4 tiệm bánh Trung thu nổi tiếng đông khách, muốn mua không xếp hàng thì cũng phải đặt trước

Mabusu Đăng lúc: Thứ sáu, 17/09/2021 18:19 (GMT +7)
Càng đến gần Trung thu, càng khó mua bánh ở 4 tiệm bánh Trung thu nổi tiếng này. Thậm chí với Bảo Phương, Đông Phương, có khi bạn phải xếp hàng vài tiếng.
Hashtag #Các món bánh Việt Nam #bánh ngọt ngon #Tết Trung thu #BÁNH TRUNG THU #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

1. Bánh Trung thu Bảo Phương, Hà Nội

Bánh Trung thu Bảo Phương đến nay đã gần 70 năm tuổi nghề, qua 3 thế hệ cha truyền con nối và luôn là tiệm bánh Trung thu đông khách nhất nhì Hà Nội mỗi mùa trăng. Thông thường, từ đầu tháng 8 con đường Thuỵ Khuê đoạn qua số nhà 183, 201 lúc nào đông đến tắc đường, chỉ toàn là người đứng xếp hàng đợi mua Trung thu mà thôi.

Ảnh: trang.inr
Ảnh: trang.inr

Mà kể cũng lạ, bánh Trung thu Hà Nội hàng ngàn cửa hàng, thương hiệu, bao bì còn trau chuốt, nhiều vị mới, trong khi đó Bảo Phương bao năm nay vẫn dặt kiểu bao bì truyền thống đỏ - vàng đơn giản, từng chiếc bánh cũng chỉ bọc lớp nilon mỏng hàn thủ công. Vậy mà trong thời buổi hình thức ngày càng lên ngôi, nhiều người vẫn vẫn sàng bỏ qua tất thảy để mua về tấm bánh Trung thu mộc mạc đúng kiều ngày xưa ấy.

Ảnh: pinklyhilton
Ảnh: pinklyhilton

Nói về có vẻ đi ngược thời đại ấy, anh Đăng, một trong những người thừa kế tiệm bánh bảo ông, anh được ông dặn kỹ rằng "Bảo Phương không mua chuộc khách bằng vẻ bề ngoài".

Ảnh: linhchip_vn
Ảnh: linhchip_vn
Ảnh: sayhelloathu
Ảnh: sayhelloathu

Bánh Trung thu Bảo Phương là bánh truyền thống gồm bánh thập cẩm, nhân đậu xanh và nhân trứng muối nhưng được khách chuộng nhất vẫn là bánh thập cẩm. Chiếc bánh làm kỳ công vỏ giòn, nhân mềm, béo lại thơm nức mùi của hàng chục nguyên liệu ngon lành, phảng phất chút lá chanh chế biến đúng kiểu truyền thống khiến những người hoài cổ, ưa vị bánh ngày xưa cảm thấy mãn ý nên dẫu đông vẫn xếp hàng mua bằng được.

2. Bánh Trung thu Đông Phương, Hải Phòng

Với người Hải Phòng, bánh Trung thu không chỉ ăn trong dịp tết Trung thu mà còn thường dùng vào các dịp lễ quan trọng, cưới hỏi... Do bán quanh năm và là loại bánh phổ biến nên Hải Phòng rất nhiều thương hiệu bánh Trung thu ngon, dù vậy nhắc đến thương hiệu tiêu biểu hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến bánh Trung thu Đông Phương.

4 tiệm bánh Trung thu nổi tiếng đông khách, muốn mua không xếp hàng thì cũng phải đặt trước - Ảnh 5

>>> Ngoài bánh Trung thu Đông Phương, Hải Phòng còn nhiều thương hiệu bánh Trung thu nổi tiếng khác

Bánh Trung thu Đông Phương bắt đầu xuất hiện trên thị trường từ năm 1950, theo thời gian dần trở thành cái tên uy tín của thành phố cảng khi muốn mua bánh nướng, bánh dẻo. Chừng 5 năm gần đây, khi các hội nhóm review phát triển, chiếc bánh này bỗng trở thành trend, được săn đón ở nhiều thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn. Vốn dĩ là hiệu bánh nổi tiếng, đến mùa đã phải xếp hàng khó mua, khi được mang lên mạng bán online, lượng người xếp hàng mua bánh Đông Phương càng tăng mạnh.

Ảnh: cfoods1234
Ảnh: cfoods1234
Ảnh: cfoods1234
Ảnh: cfoods1234

Điều tạo nên thương hiệu của bánh Đông Phương chính là lớp vỏ mềm, mỏng, phần nhân chất lượng, mịn, không bị lợn cợn và độ ngọt vừa phải. Nhiều người cho biết, mình vốn không ăn được bánh thập cẩm nhưng ăn bánh Đông Phương có thể ăn được cả chiếc. Ngoài bánh thập cẩm, bánh Đông Phương còn có thêm bánh nhân trứng muối, một số loại bánh nhân nhuyễn như đậu xanh, lá dứa, đậu đỏ. 

3. Bánh Trung thu Văn Hoà Lạc, Vũng Tàu

Bánh Trung thu Văn Hoà Lạc (Long Điền, Vũng Tàu) cũng là tiệm bánh Trung thu của người gốc Hoa nên bánh Trung thu ở đây là loại bánh da dợp (ngàn lớp) đặc trưng. Tiệm này bắt đầu bán từ năm 1970, tính đến nay đã qua 3 đời con cháu nối nghiệp nhưng vẫn trung thành với quy mô gia đình, làm thủ công và kiêm quyết không mở thêm đại lý.

4 tiệm bánh Trung thu nổi tiếng đông khách, muốn mua không xếp hàng thì cũng phải đặt trước - Ảnh 2
4 tiệm bánh Trung thu nổi tiếng đông khách, muốn mua không xếp hàng thì cũng phải đặt trước - Ảnh 2

Sức hút của bánh Trung thu Văn Hoà Lạc nằm ở những chiếc bánh có cân nặng khủng và lượng trứng muối khiến người ta phải kinh ngạc. Cụ thể tại tiệm bánh này, bạn có thể mua được chiếc bánh nặng đến 1,2kg và có tới 14 trái trứng. Đây có lẽ là một trong những điểm nhấn khiến bánh Trung thu của tiệm nổi tiếng rầm rộ trong một số hội nhóm ẩm thực.

Vì rất nổi tiếng lại chỉ sản xuất thủ công theo quy mô gia đình nên bánh Văn Hoà Lạc không hề dễ mua. Thường, đến cuối tháng 7 hàng năm tiệm dã ngưng nhận đơn để làm hàng kịp trả cho khách đón mùa Đoàn Viên. Nếu ở Vũng Tàu thường sẽ phải xếp hàng chờ đến lượt, còn nếu ở xa mà muốn ăn thường chỉ có cách nhờ người ở Vũng Tàu mua hộ rồi vận chuyển đi mà thôi.

Bánh từ 6 trứng sẽ đóng hộp bán riêng từng cái. Ảnh: buihaily94
Bánh từ 6 trứng sẽ đóng hộp bán riêng từng cái. Ảnh: buihaily94
Nhân bánh gồm đậu xanh, khoai môn, nhân thập cẩm và trứng.- Ảnh: buihaily94
Nhân bánh gồm đậu xanh, khoai môn, nhân thập cẩm và trứng.- Ảnh: buihaily94

>>> Xem thêm thông tin về chiếc bánh Trung thu siêu trứng Văn Hoà Lạc TẠI ĐÂY

Vất vả là thế nhưng nhiều người vẫn tìm cách thử vì muốn thử ăn bánh Trung thu kiểu người Hoa và miếng bánh cắt ra là ngập tràn trứng muối. Nhưng tất nhiên bánh Trung thu Văn Hoà Lạc không chỉ có trứng mà còn có nhận đậu xanh, khoai môn, hạt béo, dẻo, thơm.

Dù nổi tiếng nhất là chiếc bánh siêu trứng với 14 quả trứng muối trong một chiếc bánh nhưng thực ra tiệm còn có các loại bánh 1,2, 3, 6, 10, 12 trứng để thực khách tuỳ chọn. Mỗi loại khách nhau sẽ có trọng lượng và cách thức bán khác nhau.

Chiếc bánh nhân 10 trứng. - Ảnh: Kim Du Ng
Chiếc bánh nhân 10 trứng. - Ảnh: Kim Du Ng

Chẳng hạn bánh Trung thu từ 1 đến 3 trứng sẽ bán theo hộp 4, còn bánh từ 6 trứng trở lên bánh theo chiếc lẻ. Về giá cả, bánh Trung thu Văn Hoà Lạc từ 600 gram đến 1,5kg được bán với giá từ 270 ngàn đến 480 ngàn, chưa kể chi phí vận chuyển.

4. Bánh Trung thu người Tiều Triệu Minh Hiệp, TP. HCM

Tiệm bánh Triệu Minh Hiệp thực ra bán mọi loại bánh truyền thống của người Hoa, còn bánh Trung thu được nhắc đến chính là bánh pía, loại bánh không thể thiếu để đón Trung thu của người Hoa. Vốn dĩ Sài Gòn không thiếu tiệm bánh kẹo, bao gồm bánh kiểu người Hoa nhưng nhiều người mê vị truyền thống nhất định vẫn chọn tiệm Triệu Minh Hiệp để mua sắm khi Trung thu tới.

Ảnh: Hà Ngô
Ảnh: Hà Ngô

>>> Xem thêm về sự đặc biệt của tiệm bánh hơn 70 năm tuổi Triệu Minh Hiệp

Bánh pía hay bánh Trung thu truyền thống của người Tiều có đặc điểm khác với bánh Trung thu của người Việt, phải ăn khi bánh còn nóng là ngon nhất. Do đó, mỗi ngày tiệm Triệu Minh Hiệp chỉ làm một số lượng bánh pía nhất định. Thường buổi sáng tiệm làm 80 chiếc, chia đủ cho 20 hộp, nếu buổi trưa bán hết mới làm thêm một mẻ nữa. Số lượng ít nên bánh thường xuyên trong cảnh hết hàng nhanh như chớp, đặc biệt là vào mùa Trung thu. 

Mỗi chiếc bánh Trung thu của tiệm có trọng lượng khoảng 200 gram, phần vỏ da dợp (bột ngàn lớp), bên trong là nhân đậu xanh hoặc khoai môn được sên rất dẻo và ở giữa là trứng muối. Theo tiết lộ của chủ tiệm, để bánh được ngon, bên ngoài sẽ được phết thêm một lớp mỡ heo hoặc dầu ăn, tuỳ bánh chay không chay. 

Ảnh: Hà Ngô
Ảnh: Hà Ngô

Hơn 70 năm kinh doanh bánh kẹo, chiếc bánh của tiệm Triệu Minh Hiệp vẫn giữ nguyên công thức của ông cha để lại ban đầu chứ không thêm bớt, sáng tạo gì, do đó, mỗi mùa trăng, những chiếc bánh nóng hổi, thơm lừng đựng trong hộp Long Phụng ở đây lại được rất đông người săn đón. Thậm chí, một tờ báo Singapore cũng từng đến viết bài về hững chiếc bánh nguyên vị truyền thống người Tiều của tiệm.

Cách làm bánh Trung thu hoạt hình được lòng cả người lớn lẫn trẻ con Cách làm bánh Trung thu Đài Loan thơm ngon lạ miệng cho mùa Trung thu Mùa trăng tháng 8, đi tìm vị bánh Trung thu truyền thống của Hà Nội
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp