Không chỉ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, trứng còn là một thực phẩm có cách chế biến phong phú. Với nguyên liệu này, bạn có thể trổ tài làm nhiều món ăn hấp dẫn như cơm rang trứng, trứng ốp-la, trứng ngâm nước tương, trứng kho thịt…
Dù vậy thì khi chế biến trứng, bạn cần lưu ý một số sai lầm mà mọi người thường mắc phải để món trứng yêu thích không gây hại cho sức khoẻ.
Trứng luộc là một món ăn đơn giản và bạn có thể tuỳ vào sở thích để luộc trứng từ lòng đào đến chín hẳn. Nhiều người cho rằng nếu luộc trứng chín kĩ một chút thì có thể đảm bảo an toàn thực phẩm hơn. Tuy nhiên nếu trứng bị luộc quá chín sẽ khiến protein bị biến chất và gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Ngoài ra thì phần lòng đỏ trứng cũng bị bở, có mùi lưu huỳnh và các vệt xám. Tương tự với nấu các món trứng như thịt kho trứng, trứng chín quá kĩ bao giờ cũng dễ khô, kém ngon hơn.
Để thức ăn đậm đà hơn, nhiều người thường thêm xì dầu hoặc bột ngọt khi chế biến trứng. Nhưng đây cũng có thể là một thói quen gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta. Khi nấu cùng trứng với nhiệt độ cao, bột ngọt có thể sinh ra chất khiến phá huỷ amino acid hữu ích của trứng.
Còn với xì dầu, gia vị này có chứa chất trypsin nên khi kết hợp với lòng trắng có thể làm giảm dinh dưỡng. Vì vậy chế biến các món từ trứng như rán, bạn chỉ nên cho một chút muối trắng để món ăn đậm đà và vẫn đảm bảo dinh dưỡng.
Trứng rán cùng hành khô là một món ăn quen thuộc trên bàn ăn của nhiều gia đình. Nhiều người vẫn có thói quen cho hành và trứng vào đánh tan cùng nhau trước khi rán. Tuy nhiên cách làm này có thể khiến trứng và hành khô không thể chín đều hoặc chỉ chín bên ngoài mà bên trong vẫn sống. Ngoài ra thì cách làm này cũng khiến mùi thơm đặc trưng của hành khô bị át mất.
Theo nhiều người có kinh nghiệm thì phương pháp đúng là cho hành khô vào phi thơm trước. Sau khi thấy hành khô đã dậy mùi thì cho phần trứng đã được đánh tan vào rán đến khi chín đều. Với cách làm này, món ăn của bạn vẫn giữ được mùi thơm của hành và chín đều các nguyên liệu.
Bình luận