4 món đặc sản Tuyên Quang ăn một lần là muốn quay lại ăn thêm lần nữa

Tuệ Chi Đăng lúc: Thứ sáu, 24/03/2023 10:09 (GMT +7)
Nếu có dịp đến Tuyên Quang, bạn có thể thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn như bánh gai Chiêm Hoá, gỏi cá bỗng Sông Lô, thịt lợn đen…
Hashtag #Đặc sản Việt Nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

1. Bánh gai Chiêm Hoá

Không phải là địa phương duy nhất có món bánh gai, thế nhưng bánh gai Chiêm Hoá, Tuyên Quang vẫn mang những nét đặc trưng và hương vị riêng mà không phải nơi nào cũng có. Để chế biến món bánh gai này, người ta sẽ sử dụng loại nếp cái hoa vàng với các hạt tròn, mẩy.

4 món đặc sản Tuyên Quang ăn một lần là muốn quay lại ăn thêm lần nữa - Ảnh 1

Sau khi được ngâm cho mềm, gạo sẽ được vớt ra để ráo rồi xay thành bột. Bên cạnh đó không thể bỏ qua nguyên liệu lá gai khi làm món bánh này. Lá cây gai già được phơi khô, nhặt bỏ cuống rồi rửa sạch và ninh nhừ lấy nước. Tiếp đó, người làm bánh sẽ mang bột gạo nếp và nước lá gai nhào dùng mật miá để có lớp vỏ ngọt thanh.

4 món đặc sản Tuyên Quang ăn một lần là muốn quay lại ăn thêm lần nữa - Ảnh 2

Phần nhân bánh gai Chiêm Hoá thường sẽ là đỗ xanh đồ chín, giã nhỏ rồi nhào cùng một chút đường trắng, lạc rang và cùi dừa. Bánh gai thường được gói lại bằng nhiều lớp lá chuối rừng khô để có thể bảo quản lâu hơn. Vì vậy nhiều người thường tìm mua bánh gai Chiêm Hoá mang về làm quà cho gia đình, bạn bè.

2. Gỏi cá bỗng Sông Lô

Là một loài cá đặc sản sông Lô, cá bỗng thường sống ở những nơi nước trong và dòng chảy mạnh. Nhờ vậy mà cá bỗng sông Lô khá khoẻ, thịt giòn và dai. Tuy nhiên cá bỗng nuôi khá khó nên thường chỉ có thể đánh bắt tự nhiên. Từ nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món như cá bỗng nướng, cá bỗng hấp lá chanh… nhưng ngon nhất vẫn là gỏi cá bỗng.

Ảnh: Nhà hàng Chang's Restaurant
Ảnh: Nhà hàng Chang's Restaurant

Sau khi lọc phi lê cá, người ta sẽ mang các phần thừa, xương cá đi băm nhỏ rồi thêm gia vị và nấu thành chẻo chấm gỏi. Khi ăn, bạn có thể sử dụng nhiều loại rau như lá sung, lá tai chua, lá mơ… để quấn thành một chiếc phễu nhỏ, rồi gói cá và chan vào một chút chẻo. 

3. Bánh nếp nhân trứng kiến

Nếu có dịp đến Tuyên Quang vào những ngày tháng 3, tháng 4 Âm lịch, bạn sẽ có dịp nếm thử món bánh nếp nhân trứng kiến (còn gọi là Péng Lăng Lay) của người Tày. Cũng giống như món xôi trứng kiến hay bánh trứng kiến của Cao Bằng, để làm được món này, người ta sẽ chọn loại trứng của loại kiến đen thường làm tổ và đẻ trứng ở những loại cây không quá cao như găng, xoan, vầu, ngoã…

Ảnh: suckhoedoisong
Ảnh: suckhoedoisong

Trứng kiến sau khi được mang xào thơm cùng gia vị, hành phi, rau thì là… thì sẽ được mang đi làm nhân bánh rồi hấp cách thuỷ khoảng 45 phút. Tuy trứng kiến không có độc nhưng trước khi ăn, bạn nên thử trước một miếng nhỏ để xem bản thân có bị dị ứng không.

4. Thịt lợn đen

Khi nhắc đến thịt lợn đen Tuyên Quang, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món thịt lợn đen đặc sản Nà Hang, Tuyên Quang. Những chú lợn đen ở đây thường có phần mõm nhọn và dài, lông xù. Tuy thân hình khá nhỏ nhưng chúng lại rất chắc chắn. Nhờ được nuôi thả tự nhiên nên thịt lợn đen Tuyên Quang chắc thịt, thịt thơm mà không ngán. 

Thịt lợn đen thường có phần bì giòn và ít mỡ
Thịt lợn đen thường có phần bì giòn và ít mỡ
Phù hợp để làm món xào sả lăn.
Phù hợp để làm món xào sả lăn.

Với nguyên liệu thịt lợn đen này, người ta có thể chế biến một số món ăn như thịt lợn đen xào lăn, thịt lợn nướng riềng mẻ, thịt lợn chua, thịt lợn nướng ngũ vị hương… mỗi món ăn lại mang đến một hương vị đặc trưng riêng khiến du khách “ăn một lần là nhớ mãi”

Thác Nặm Me, "nàng tiên xanh" hoang sơ và quyến rũ ở Tuyên Quang BHD Star cho mang cơm vào rạp xem Conan, tưởng giỡn chơi mà hoá ra làm thật Cách làm dưa giá ngon chỉ 1 ngày là ăn được
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp