Giảm cân bằng khoai tây sẽ mang lại kết quả cao nếu bạn tránh mắc phải những sai lầm thường thấy trong những cách chế biến khoai tây được tổng hợp dưới đây.
Một khẩu phần trung bình gồm khoai tây chiên ăn nhanh phổ biến có khoảng 380 calo, 18 gam chất béo (khoai tây thông thường không có chất béo), 221 miligam natri và 50 gam carbohydrate. Vì vậy, chúng đương nhiên không phải là món ăn được khuyến khích khi bạn giảm cân. Một số huấn luyện viên sẽ yêu cầu bạn loại bỏ hoàn toàn món ăn này trong thực đơn dinh dưỡng, nhưng thực tế, chỉ cần đảm bảo công thức: Tổng lượng calo nạp vào < Tổng lượng calo tiêu hao, bạn vẫn có thể giảm cân dù ăn khoai tây chiên.
Cách khắc phục: Để khoai tây của bạn tránh xa nồi chiên và các loại dầu không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, hãy chọn khoai tây luộc, nghiền hoặc nướng trong lò. Bạn cũng có thể thử công thức khoai tây nướng. Công thức này yêu cầu nhiều rau, dầu ô liu tốt cho tim mạch và pho mát ít chất béo.
Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 1 năm 2020 trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh đã cho các đối tượng ăn một món ăn phụ làm từ khoai tây hoặc một món ăn phụ làm từ ngũ cốc tinh chế ( mì ống trắng hoặc cơm) hàng ngày, trong 4 tuần. Họ ăn món phụ này thay cho các loại carbohydrate từ ngũ cốc.
Kết quả, những người ăn khoai tây thay vì ngũ cốc tinh chế có điểm số chế độ ăn uống tổng thể tốt hơn, bao gồm tiêu thụ nhiều chất xơ hơn - một chất dinh dưỡng có liên quan chặt chẽ đến việc giảm cân, theo Harvard Health Publishing.
Cách khắc phục: Khi nói đến việc thêm khoai tây vào chế độ ăn uống của bạn, hãy xem xét các loại carbohydrate tinh chế mà bạn tiêu thụ có thể được thay thế. Một số ví dụ bao gồm: Bánh mì trắng hoặc bánh quy giòn, bánh pizza, mì ống thông thường (không làm từ lúa mì nguyên cám hoặc làm từ cây họ đậu) và hầu hết các loại bánh nướng.
Mặc dù khoai tây nguyên chất là một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn, nhưng nếu bạn ăn nhiều calo hơn mức cơ thể cần, bạn sẽ tăng cân.
Cách khắc phục: Theo Hướng dẫn Chế độ ăn uống 2015-2020 cho người Mỹ, chúng ta nên ăn từ 4 đến 8 phần rau có tinh bột (khoai tây, ngô, đậu xanh, đậu lima... ) mỗi tuần và một khẩu phần khoai tây là một củ khoai tây vừa.
Một củ khoai tây cỡ vừa, không bỏ vỏ cung cấp 7% nhu cầu chất xơ của bạn trong ngày. Và, như đã nói ở trên, chất xơ là một chất dinh dưỡng quan trọng để giảm cân. Loại bỏ vỏ khoai tây chính là loại bỏ bớt chất xơ trong khẩu phần ăn, và đó không phải một lựa chọn sáng suốt.
Cách khắc phục: Cách này rất dễ dàng: Giữ nguyên vỏ khi làm các món khoai tây hấp, nghiền hoặc nướng trong lò. Tuy nhiên, mầm khoai tây rất nguy hiểm và ẩn chứa nhiều rủi ro về sức khỏe. Việc bạn cần luyện tập là loại bỏ mầm sao cho vẫn giữ nguyên vỏ khoai tây.
Bình luận