Gà đốt lá chúc là một món ăn có nguồn gốc từ ẩm thực Khmer. Ngoài thịt gà, người ta còn sử dụng thêm lá chúc (còn gọi là lá chanh Thái) để làm món này. Những con gà được chọn thường nặng từ 1.3 đến 1.8kg, sau khi được sơ chế sạch sẽ, người ta sẽ ướp cùng các loại gia vị, tỏi, sả… rồi đốt trong một chiếc nồi gang dày. Dưới đáy nồi, họ cũng sẽ đặt một lớp sả và lá chúc dày để lót.
Khi ăn gà đốt lá chúc, bạn không chỉ cảm nhận được miếng thịt gà mềm ngọt mà còn “mê mẩn” với lớp da gà mỏng, giòn béo và đậm đà. Món ăn này có thể chấm cùng mắn pha hoặc muối tiêu vắt chúc.
>>> xem thêm: Gà đốt lá chúc, món gà ăn một lần nhớ một đời của vùng Bảy Núi An Giang
Cháo bò Tri Tôn được nấu từ loại gạo có nguồn gốc Campuchia là gạo Sóc Miên. Vì vậy cháo sau khi nấu xong vừa mềm, dẻo lại có mùi thơm đặc trưng. Ngoài những nguyên liệu không thể thiếu là huyết và thịt bò thì món cháo bò này còn được ăn cùng giá đỗ, ngò gai… Bên cạnh đó, tuỳ vào khẩu vị và sở thích của người ăn, người bán cũng thêm vào món cháo bò Tri Tôn các nguyên liệu như phèo, tim, gan… đã được luộc chín.
Khi mang cháo ra phục vụ khác, người bán sẽ cho thêm một chén mắm gừng ớt và vài miếng chúc cắt nhỏ. Nhờ vậy mà cháo bò vừa đậm đà vừa có vị chua hài hoà, hấp dẫn.
>>> xem thêm: Cháo bò trái chúc, món cháo ăn kèm bún dân dã ở Tri Tôn, An Giang
Cũng được chế biến từ nguyên liệu chính là sợi đu đủ bào, vì thế không ít người cho rằng đu đủ đâm chính là món Som Tum. Tuy nhiên món ăn này có vị ngọt và dễ ăn hơn Som Tum khá nhiều. Đu đủ dùng để làm đu đủ đâm thường là quả xanh bắt đầu chuyển sang ương, nhờ vậy mà sợi đu đủ giòn nhưng vẫn có chút ngọt ngọt.
Ngoài đu đủ thì người chế biến còn sử dụng nhiều nguyên liệu khác như rau muống chẻ, mắm ruốc,ba khía, đậu đũa, cà rốt…
>>> xem thêm: Đu đủ đâm, món đặc sản Khmer đến Tri Tôn, An Giang không thử sẽ tiếc
Là một món ăn vặt phổ biến ở Tri Tôn, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món ếch nhồi thịt nướng khi đến huyện miền núi này. Những con ếch sau khi được sơ chế sạch sẽ, lấy hết phần nội tạng bên trong thì người bán sẽ cho thêm thịt heo băm nhuyễn với các gia vị như lá chúc, nghệ, sả… vào. Sau đó, họ kẹp con ếch vào thanh tre mỏng rồi mang đi nướng chín. Trong quá trình nướng, người bán sẽ nướng sao cho thịt nướng bên ngoài hơi cháy nhưng không bị khô hay khét.
Một trong những điểm đặc biệt của món ăn này là nước chấm làm từ me non dằm cùng tỏi, gừng. Vì vậy khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị mặn ngọt, chua dịu vô cùng hấp dẫn.
Thốt nốt là một trong những đặc sản nổi tiếng của Tri Tôn cũng như nhiều huyện khác của An Giang. Bên cạnh nước thốt nốt dân dã, bạn cũng có thể thử thêm phiên bản biến tấu của nó là thốt nốt sữa. Nước thốt nốt sau khi được cho vào tủ lạnh và để đông đến khi thấy sền sệt như đá bào là được. Sau khi cho ra cốc, người ta sẽ thêm vào những nguyên liệu như sữa bò, đậu phộng rang vàng để món thốt nốt sữa hấp dẫn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món này tại khu di tích lịch sử căn cứ Ô Tà Sóc, xã Lương Phi, Tri Tôn.
Bình luận