Trứng lưng chừng, món ăn đường phố rẻ mà đặc sản rất nên thử ở Quy Nhơn

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ hai, 18/04/2022 18:24 (GMT +7)
Mặc dù không phải là một món ăn quá xa lạ, thế nhưng trứng lưng chừng lại nhanh chóng trở thành món ăn vỉa hè được lòng nhiều du khách đến Quy Nhơn.
Hashtag #Quán ăn ngon ở Quy Nhơn #Ẩm thực đường phố #Ẩm thực việt nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Trứng là nguyên liệu dễ nấu, dễ ngon, dễ sáng tạo biến thế. Cùng từ quả trứng, Việt Nam có không ít món trứng hấp dẫn như trứng lòng đào (ăn kèm sữa chua ở Đà Lạt, Vũng Tàu), bánh ướt lòng gà trứng gà non, trứng vịt lộn um bầu (Huế, Đà Nẵng), bánh trứng kiến (Cao Bằng, Tuyên Quang) và trứng lưng chừng (Quy Nhơn).

Trứng lưng chừng là một đặc sản độc đáo của Quy Nhơn Ngoài tên gọi trứng lưng chừng thì món ăn này còn được biết đến với cái tên là trứng tan hay trứng đậu hũ với phần lòng đỏ và lòng trắng tan vào nhau. Tuy nhiên hỗn hợp này không quá đặc, không có mùi như trứng gà ung và cũng không bị lỏng quá. 

Trứng lưng chừng là một món ăn được nhiều người yêu thích khi đến Quy Nhơn.
Trứng lưng chừng là một món ăn được nhiều người yêu thích khi đến Quy Nhơn.

Sở dĩ món ăn này có cái tên lạ tai như vậy là vì đây là loại trứng đã có trống nhưng khi ấp, gà mái mẹ không cung cấp đủ lượng nhiệt nên trứng không nở thành con mà lòng đỏ và lòng trắng của gà tan hoàn toàn tự nhiên. 

Khi nhìn món trứng lưng chừng, không ít người sẽ nhầm với món trứng gà nướng vì lòng đỏ và lòng trắng hoà cùng nhau. Thế nhưng để làm trứng gà nướng, người ta sẽ lấy trứng ra ngoài, sau đó thêm vào một chút gia vị, trộn đều rồi bơm lại vào bên trong còn trứng lưng chừng là tan tự nhiên.

Món ăn này có vẻ ngoài khá giống với trứng nướng.
Món ăn này có vẻ ngoài khá giống với trứng nướng.
Trứng lưng chừng kết cấu mềm, khi ăn mịn tan trong miệng.
Trứng lưng chừng kết cấu mềm, khi ăn mịn tan trong miệng.

Món trứng lưng chừng này thường được chế biến bằng cách luộc hoặc hấp chín. Khi ăn, lòng trứng sẽ vẫn còn hơi lỏng chứ không đặc hoàn toàn, vì vậy bạn không thể bóc vỏ như trứng gà nướng mà phải ăn như món trứng vịt lộn. Sau khi đã chuẩn bị xong trứng thì có thể dùng một chiếc thìa nhỏ đập nhẹ vào phần đầu rồi từ từ bóc vỏ và xúc từng miếng một.

Trứng lưng chừng thường có màu vàng nhạt lạ mắt. Khi ăn món trứng lưng chừng, không ít người bị hấp dẫn bởi kết cấu mềm mượt, mịn và caramel, tan ngay trong miệng. Thường người ta sẽ ăn trứng lưng chừng với muối tiêu chanh và rau răm.

Trứng lưng chừng vẫn còn lỏng chứ không đặc.
Trứng lưng chừng vẫn còn lỏng chứ không đặc.

Tuy không phải là một món ăn hiếm ở Việt Nam, thế nhưng trứng lưng chừng được bán khá phổ biến ở Quy Nhơn và trở thành món đặc sản được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tìm thấy món ăn bình dân này ở trong hẻm khu ăn uống Phan Bội Châu, gần quán kem Bảo Vân hoặc đường Bạch Đằng, khu ăn uống Hàn Thuyên, Quy Nhơn.

Khi ăn bạn phải sử dụng thìa để xúc.
Khi ăn bạn phải sử dụng thìa để xúc.

Nếu có dịp ghé thăm phố biển Quy Nhơn, ngoài những món ăn hấp dẫn như bánh hỏi lòng heo, bánh xèo tôm nhảy, bánh ít lá gai, tré… thì bạn cũng có thể thưởng thức món trứng lưng chừng này nhé. Đây thực sự là món ăn đường phố ngon, rẻ, độc đáo rất đáng thứ ở nơi đây!

7 món ngon bình dân nhưng đặc sắc cho người bối rối hỏi "ăn gì ở Quy Nhơn" Bún Song Thằn, món bún đậu xanh đặc sắc, là món quà nhiều người mê ở Bình Định Bánh ít lá gai, đặc sản thường được du khách mua về làm quà khi du lịch Bình Định
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp