Nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 3km, Cồn Hến được hình thành sau quá trình bồi đắp phù sa của con sông Hương thơ mộng. Cồn Hến là điểm đến ẩm thực rất hấp dẫn ở Huế. Khi đến thăm Cồn Hến, bạn có thể thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn như cơm hến, bún hến…
Cơm hến là một món ăn dân dã và khá phổ biến ở Huế. Chỉ khoảng 10 đến 15 ngàn là bạn đã có ngay một bát cơm hến vô cùng hấp dẫn. Nguyên liệu chính để chế biến món này chỉ đơn giản là cơm và hến, thế nhưng để cầm được một bát cơm hến trên tay, người ta sẽ phải sử dụng thêm khá đậu phộng rang, ớt tương dầu, tóp mỡ chiên giòn, ruốc và nhiều loại rau ăn kèm.
Nhờ được bồi đắp từ con sông Hương mà hến bắt từ Cồn Hến về có hương vị hoàn toàn khác biệt. Những thuận lợi về mặt tự nhiên như sông Hương chảy qua ít phù sa và phèn chua hay phần đáy sông ở cồn được phủ lớp bùn sâu… đã giúp hến ở Cồn Hến vừa nhiều vừa ngọt hơn.
Cùng với cơm hến, bún hến cũng là một món đặc sản được nhiều người yêu thích khi đến thăm Cồn Hến. Thay vì dùng cơm, người ta sẽ dùng bún thay thế sau khi đã chế biến xong hến. Hến sau khi cào về sẽ được người đầu bếp rửa sạch bùn rồi mang ngâm cùng nước vo gạo - ớt cho sạch. Sau đó, người đầu bếp sẽ luộc hến rồi để riêng phần thịt hến và nước luộc.
Nếu như thịt hến được mang đi xào cùng gia vị cho vừa ăn thì nước luộc hến cũng được đun lại cho sôi rồi cho thêm vài miếng gừng và gia vị. Bún hến cũng được cho thêm các nguyên liệu như tóp mỡ, đậu phộng rang, kế chua, giá đỗ, bún, hến xào… và chan thêm nước dùng đậm vị.
Hến xúc bánh tráng là một món ăn quen thuộc với người dân nhiều tỉnh miền Trung. Vì vậy bạn có thể tìm thấy món ăn này tại nhiều vùng như Cẩm Nam - Hội An hay Cồn Hến - Huế. Cũng giống như món cơm hến hay bún huế, người đầu bếp sẽ mang hến đi sơ chế sạch bụi bẩn rồi mới mang đi luộc và lấy riêng phần thịt hến.
Tuỳ vào khẩu vị và bí quyết riêng mà mỗi người chế biến lại xào hến cùng các nguyên liệu khác nhau. Có người xào hến cùng với một chút hành tây, một chút miến, lạc rang vàng hoặc tóp mỡ chiên vàng. Khi ăn, bạn có thể bẻ bánh đa thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi xúc một chút thịt hến đã xào đậm đà. Món hến xúc bánh tráng là sự kết hợp giữa thịt hến ngọt dai, đậm đà, lạc rang vàng bùi béo, các loại rau gia vị và bánh đa bùi bùi, giòn tan.
Ngoài những món ăn về hến như bún hến, cơm hến, hến xúc bánh tráng thì Cồn Hến còn nổi tiếng với một món tráng miệng là chè bắp. Ở Cồn Hến có bãi bồi khá lớn, vì vậy trừ 3 tháng lũ lụt ra thì người dân nơi đây gần như trông bắp (ngô) quanh năm. Sau mỗi trận lút, mặt ruộng ở đây lại được bồi đắp thêm một lớp phù sa khá dày, vì thế bắp ở Cồn Hến thường có vị thơm ngon hơn hẳn.
Loại bắp được dùng để nấu chè thường không quá non cũng không quá già, sau khi lột vỏ, người ta sẽ dùng lưỡi dao sắc để thái mỏng bắp rồi cho vào nồi đun sôi. Trong quá trình này, người nấu chè thường phải khuấy liên tục và đều tay trong khoảng 1 giờ đồng hồ cho đến khi bắp chín thì cho đường trắng vào. Món chè bắp ở Cồn Hến được ăn kèm nước cốt dừa, vị chè ngọt thanh và có mùi rất hấp dẫn.
Bình luận