3 nhóm đối tượng không nên sử dụng thuốc Molnupiravir trong điều trị Covid-19

Lệ Nguyễn Đăng lúc: Thứ bảy, 26/02/2022 09:53 (GMT +7)
Phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em và thanh thiếu niên, nam giới là những nhóm đối tượng cần cân nhắc khi sử dụng thuốc Molnupiravir trong điều trị Covid-19.
Hashtag #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Điều trị Covid-19 và các thuốc hỗ trợ trong quá trình trị bệnh này đang trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong bối cảnh liên tục ghi nhận số ca nhiễm kỉ lục, nhiều người có tâm lý tìm hiểu những phương pháp hiệu quả để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Trong đó, thuốc kháng viruss Molnupiravir trở thành phương án được nhiều người đưa vào tủ thuốc của gia đình khi chẳng may nhiễm Covid-19. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng loại thuốc này.

Theo Cục Quản lý Dược khuyến cáo có 3 nhóm đối tượng cần thận trọng khi dùng thuốc. Đầu tiên, thuốc kháng viruss Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ đang trong thai kì. Dựa trên các nghiên cứu, nhiều khuyến cáo cho biết phụ nữ đang sử dụng thuốc Molnupiravir không nên cho con bú vì những phản ứng có hại cho trẻ sơ sinh. Việc cho trẻ bú lại có thể thực hiện sau 4 ngày từ lần sử dụng thuốc kháng viruss Molnupiravir liều cuối cùng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

>>> Xem thêm: Nhiễm Covid-19 không triệu chứng, người bệnh có dùng thuốc Molnupiravir được không?

Nhóm đối tượng tiếp theo được khuyến cáo cẩn trọng khi dùng Molnupiravir là trẻ em và thanh thiếu niên. Theo đó, thuốc có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn. Cuối cùng, theo một số nghiên cứu dù tỷ lệ rất thấp nhưng thuốc Molnupiravir có thể ảnh hưởng đến tinh trùng. Chính vì vậy, nam giới cần lưu tâm đặc biệt khi sử dụng thuốc. Khuyến cáo cho biết, nhóm đối tượng này muốn có con tốt nhất là sau 3 tháng ngưng sử dụng.

Thuốc kháng virus Molnupiravir được Bộ Y tế hướng dẫn sử dụng cho F0  ở thể nhẹ đến trung bình và có những nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng hơn. Dựa trên nguyên tắc làm giảm tải lượng virus từ đó hạn chế nguy cơ trở nặng và tử vong. Thuốc Molnupiravir được khuyến cáo sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên của bệnh đó là khoảng thời gian hiệu quả nhất.

Hiện tại nguời dân trên địa bàn Thủ đô có thể mang giấy xác nhận F0 hoặc kết quả xét nghiệm PCR đến các hiệu thuốc để mua được Molnupiravir điều trị Covid-19. Tuy nhiên vì nguồn hàng còn hiếm nên thuốc được ưu tiên cho nhóm đối tượng có bệnh nền... Nhiều khuyến cáo cho biết người dân không nên quá hoang mang, mua thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Giá bán thuốc Molnupiravir nội tại Việt Nam Nhiễm Covid-19 không triệu chứng, người bệnh có dùng thuốc Molnupiravir được không? Việt Nam sản xuất thuốc kháng virus Molnupiravir điều trị Covid-19
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp