Đậu rán là một món ăn đơn giản, quen thuộc nhưng lại được rất nhiều người ưa thích. Kích thích vị giác nhất đó là khi nhìn thấy những miếng đậu được chiên giòn giòn, vàng ướm, nóng hổi và tỏa hương thơm nghi ngút.
Tuy nhiên, việc rán đậu để sao cho không bị dính chảo, bị vỡ lại gây khó khăn cho khá nhiều bếp đứng bếp. Vậy làm thế nào để có thể khắc phục được những sự cố không mong muốn như thế này không xảy ra? Cùng khám phá những bí quyết đơn giản mà cực kỳ hay ho dưới đây nhé!
Chảo rán đậu phải sạch
Đặc biệt là khi bạn sử dụng chảo thường thay những loại chảo chống dính riêng biệt thì đây là điều nên được lưu ý đầu tiên. Bạn hãy cọ rửa chiếc chảo sao cho thật sạch và lau thật khô lòng chảo trước khi bấc lên bếp và đổ dầu nhé.
Ngăn sát chảo khi rán
Sau khi bắc chảo lên bếp và đợi chảo nóng, bạn hãy cho một ít giấm và tráng đều lên toàn bộ mặt chảo rồi mới cho dầu ăn vào. Đợi một chút cho dầu sôi thì bạn hãy yên tâm thả đậu vào mà không lo gặp phải tình trạng vỡ, nát nhé.
Để ráo hoặc cho đậu vào trong tủ lạnh trước khi rán
Khi mua đậu từ chợ về, bạn nên cắt đậu ra thành từng miếng vừa miệng ăn, xếp vào rổ ráo tầm 10-15 phút rồi hẵng đem lên bếp để rán. Hoặc bạn có thể dùng khăn hoặc giấy để thấm, giúp miếng đậu chóng khô hơn. Vì nếu bạn rán đậu ướt, sẽ xảy ra tình trạng bắn dầu và khiến miếng đậu dễ bị vỡ nhiều hơn.
Còn một mẹo khác đó là trước khi rán, bạn có thể bỏ đậu vào ngăn đá khoảng tầm 30 phút, sau đó mới bỏ ra rồi cắt nhỏ. Cách này sẽ giúp cho miếng đậu khi rán sẽ được vuông vắn, giòn xốp và không sợ bị vỡ nát.
Đổ dầu ngập tối thiểu 1/2 miếng đậu
Rán đậu cần nhiều dầu ăn vì vậy để đậu vàng giòn, bạn đừng tiếc dầu. Lượng dầu cho vào chảo nên ngập 1/2 hoặc ngập miếng đậu có thể đậu mới vàng đều.
Ngoài ra khi bắt đầu rán, bạn phải đảm bảo rằng dầu ăn đã ở mức nóng già mới bắt đầu thả đậu. Tuy nhiên, bạn không nên đợi dầu đến mức bốc khói quá nhiều sẽ khiến cho đậu nhanh bị cháy.
Chỉ rán đậu khi mỡ nóng già
Bạn nên xếp đậu có khoảng cách chứ đừng quá gần nhau, bởi khi rán, đậu sẽ phồng ra. Nếu xếp quá gần đậu sẽ dính vào nhau, sẽ khó lấy ra lúc đậu đã chín. Và bạn cũng đừng quên vặn bếp ở mức độ vừa phải để đậu không bị cháy quá nhanh nhé.
Nếu không may trong quá trình rán, đậu bị sát chảo, đừng vội lo lắng nhé. Bạn hãy nhanh tay tắt bếp đi, nghiêng dầu về một phía, đợi đến khi chảo nguội, đậu sẽ tự bong ra, sẽ dễ tách ra khỏi chảo hơn nhiều.
Trên đây là những mẹo giúp bạn có thể chiên những miếng đậu phụ vuông vắn, vàng giòn và không sợ tình trạng bị dính chảo. Chúc bạn thành công và có thể chế biến được những món ăn ngon miệng nhé!
Bình luận