5 món ăn sống nổi tiếng ở Hàn Quốc không phải ai cũng dám thử

Yến Vân Đăng lúc: Thứ sáu, 24/03/2023 10:11 (GMT +7)
Không chỉ nổi tiếng với kimbap, bibimbap hay kimchi, Hàn Quốc còn có những món ăn sống độc đáo khiến nhiều du khách không dám nếm.
Hashtag #Ẩm thực Hàn Quốc #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

1. Yuk-hoe

Yuk-hoe là một món gỏi thịt sống nổi tiếng ở Hàn Quốc. Để chế biến món ăn này, người ta thường chọn những miếng thịt bò tươi, vẫn đang mọng nước và không có mỡ. Sau đó miếng thịt này sẽ được sơ chế sạch sẽ rồi mang đi xay nhuyễn hoặc thái mỏng. Vì muốn khử mùi tanh của thịt bò và giúp món Yuk-hoe thêm đậm đà, người Hàn Quốc thường cho thêm rất nhiều gia vị như nước tương, dầu mè, đường, muối, hạt mè, tỏi băm, tiêu, hành lá… vào ướp cùng.

Ảnh: muksunsaeng
Ảnh: muksunsaeng

Khi nhắc đến Yuk-hoe, bạn sẽ không thể bỏ qua những lát lê thái sợi được lót xuống bên dưới miếng thịt. Vị ngọt mát của lê tươi giúp món ăn hấp dẫn và dễ ăn hơn hẳn. Bên cạnh đó, phần đặc biệt của Yuk-hoe chính là lòng đỏ trứng gà béo ngậy được cho vào ăn cùng thịt bò sống. Khi thưởng thức, bạn chỉ cần dùng đũa chạm nhẹ vào lòng đỏ trứng để chúng vỡ ra và hoà quyện đều với thịt bò là được.

2. San-nakji

Nguyên liệu chính để làm món San-nakji là những con bạch tuộc nhỏ và vừa được đánh bắt lên. Sau đó, người đầu bếp sẽ sơ chế và cắt bạch tuộc thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi tẩm ướp thêm một chút gia vị như nước tương, wasabi, dầu mè…

Ảnh: 100_bs
Ảnh: 100_bs

Mặc dù San-nakji không bị tanh như nhiều món hải sản khác, thế nhưng không phải ai cũng dám thử cho những xúc tua còn ngọ nguậy vào miệng. Đặc biệt, khi thưởng thức món San-nakji, bạn cần nhai mạnh và chậm rãi trước khi nuốt vì những xúc tua này có thể dính vào vòm vọng và khiến người ăn khó thở.

3. Gejang

Gejang là món cua ngâm tương khá đặc biệt của ẩm thực Hàn Quốc. Để chế biến món ăn này, người đầu bếp sẽ phải mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị và sơ chế. Trước đi được mang đi ngâm tương, người ta sẽ đun sôi tương rồi cho vào ngâm cùng cua. Tiếp đó, phần tương này sẽ được đổ ra, đun sôi trở lại rồi tiếp tục đổ lại ngâm cua. Quy trình này được lặp đi lặp lại khoảng 4 lần và chờ thêm 5 ngày thì mới có được một đĩa Gejang “đạt chuẩn”.

Ảnh: cookkingroom
Ảnh: cookkingroom

Nhờ hương vị thơm ngon, hấp dẫn của mình mà món Gejang có thể ăn cùng cơm trắng mà không cần thêm bất cứ thức ăn kèm gì. Để món ăn tăng thêm hương vị, người Hàn Quốc thường sử dụng các lá rong biển khô, nhỏ để cuốn cơm nóng và thịt cua ngâm tương.

4. Mulhoe

Được biết đến như một món ăn “lấy lạnh trị lạnh” được nhiều ngư dân Hàn yêu thích, Mulhoe là món gỏi cá sống thông dụng tại quốc gia này. Trước đây, những người ngư dân nước này thường xuyên đi tàu khoảng 30, 40 tiếng nên họ đã nghĩ ra cách lấy cá thu đao vừa mới được bắt lên và trộn cùng các gia vị, tương ớt, nước.

Thông thường, Mulhoe sẽ được trộn cùng rau, bắp cải, rong biển… chan thêm sốt ớt đậu nành và một vài viên đá lạnh.

5 món ăn sống nổi tiếng ở Hàn Quốc không phải ai cũng dám thử - Ảnh 4

5. Hwareo-hoe

Được mệnh danh là món “Sashimi phiên bản Hàn”, khi thưởng thức món Hwareo-hoe, người ta cũng mang cá sống đi lọc lấy thịt rồi chấm với tương ớt trộn dấm hoặc tương ớt trộn sốt đậu nành. Những miếng cá sống này sẽ được thái lát mỏng và cuốn trong lá vừng, rau diếp.

5 món ăn sống nổi tiếng ở Hàn Quốc không phải ai cũng dám thử - Ảnh 5

Nếu có dịp dùng món Hwareo-hoe tại các nhà hàng ở Hàn, sau khi ăn xong gỏi cá sống, bạn sẽ được phục vụ thêm món canh cá được nấu từ phần đầu, xương và thịt còn lại của con cá.

Cách làm sườn om kim chi chuẩn vị Hàn Quốc, ăn với cơm hay nhậu lai rai đều hợp 7 món ăn thường được người Hàn Quốc ưa chuộng vào mỗi dịp hè, món thứ 2 và 7 khá phổ biến ở Việt Nam Cách làm củ cải vàng kiểu Hàn Quốc đơn giản, ăn kèm thịt nướng hay làm kimbap đều hấp dẫn
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp