Cách luộc gà chín tới, ngọt mềm mà không rách da

Diệu Trang Đăng lúc: Thứ tư, 29/03/2023 10:23 (GMT +7)
Mặc dù gà luộc là một món đơn giản, thế nhưng không phải ai cũng biết 4 sai lầm khi luộc gà khiến thịt nhạt và không ngon dưới đây.
Hashtag #Mẹo vặt #Mẹo sơ chế thực phẩm #Mẹo nấu ăn thông minh #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

So với những cách chế biến khác như rán, hầm, xào xả ớt… thì món thịt gà luộc có cách làm đơn giản hơn hẳn. Tuy nhiên nếu không luộc đúng cách, thịt gà của bạn sẽ rất dễ bị nứt da, khô và không ngon.

Cùng 2Đẹp điểm danh 4 sai lầm khi luộc gà mà nhiều người thường mắc phải khi sơ chế món ăn này nhé.

Ảnh: annie_vnkitchen
Ảnh: annie_vnkitchen

1. Xếp gà vào nồi sai cách

Nhiều người có thói quen đặt gà nằm ngửa khi luộc, tuy nhiên cách làm này sẽ khiến phần đùi và chân gà hướng lên trên, khi đổ nước vào sẽ không thể ngập được hết cả con gà, dễ bị sống bên trên.

Vì thế khi luộc gà, bạn nên đặt gà vào nồi sao cho phần đùi úp xuống dưới, như vậy thịt sẽ nhanh chín và chín được toàn bộ do tiếp xúc với phần nhiệt ở đáy nồi. Như vậy việc lật ngược gà cũng đơn giản hơn.

Ảnh: Bùi Hồ Anh Hiếu
Ảnh: Bùi Hồ Anh Hiếu

2. Sử dụng nồi quá nhỏ để luộc

Không phải ai cũng biết tằng nếu luộc gà trong những chiếc nồi có kích cỡ quá bé, độ ngon của thịt gà luộc sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Sở dĩ như vậy là do nếu luộc trong nồi quá bé, bạn sẽ gặp khó khăn khi lật gà và có thể khiến da gà bị nứt. Bên cạnh đó, thịt gà cũng có thể không được chín đều, có chỗ sẽ bị luộc quá nhừ nhưng cũng có chỗ vẫn còn sống.

3. Luộc gà với ngọn lửa quá to

Có người cho rằng chỉ cần cho gà vào nước đặt lên bếp đun sôi một lúc là chín. Nhưng có một thực tế rằng luộc gà trong ngọn lửa quá to sẽ khiến thịt gà dễ bị nứt phần da và có nước luộc gà không trong. Cách làm này không chỉ khiến thịt gà không được đẹp mắt và khi ăn cũng sẽ giảm bớt độ ngon. 

Do đó, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ hợp lý để gà khi luộc chín mềm thơm và vẫn giữ được lớp da giòn đẹp mắt.

Cách luộc gà chín tới, ngọt mềm mà không rách da - Ảnh 3

4. Luộc gà trong thời gian quá lâu

Để đảm bảo gà được chín toàn bộ, không ít người nội trợ thường luộc gà trong thời gian quá lâu và khiến thịt gà bị nát nhừ, ăn không còn giữ được độ ngon. 

Chính vì vậy, cách luộc gà ngon là bạn nên đun sôi nước, sau đó chờ cho nước bắt đầu bốc hơi thì từ từ cho gà vào luộc. Khi luộc gà, bạn không nên cho gà vào luộc từ đầu và cũng không cần chờ cho nước sôi hẳn mới cho gà vào luộc.

Sau khi đã cho gà vào, từ từ vặn nhỏ lửa lại và đun trong lửa vừa cho đến khi thấy nước sôi lại thì giảm lửa để nước sôi lăn tăn tầm 5 phút. Tiếp đó, lật gà để thịt được chín đều và đun thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp ủ gà trong chừng 10 - 15 phút nữa là chín ngọt mềm mà không khô.

Ảnh: Bùi Hồ Anh Hiếu
Ảnh: Bùi Hồ Anh Hiếu

Ngoài những lý do này thì bạn cũng nên chọn những con gà có kích thước vừa phải từ 1.5 đến 1.8kg để gà mềm ngọt, vừa đủ chắc thịt mà không bị non. Đặc biệt, khi sơ chế thịt gà, bạn không nên rửa và chà sát mạnh để tránh làm mỏng lớp da gà, khiến chúng dễ bị khô, nứt khi luộc.

Mẹo luộc gà đông lạnh để da giòn sần sật, thịt chắc ngọt, thơm ngon không kém gà tươi Luộc gà, vịt kỵ nhất là cho thêm loại gia vị này, vừa hỏng món ăn lại vừa hại đến sức khoẻ Cách luộc gà cúng không nứt da, vàng đẹp như ngoài tiệm
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp