Nhiễm Covid-19 không triệu chứng, người bệnh có dùng thuốc Molnupiravir được không?

Thanh Lê Đăng lúc: Chủ nhật, 20/02/2022 18:01 (GMT +7)
F0 chỉ dùng thuốc kháng virus khi cần thiết. Do nguồn thuốc còn hạn chế, nên ưu tiên dùng cho người cao tuổi, bệnh nền.
Hashtag #COVID-19 #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

1. Thuốc Molnupiravir là thuốc gì?

Molnupiravir là thuốc kháng virus (cùng "họ" với thuốc Remdesivir vốn đã được phê chuẩn cho điều trị COVID-19) đã được Bộ Y tế phê duyệt và đưa vào trong phác đồ điều trị Covid-19. Thuốc kháng virus Molnupiravir có tác dụng giảm nguy cơ trở nặng và tử vong khi làm giảm tải lượng virus trong cơ thể. 

2. Cách sử dụng thuốc Molnupiravir

Theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, Molnupiravir không được dùng quá 5 ngày liên tiếp, đồng thời Bộ Y tế khuyến cáo người dân không sử dụng để dự phòng trước hoặc sau khi mắc Covid-19 hoặc điều trị khởi đầu cho bệnh nhân Covid-19 nhập viện.

Nhiễm Covid-19 không triệu chứng, người bệnh có dùng thuốc Molnupiravir không? - Ảnh Internet
Nhiễm Covid-19 không triệu chứng, người bệnh có dùng thuốc Molnupiravir không? - Ảnh Internet

>>> Xem thêm: Bộ Y tế ban hành những tiêu chuẩn để dỡ bỏ cách ly với F0 điều trị tại nhà

Liều dùng của loại thuốc kháng virus này 1 ngày là 1.600 mg tương đương 4 viên 400 mg hoặc 8 viên 200 mg. Như vậy, một hộp Molnupiravir vừa đủ một liệu trình điều trị cho bệnh nhân F0.

Giá thuốc Molnuporavir nội rẻ hơn rất nhiều so với thuốc ngoại, ước tính giá mỗi hộp khoảng vài trăm nghìn.

3. Thuốc Molnupiravir có những loại nào?

Hiện Cục Quản lý dược cấp phép cho 3 loại thuốc gồm:

- Molravir 400: Do Công ty Cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam sản xuất, hàm lượng Molnupiravir 400 mg, dạng viên nang cứng, hạn sử dụng 6 tháng.

- Movinavir: Do Công ty cổ phần hóa dược phẩm Mekophar sản xuất, dạng viên nang cứng, hạn sử dụng 6 tháng.

- Molnuporavir Stella 400: Sản xuất bởi Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm – chi nhánh 1 sản xuất, hàm lượng 400 mg Molnupiravir, dạng viện nang cứng, hạn sử dụng 8 tháng.

4. Nhiễm Covid-19 không triệu chứng, người bệnh có dùng thuốc Molnupiravir được không?

Theo Bộ Y tế, Molnupiravir được sử dụng để điều trị COVID-19 những bệnh nhân mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Về việc F0 không triệu chứng có nên sử dụng loại thuốc kháng virus này hay không, bác sĩ Nguyễn Quốc Thái – Trung tâm Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai, chia sẻ, hiện nay hiện nay do nguồn thuốc còn hạn chế, số thuốc còn ít, khả năng cung ứng chưa nhiều. Do đó, BS Thái khuyến cáo dù F0 nên sử dụng nhưng cần ưu tiên dùng cho nhóm người mắc Covid-19 có triệu chứng, những người có bệnh nền và người cao tuổi. 

Ảnh: website Công ty
Ảnh: website Công ty

Bên cạnh đó, với phụ nữ có thai và cho con bú, Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng. Phụ nữ chuẩn bị mang thai trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng, nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả.

Đồng thời để đảm bảo an toàn, hiệu quả, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sĩ và dùng theo đúng chỉ định, các giới hạn sử dụng và các cảnh báo, thận trọng của thuốc. Không tích trữ cũng không nên tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Khi nào F0 khỏi bệnh phải đi khám hậu COVID-19 để tránh những biến chứng có thể xảy ra? Trẻ mắc COVID-19 sớm khỏi bệnh, diễn biến nhẹ, nhưng sau đó suy đa tạng và nhiều hệ lụy nguy hiểm Gỡ bỏ quy định xét nghiệm COVID-19 tại sân bay, giám sát chặt người nhập cảnh

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp