Bò leo núi, món đặc sản ngon quên lối về ở vùng biên giới Tân Châu, An Giang

Cái tên bò leo núi xuất phát từ những chiếc vỉ nướng có hình dáng vô cùng đặc biệt. Nếu có dịp đến Tân Châu, đây là món ăn hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua.
Bò leo núi, món đặc sản ngon quên lối về ở vùng biên giới Tân Châu, An Giang - thumbnail

Nếu như đã quá quen thuộc với những món đặc sản Châu Đốc, Long Xuyên hay Tri Tôn, bạn cũng có thể ghé thăm thị xã Tân Châu để thưởng thức thêm nhiều món đặc sản hấp dẫn của An Giang. Khi đến Tân Châu, bò leo núi là một món ăn độc đáo và được nhiều người khen ngợi nhờ hương vị thơm ngon “quên lối về”.

Bò leo núi, món đặc sản ngon quên lối về ở vùng biên giới Tân Châu, An Giang - Ảnh 1

Với tên gọi “bò leo núi”, nhiều người sẽ nghĩ món ăn này được chế biến từ loại thịt bò được nuôi ở vùng núi và có thịt chắc, ngọt do vận động nhiều. Thế nhưng bò leo núi thực chất hoàn toàn có thể làm từ thịt bò bình thường và nổi tiếng nhờ vào cách chế biến vô cùng độc đáo.

Theo nhiều người thì món bò leo núi tại thị xã Tân Châu, An Giang có nguồn gốc từ Campuchia. Tuy nhiên dưới sự sáng tạo của người An Giang, món ăn này có hương vị khác biệt, không giống với những món bò nướng thường thấy ở Việt Nam.

Bò leo núi, món đặc sản ngon quên lối về ở vùng biên giới Tân Châu, An Giang - Ảnh 2

Thịt bò sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch và cắt thành những miếng dày vừa phải. Sau khi được ướp cùng một số loại gia vị như muối, đường, hành, tỏi, dầu hào… và trứng gà tươi, thịt sẽ được mang nướng trên vỉ gang.

Điều khác biệt và khiến món bò này được đặt tên là bò leo núi nằm ở thết kế vỉ gang nướng. Nếu những chiếc vỉ bình thường có thiết kế phần giữa bằng phẳng thì vỉ nướng món bò leo núi lại nhô lên ở giữa thiết kế gồ lên ở giữa như một ngọn núi. Tùy từng quán ăn mà người ta sẽ sử dụng chiếc vỉ gang chỉ dùng để ăn nướng hoặc ăn cả nướng lẫn lẩu nhưng thông thường, thịt bò sẽ được nướng ở phải chóp của vỉ nướng 

Bò leo núi, món đặc sản ngon quên lối về ở vùng biên giới Tân Châu, An Giang - Ảnh 3

Khi nướng đầu tiên người ăn sẽ ặt một miếng mỡ lợn lên đỉnh vỉ cho chảy mỡ xung quanh rồi mới từ từ xếp các miếng thịt bò lên nướng kèm. Sau đó, tuỳ vào sở thích mà bạn có thể phết thêm một chút bơ mặn lên miếng thịt bò đang nướng trên vỉ. Món bò leo núi này thường được ăn kèm một số loại rau củ như hành tây, đậu đũa, đậu bắp, cà rốt… để cân bằng dinh dưỡng.

Nhờ vào sự kết hợp giữa trứng gà và bơ ngấm vào miếng thịt mà thịt bò ở đây có mùi thơm, béo ngậy và mềm ngọt. Miếng thịt bò để trên vỉ nướng một lúc lâu cũng không bị dai mà vẫn giữ được hương vị hấp dẫn. Thịt bò nướng ngon nhất khi được cuốn trong bánh tráng, chuối chát, các loại rau sống… và chấm với chao, mắm Prahok.

Ảnh: vtnu_
Ảnh: vtnu_

Đặc biệt, khi thưởng thức món bò leo núi ở Tân Châu, An Giang, bạn có thể vừa được thưởng thức nướng vừa được dùng thêm lẩu. Khi mỡ lợn và gia vị nướng cùng chảy xuống nồi lẩu đang sôi bên dưới, bạn có thể nhúng thêm một chút rau hay mì tôm để ăn kèm. Với cách này, người ăn sẽ đỡ ngán hơn, ăn được nhiều hơn. 

Bò leo núi, món đặc sản ngon quên lối về ở vùng biên giới Tân Châu, An Giang - Ảnh 5
Bò leo núi, món đặc sản ngon quên lối về ở vùng biên giới Tân Châu, An Giang - Ảnh 6

Nhờ vào sự kết hợp đặc biệt giữa nét đặc trưng trong ẩm thực Kinh và Khmer, người dân Tân Châu, An Giang đã có món bò leo núi độc đáo, hấp dẫn. Đây là món ăn khiến rất nhiều thực khách khi đến vùng biên giới "mê tít" bởi cả sự hấp dẫn trong nguyên liệu, hương vị cũng như hình thức thể hiện.