Trong các bữa ăn thường ngày của người Việt không thể thiếu được sự xuất hiện của món thịt kho tàu. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu thịt, trứng, gia vị đậm đà, màu sắc ấm áp, giúp kích thích vị giác của người thưởng thức. Cùng vào bếp và thực hiện cách làm thịt kho tàu theo đúng hướng dẫn dưới đây, chắc chắn bạn và gia đình sẽ có một bữa cơm ngon khó quên đấy.
Chuẩn bị nguyên liệu
Những nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị cho món ăn này bao gồm:
- Thịt ba rọi: 500 gr. Chọn miếng thì độ dày, bao gồm cả nạc và mỡ để thịt có thể nhanh mềm và không bị quá khô trong quá trình kho.
- Trứng vịt: 4 quả
- Nước dừa xiêm: 1 lít
- Nước lọc: 500ml
- Hành tím hành lá, tỏi, ớt
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, súp, đường, tiêu, muối
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt sau khi mua về, bạn nên chà xát với muối để làm sạch và khử mùi hôi của thịt. Rửa lại thịt với nước nhiều lần rồi sau đó để cho khô hẳn.
Thịt kho tàu cần thái dày, bạn có thể thá những miếng chữ nhật có kích thước như 3 ngón tay người lớn hoặc miếng vuông bằng 2 ngón tay người lớn. Nên thái sao cho miếng thịt vừa có đủ nạc, đủ mỡ và đủ da nhé.
- Hành tím, hành lá, tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch ( bỏ hạt) rồi băm thật nhỏ.
- Cho trứng vào nồi luộc chín rồi bóc sạch vỏ. Sau khi bóc, bạn có thể dùng dao và cắt dọc đôi quả trứng, giúp khi nấu, gia vị sẽ ngấm đậm vào trứng hơn.
Ướp thịt
Bạn bỏ thịt vào trong 1 chiếc bát. Bắt đầu cho 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đầy dầu ăn để tạo độ ngậy, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng hạt tiêu, hành tím, tỏi băm nhuyễn, trộn đều lên với thịt rồi để nguyên trong khoảng 30 - 45 phút.
Thắng nước đường
Hãy làm nóng chảo trước, bỏ 3 muỗng đường vào rồi đun đến khi đường sôi, chuyển sang màu nâu thì đổ thêm một lượng nước nữa vào. Khi hỗn hợp đã sánh thì tắt bếp.
Kho thịt
Bạn hãy bắc nồi lên bếp, đổ một chút dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi và hành tím băm lên. Khi hành và tỏi đã có độ thơm, cho thịt vào đảo đều đến khi miếng thịt săn lại, bề mặt bên ngoài của thịt chuyển sang màu vàng đậm thì cho nước đường đã thắng vào. Tiếp đó, đỏ 1 lít nước dừa vào khoảng 500ml nước lọc đã chuẩn bị sẵn sao cho ngập thịt. Đun cho thịt sôi nhưng hãy nhớ điều chỉnh lửa liu riu để thịt chín từ từ và nước không bị sôi cạn nhé.
Bạn có thể đun sôi một lúc rồi tắt bếp ủ trong khoảng 30 phút, lặp lại chừng 3 lần rồi mới đun lần cuối để thịt nhanh như hơn. Thông thường, thời gian để kho thịt sẽ trong khoảng 1,5 - 2 tiếng.
Để ý thịt kho đến khi mềm, đạt khoảng 85, 90% mong muốn thì bắt đầu bỏ trứng vào kho cùng. Trứng không nên bỏ vào kho sớm thì trứng để đun lâu sẽ bị chai cứng, đổi màu và kém ngon hơn. Trong quá trình kho, bạn nêm nếm gia vị sao cho phù hợp, vừa miệng rồi tắt bếp. Rắc hành lá, ớt băm và một ít hạt tiêu để thêm mùi vị hấp dẫn cho món ăn.
Bạn cũng đừng quên thường xuyên hớt phần bọt ra để nước kho thịt có vị thanh hơn. Khi kho, bạn cũng không nên đậy kín nắp nồi để nước thịt có độ trong và bắt mắt hơn.
Thịt kho tàu ngon có màu cánh gián, khi ăn, phần mỡ nhừ, mềm tan trong miệng, phần nạc cũng mềm không khô. Miếng thịt vừa vị mặn, ngọt vô cùng hao cơm.
Để bày thịt kho tàu đẹp mặt, bạn nên bày lên đĩa sâu lòng, trứng nên cắt đôi trước khi bày ra đĩa, để phần lòng đỏ ngửa lên trên. Ngoài ra bạn có thể rưới nước thịt lên trên để miếng thịt thêm bóng bẩy.
Qua cách nấu thịt kho tàu trên, bạn có thể hoàn toàn tự tin làm món ăn này bất cứ lúc nào cho gia đình của mình. Món thịt thơm phức, mềm mại, béo ngậy và thấm đẫm hương vị chắc chắn sẽ giúp bữa cơm của bạn thơm phần hấp dẫn và ngon miệng.
Bình luận