Giá đỗ là một nguyên liệu dễ làm, dễ chế biến và dễ ăn. Với nguyên liệu này, bạn có thể thực hiện nhiều món ăn như giá đỗ xào thịt bò, canh đậu phụ giá đỗ, giá đỗ xào mướp,giá đỗ xào lòng gà…
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể học cách làm dưa giá chua ngọt từ giá đỗ để giải ngán bữa cơm gia đình.
- Giá đỗ: 2 kg
- Cà rốt: 2 củ
- Lá hẹ: 200 gram
- Hành khô, ớt
- Gia vị: muối, đường
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Giá đỗ sau khi mua về sẽ được nhặt bỏ các cọng giá bị dập nát hay vỏ đỗ còn sót lại rồi mang đi rửa sạch và để ráo nước.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của lá hẹ, rửa sạch rồi cắt thành những khúc ngắn từ 3 đến 4cm.
- Cạo vỏ cà rốt, rửa sạch rồi mang đi thái sợi hoặc bào sợi mỏng.
- Bóc vỏ hành khô, rửa sạch và thái miếng mỏng.
- Rửa sạch ớt, cắt bỏ phần cuống và thái nhỏ.
Bước 2: Chuẩn bị nước muối
- Đặt nồi lên bếp, cho vào nồi 3 lít nước rồi thêm vào 3 thìa muối, 6 thìa đường trắng. Sau đó đun sôi để muối và đường tan đều trong nước.
- Khi nước sôi lên thì tắt bếp và để nguội hẳn.
Bước 3: Ngâm hành hẹ
- Cho giá đỗ, cà rốt bào và hẹ vào một chiếc bát to. Sau đó trộn đều các nguyên liệu này với nhau.
- Lấy một chiếc bình có nắp đựng, sau khi rửa sạch và lau khô thì cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào. Thêm nước muối dưa giá vào rồi dùng đũa nhấn nhẹ cho các nguyên liệu được chìm dưới mặt nước để dưa giá trắng và giòn.
- Tiếp đó, dùng một chiếc rổ đậy lên hộp dưa giá khoảng 1 ngày rồi mới đậy nắp để đồ ngâm bay hết hơi.
Dưa giá sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt với màu trắng của giá đỗ, màu xanh của hẹ và màu cam của cà rốt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn, thanh mát của giá đỗ kết hợp với nước ngâm chua ngọt hấp dẫn. Món dưa giá phù hợp nhất khi được ăn kèm những món ăn dễ ngán hoặc nhiều dầu mỡ như thịt kho tàu, nem rán…
- Nếu không có thời gian để tự làm giá đỗ tại nhà, bạn có thể tìm mua tại các quầy hàng lớn, có uy tín.
- Bạn nên sử dụng bình thuỷ tinh hoặc bình bằng gốm sứ để ngâm dưa giá.
- Khi bảo quản dưa giá, bạn nên để ở những chỗ thoáng mát, khô ráo.
Với cách làm dưa giá mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn này nhé.
Bình luận