3 lỗi sai khi sử dụng dầu ăn mà chị em mắc phải

Thu Trần Đăng lúc: Thứ hai, 25/01/2021 13:24 (GMT +7)
Những sai lầm khi sử dụng dầu ăn dưới đây có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả gia đình.

1. Dùng chung 1 loại dầu ăn cho tất cả

Rất nhiều người vẫn dùng chung 1 loại dầu ăn cho tất cả món ăn. Nhưng thực yế heo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi gia đình nên có sẵn 2 loại dầu ăn. Một loại dùng để xào, trộn dầu dấm, salat, nấu canh, ướp thịt cá...và loại còn lại dùng cho các món chiên, rán.

3 lỗi sai khi sử dụng dầu ăn mà chị em mắc phải - Ảnh 1

Cụ thể, các lloại dầu như hướng dương, đậu nành, hạt cải, ô-liu… nên dùng để xào, ăn sống, ướp thực phẩm, giúp người sử dụng hấp thu tốt các vitamin A, D, E, K có sẵn trong thực phẩm, bổ sung các acid béo thiết yếu và tăng vị ngon cho thức ăn. Các loại dầu cooking (hỗn hợp) sẽ thích hợp cho việc chiên rán vì có khả năng chịu được nhiệt độ cao trong quá trình nấu nướng.

2. Dùng dầu đã đun nóng nhiều lần

Khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, các vitamin và một số chất dinh dưỡng trong dầu sẽ bị phá hủy, đồng thời sẽ xuất hiện một số chất gây hại cho sức khỏe. Vì vậy nếu sử dụng dầu ăn cũ thường xuyên sử dụng, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, dầu ăn sử dụng lại cũng dễ bị oxy hóa khiến món ăn không còn hấp dẫn nữa.

3 lỗi sai khi sử dụng dầu ăn mà chị em mắc phải - Ảnh 2

3. Dùng dầu ăn ở nhiệt độ cao

Đây là một trong những sai lầm mà rất nhiều người mắc phải khi cho dầu vào nồi và chờ dầu sôi đến bốc khói mới cho thức ăn vào để chiên, xào. Theo các nhà khoa học, dầu ăn khi đun nóng trên 180 độ C sẽ khiến dầu biến chất sinh ra các chất độc hại.

3 lỗi sai khi sử dụng dầu ăn mà chị em mắc phải - Ảnh 3

Nhiệt độ cao không những làm ảnh hưởng, phá vỡ chất dinh dưỡng có trong dầu ăn và còn sản sinh ra các chất độc là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi, vú. Ngoài ra chúng còn có nguy cơ làm giảm miễn dịch của cơ thể do dư thừa lipid...

Vì vậy, để an toàn cho sức khỏe, bạn có thể dùng chảo hay nồi để trên bếp cho tới khi nóng già rồi mới đổ dầu vào và chế biến. Ngoài ra, trong quá trình chiên rán, nên để nhiệt độ vừa phải, để thực phẩm chín sâu và dầu không bị cháy.

Cách làm gà rán giòn rụm, không bị khô và ngon như ngoài tiệm Cách làm thịt kho tàu ngon đến mức khảnh ăn cũng "chén" bay nồi cơm siêu dễ
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp