Cách làm thịt kho tàu ngon đến mức khảnh ăn cũng "chén" bay nồi cơm siêu dễ

Hà My Đăng lúc: Thứ tư, 20/01/2021 12:14 (GMT +7)
Thịt kho tàu là một món ăn với cách nấu không hề khó chút nào. Với cách làm thịt kho tàu này, bạn sẽ có món ăn đậm đà hương vị.
Hashtag #Mẹo nấu ăn #Mẹo nấu ăn thông minh #Công thức nấu ăn #LIFESTYLE

Trong các bữa ăn thường ngày của người Việt không thể thiếu được sự xuất hiện của món thịt kho tàu. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu thịt, trứng, gia vị đậm đà, màu sắc ấm áp, giúp kích thích vị giác của người thưởng thức. Cùng vào bếp và thực hiện cách làm thịt kho tàu theo đúng hướng dẫn dưới đây, chắc chắn bạn và gia đình sẽ có một bữa cơm ngon khó quên đấy.

Cách làm thịt kho tàu ngon đến mức khảnh ăn cũng 'chén' bay nồi cơm siêu dễ - Ảnh 1

Chuẩn bị nguyên liệu

Những nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị cho món ăn này bao gồm:

- Thịt ba rọi: 500 gr. Chọn miếng thì độ dày, bao gồm cả nạc và mỡ để thịt có thể nhanh mềm và không bị quá khô trong quá trình kho.

- Trứng vịt: 4 quả

- Nước dừa xiêm: 1 lít

- Nước lọc: 500ml

- Hành tím hành lá, tỏi, ớt

- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, súp, đường, tiêu, muối

Sơ chế nguyên liệu

- Thịt sau khi mua về, bạn nên chà xát với muối để làm sạch và khử mùi hôi của thịt. Rửa lại thịt với nước nhiều lần rồi sau đó để cho khô hẳn.

Thịt kho tàu cần thái dày, bạn có thể thá những miếng chữ nhật có kích thước như 3 ngón tay người lớn hoặc miếng vuông bằng 2 ngón tay người lớn. Nên thái sao cho miếng thịt vừa có đủ nạc, đủ mỡ và đủ da nhé.

Cách làm thịt kho tàu ngon đến mức khảnh ăn cũng 'chén' bay nồi cơm siêu dễ - Ảnh 2

- Hành tím, hành lá, tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch ( bỏ hạt) rồi băm thật nhỏ.

- Cho trứng vào nồi luộc chín rồi bóc sạch vỏ. Sau khi bóc, bạn có thể dùng dao và cắt dọc đôi quả trứng, giúp khi nấu, gia vị sẽ ngấm đậm vào trứng hơn.

Ướp thịt

Bạn bỏ thịt vào trong 1 chiếc bát. Bắt đầu cho 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đầy dầu ăn để tạo độ ngậy, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng hạt tiêu, hành tím, tỏi băm nhuyễn, trộn đều lên với thịt rồi để nguyên trong khoảng 30 - 45 phút.

Cách làm thịt kho tàu ngon đến mức khảnh ăn cũng 'chén' bay nồi cơm siêu dễ - Ảnh 3

Thắng nước đường

Hãy làm nóng chảo trước, bỏ 3 muỗng đường vào rồi đun đến khi đường sôi, chuyển sang màu nâu thì đổ thêm một lượng nước nữa vào. Khi hỗn hợp đã sánh thì tắt bếp.

Cách làm thịt kho tàu ngon đến mức khảnh ăn cũng 'chén' bay nồi cơm siêu dễ - Ảnh 4

Kho thịt

Bạn hãy bắc nồi lên bếp, đổ một chút dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi và hành tím băm lên. Khi hành và tỏi đã có độ thơm, cho thịt vào đảo đều đến khi miếng thịt săn lại, bề mặt bên ngoài của thịt chuyển sang màu vàng đậm thì cho nước đường đã thắng vào. Tiếp đó, đỏ 1 lít nước dừa vào khoảng 500ml nước lọc đã chuẩn bị sẵn sao cho ngập thịt. Đun cho thịt sôi nhưng hãy nhớ điều chỉnh lửa liu riu để thịt chín từ từ và nước không bị sôi cạn nhé.

Cách làm thịt kho tàu ngon đến mức khảnh ăn cũng 'chén' bay nồi cơm siêu dễ - Ảnh 5

Bạn có thể đun sôi một lúc rồi tắt bếp ủ trong khoảng 30 phút, lặp lại chừng 3 lần rồi mới đun lần cuối để thịt nhanh như hơn. Thông thường, thời gian để kho thịt sẽ trong khoảng 1,5 - 2 tiếng.

Để ý thịt kho đến khi mềm, đạt khoảng 85, 90% mong muốn thì bắt đầu bỏ trứng vào kho cùng. Trứng không nên bỏ vào kho sớm thì trứng để đun lâu sẽ bị chai cứng, đổi màu và kém ngon hơn. Trong quá trình kho, bạn nêm nếm gia vị sao cho phù hợp, vừa miệng rồi tắt bếp. Rắc hành lá, ớt băm và một ít hạt tiêu để thêm mùi vị hấp dẫn cho món ăn.

Cách làm thịt kho tàu ngon đến mức khảnh ăn cũng 'chén' bay nồi cơm siêu dễ - Ảnh 6

Bạn cũng đừng quên thường xuyên hớt phần bọt ra để nước kho thịt có vị thanh hơn. Khi kho, bạn cũng không nên đậy kín nắp nồi để nước thịt có độ trong và bắt mắt hơn.

Thịt kho tàu ngon có màu cánh gián, khi ăn, phần mỡ nhừ, mềm tan trong miệng, phần nạc cũng mềm không khô. Miếng thịt vừa vị mặn, ngọt vô cùng hao cơm. 

Để bày thịt kho tàu đẹp mặt, bạn nên bày lên đĩa sâu lòng, trứng nên cắt đôi trước khi bày ra đĩa, để phần lòng đỏ ngửa lên trên. Ngoài ra bạn có thể rưới nước thịt lên trên để miếng thịt thêm bóng bẩy.

Qua cách nấu thịt kho tàu trên, bạn có thể hoàn toàn tự tin làm món ăn này bất cứ lúc nào cho gia đình của mình. Món thịt thơm phức, mềm mại, béo ngậy và thấm đẫm hương vị chắc chắn sẽ giúp bữa cơm của bạn thơm phần hấp dẫn và ngon miệng.

5 bước ăn thịt nướng chuẩn như người Hàn Quốc Thịt nướng, món ăn quốc dân Hàn Quốc nổi tiếng trên khắp thế giới Đi ăn thấy miếng thịt ánh lên 7 sắc cầu vồng thì có ăn được không?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp