ từ cho phần bột đã ủ vào. Khi đã tráng đều bánh trên mặt chảo, người làm bánh nhanh tay đậy nắp đất vung lại và nướng cho đến khi bánh chín đều.
Đặc biệt, để bánh có thể chín đều hai mặt và phồng lên đẹp mắt, họ sẽ hơ nóng chiếc nắp trên bếp củi trước đó. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng để làm ra được những chiếc bánh bò thốt nốt nướng hấp dẫn, không bị cháy khét và chín đều hai mặt đòi hỏi người làm bánh phải khéo léo và rất có kinh nghiệm.
Mặc dù bánh tằm bì là một món ăn quen thuộc ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, thế nhưng nếu có dịp thưởng thức món bánh tằm bì xíu mại ở Tân Châu, An Giang, bạn sẽ thấy nó có khá nhiều điều đặc biệt. So với nhiều vùng khác thì sợi bánh tằm ở Tân Châu khá giống với bánh canh. Nguyên liệu chính để làm sợi tằm bì là bột gạo, bột năng và một chút muối. Sau khi đã được nhào bột, cán mỏng rồi cắt thành các sợi mỏng, sợi tằm bì sẽ được mang đi luộc chín và để cho ráo.
Món bánh tằm bì Tân Châu thường được ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy, sánh sệt, bì heo, xíu mại và một chút đồ chua. Bên cạnh đó, người ta còn ăn món này cùng một chút nước mắm ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Bình luận