Cơm tấm Long Xuyên, tưởng bình thường mà ngon không tưởng của An Giang

Rin Chen Đăng lúc: Thứ sáu, 14/01/2022 12:53 (GMT +7)
Dù đều là món cơm tấm, thế nhưng cơm tấm Long Xuyên lại có cách chế biến và trình bày khác hẳn món cơm tấm đặc sản Sài Gòn.
Hashtag #Ẩm thực việt nam #Đặc sản miền Tây #Du lịch miền Tây #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Khi nhắc đến những món cơm nổi tiếng của ẩm thực Việt Nam, nhiều người sẽ nghĩ đến cơm gà Hội An, cơm hến Huế hay cơm tấm sườn bì chả Sài Thành mà ít ai biết rằng, An Giang cũng có một món cơm tấm nổi tiếng mang tên cơm tấm Long Xuyên. Tuy đều được biết đến với tên gọi cơm tấm, thế nhưng cơm tấm Long Xuyên có cách chế biến, bày trí và cả hương vị cũng khác hẳn cơm tấm Sài Gòn.

Ảnh: @lacacungngoc.
Ảnh: @lacacungngoc.

Nếu như nhiều hàng cơm tấm tại Sài Gòn sử dụng loạt hạt to nấu cơm thì ở Long Xuyên, người ta thường nấu cơm bằng loại gạo tấm mẳn, tấm nhuyễn. Mặc dù chỉ bằng nửa hạt cơm tấm Sài Gòn khi nấu chín nhưng cơm tấm Long Xuyên thường có vị ngọt nhẹ, bùi bùi và hương thơm dịu đặc trưng. Hạt cơm tấm Long Xuyên thường khá tơi, không dính nhão nên khi ăn khá lạ miệng.

Ảnh: @suzynguyen1103.
Ảnh: @suzynguyen1103.

Cơm tấm Long Xuyên cũng kèm theo các loại topping như thịt nướng, bì, mỡ hành và nước mắm kẹo. Thế nhưng thay vì để miếng sườn to như cơm tấm Sài Gòn, người Long Xuyên thường dùng thịt ba chỉ nướng. Miếng thịt sau khi được ướp đậm đà và rán qua thì có thể sẽ được đem đi kho với nước dừa, và sau đó sẽ được mang đi cắt thành những miếng nhỏ dạng sợi.

Đặc biệt, cơm tấm Long Xuyên không sử dụng trứng ốp la hay chả trứng mà dùng trứng kho. Những nguyên liệu như trứng kho, bì cũng đều được các quán cơm tấm Long Xuyên xắt nhỏ cho vừa miệng thực khách.

Một hàng cơm tấm trên chợ nổi Long Xuyên. Ảnh: @dayla.zanhleo.
Một hàng cơm tấm trên chợ nổi Long Xuyên. Ảnh: @dayla.zanhleo.

Mỡ hành và nước mắm kẹo cũng là những nguyên liệu không thể thiếu khi quyết định độ ngon của món cơm tấm. Tuy nhiên. Nước mắm kẹo cơm tấm Long Xuyên được làm từ đường thốt nốt, một loại đặc sản nổi tiếng của An Giang, vì vậy nên sẽ có hương vị và mùi thơm khá đặc biệt. Ngoài ra thì để đĩa cơm tấm bớt ngán, người nấu sẽ thêm các món đồ chua như cà rốt, củ cải trắng, dưa leo… có vị chua dịu ăn kèm.

Không chỉ có thịt, cơm tấm long xuyên còn cắt nhỏ cả bì và trứng.
Không chỉ có thịt, cơm tấm long xuyên còn cắt nhỏ cả bì và trứng.

Sau khi đã có một đĩa cơm tấm đầy đủ, bạn sẽ trộn cơm và đồ ăn kèm đều nhau để có thể cảm nhận được hết hương vị thơm ngon khi đưa vào miếng thức ăn vào miệng. Thậm chí nhiều người còn nói rằng, nếu ăn riêng cơm với từng món đồ ăn kèm sẽ khiến đĩa cơm tấm Long Xuyên mất đi hương vị đặc trưng của mình.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này tại các quán ăn sang trọng cũng như bình dân tại An Giang. Dù nhiều vùng khác cũng bán nhưng nếu muốn thưởng thức một đĩa cơm tấm Long Xuyên chuẩn bị, bạn nên ghé thăm thành phố Long Xuyên, An Giang.

Ảnh: Quang Thiện.
Ảnh: Quang Thiện.

Một số quán cơm tấm Long Xuyên nổi tiếng

- Cơm tấm Hướng Dương

Địa chỉ: 20-22-24 Phan Đình Phùng B, Long Xuyên, An Giang

- Cơm tấm Cây Điệp

Địa chỉ: 67 Lý Tự Trọng, Long Xuyên, An Giang

- Cơm tấm Cô Tư

Địa chỉ: 445/ 21 Quản Cơ Thành, Long Xuyên, An Giang

 

Gà hấp lá chúc, món gà quen mà lạ, khi thử dễ ghiền của An Giang Cơm nị - cà púa, cặp đôi không thể tách rời của người Chăm ở An Giang Đu đủ đâm, món đặc sản Khmer đến Tri Tôn, An Giang không thử sẽ tiếc
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp