Yuk-hoe là một món gỏi thịt sống nổi tiếng ở Hàn Quốc. Để chế biến món ăn này, người ta thường chọn những miếng thịt bò tươi, vẫn đang mọng nước và không có mỡ. Sau đó miếng thịt này sẽ được sơ chế sạch sẽ rồi mang đi xay nhuyễn hoặc thái mỏng. Vì muốn khử mùi tanh của thịt bò và giúp món Yuk-hoe thêm đậm đà, người Hàn Quốc thường cho thêm rất nhiều gia vị như nước tương, dầu mè, đường, muối, hạt mè, tỏi băm, tiêu, hành lá… vào ướp cùng.
Khi nhắc đến Yuk-hoe, bạn sẽ không thể bỏ qua những lát lê thái sợi được lót xuống bên dưới miếng thịt. Vị ngọt mát của lê tươi giúp món ăn hấp dẫn và dễ ăn hơn hẳn. Bên cạnh đó, phần đặc biệt của Yuk-hoe chính là lòng đỏ trứng gà béo ngậy được cho vào ăn cùng thịt bò sống. Khi thưởng thức, bạn chỉ cần dùng đũa chạm nhẹ vào lòng đỏ trứng để chúng vỡ ra và hoà quyện đều với thịt bò là được.
Nguyên liệu chính để làm món San-nakji là những con bạch tuộc nhỏ và vừa được đánh bắt lên. Sau đó, người đầu bếp sẽ sơ chế và cắt bạch tuộc thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi tẩm ướp thêm một chút gia vị như nước tương, wasabi, dầu mè…
Mặc dù San-nakji không bị tanh như nhiều món hải sản khác, thế nhưng không phải ai cũng dám thử cho những xúc tua còn ngọ nguậy vào miệng. Đặc biệt, khi thưởng thức món San-nakji, bạn cần nhai mạnh và chậm rãi trước khi nuốt vì những xúc tua này có thể dính vào vòm vọng và khiến người ăn khó thở.
Gejang là món cua ngâm tương khá đặc biệt của ẩm thực Hàn Quốc. Để chế biến món ăn này, người đầu bếp sẽ phải mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị và sơ chế. Trước đi được mang đi ngâm tương, người ta sẽ đun sôi tương rồi cho vào ngâm cùng cua. Tiếp đó, phần tương này sẽ được đổ ra, đun sôi trở lại rồi tiếp tục đổ lại ngâm cua. Quy trình này được lặp đi lặp lại khoảng 4 lần và chờ thêm 5 ngày thì mới có được một đĩa Gejang “đạt chuẩn”.
Nhờ hương vị thơm ngon, hấp dẫn của mình mà món Gejang có thể ăn cùng cơm trắng mà không cần thêm bất cứ thức ăn kèm gì. Để món ăn tăng thêm hương vị, người Hàn Quốc thường sử dụng các lá rong biển khô, nhỏ để cuốn cơm nóng và thịt cua ngâm tương.
Được biết đến như một món ăn “lấy lạnh trị lạnh” được nhiều ngư dân Hàn yêu thích, Mulhoe là món gỏi cá sống thông dụng tại quốc gia này. Trước đây, những người ngư dân nước này thường xuyên đi tàu khoảng 30, 40 tiếng nên họ đã nghĩ ra cách lấy cá thu đao vừa mới được bắt lên và trộn cùng các gia vị, tương ớt, nước.
Thông thường, Mulhoe sẽ được trộn cùng rau, bắp cải, rong biển… chan thêm sốt ớt đậu nành và một vài viên đá lạnh.
Được mệnh danh là món “Sashimi phiên bản Hàn”, khi thưởng thức món Hwareo-hoe, người ta cũng mang cá sống đi lọc lấy thịt rồi chấm với tương ớt trộn dấm hoặc tương ớt trộn sốt đậu nành. Những miếng cá sống này sẽ được thái lát mỏng và cuốn trong lá vừng, rau diếp.
Nếu có dịp dùng món Hwareo-hoe tại các nhà hàng ở Hàn, sau khi ăn xong gỏi cá sống, bạn sẽ được phục vụ thêm món canh cá được nấu từ phần đầu, xương và thịt còn lại của con cá.
Bình luận