5 đặc sản nổi tiếng thế giới nhất định phải trải qua quá trình lên men

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ sáu, 20/05/2022 21:08 (GMT +7)
Tempeh, Miso hay Sauerkraut đều là những món ăn từ thực phẩm lên men nổi tiếng. Không chỉ có hương vị thơm ngon, các món ăn này còn tốt cho sức khoẻ.
Hashtag #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #Tinh hoa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Tempeh - Indonesia

Tempeh còn được biết đến với tên gọi khác là tương nén. Đây là một nguyên liệu bổ dưỡng có nguồn gốc từ đảo Java của Indonesia và rất phù hợp với những người ăn chay. Tempeh được làm bằng cách lên men các loại đậu hoặc ngũ cốc để thu được một dạng tương nén đặc biệt.

5 đặc sản nổi tiếng thế giới nhất định phải trải qua quá trình lên men - Ảnh 1

Nếu như trước đây món Tempeh được làm từ đậu nành thì ngày nay, tuỳ vào sở thích của mỗi người mà món ăn này có nhiều hương vị hơn do được chế biến từ đậu đỏ, vừng, đậu đen, kê… Với mùi dễ chịu và vị chua dịu, món Tempeh của Indonesia có thể dùng làm món hầm, trộn salad hoặc ăn kèm bánh mì.

Miso - Nhật Bản

Tương Miso là hỗn hợp từ đậu nành, muối, gạo và nấm kōjikin được lên men trong thời gian dài, thường từ vài tháng cho đến vài năm. Sau khi có được những hũ tương Miso đặc sánh, người Nhật sẽ thêm vào các nguyên liệu như thịt, rau củ, cá, đậu hũ… để nấu thành món canh Miso nổi tiếng.

5 món thực phẩm lên men hoá ra là đặc sản nổi tiếng trên thế giới - Ảnh 1
5 món thực phẩm lên men hoá ra là đặc sản nổi tiếng trên thế giới - Ảnh 1

Tuỳ vào nguyên liệu và nguyên liệu mà người ta sẽ có nhiều loại tương Miso khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là tương Miso trắng (lên men trong khoảng 2 tháng), tương Miso đỏ (ủ trong 4 tháng), tương Miso đen (thời gian ủ và lên men ít nhất 12 tháng).

Sauerkraut - Đức

Bên cạnh những món ăn như xúc xích hay bia thì Sauerkraut cũng là một món truyền thống được nhiều người yêu thích khi đến Đức. Sauerkraut là món bắp cải muối thường được người Đức ăn kèm thịt quay, Salami hoặc chế biến thành súp, salad…

Bắp cải muối tưởng đơn giản mà ngon khó cưỡng
Bắp cải muối tưởng đơn giản mà ngon khó cưỡng

Không chỉ giúp giảm ngấy hay dễ tiêu hoá khi ăn kèm đồ chiên rán, món Sauerkraut còn hấp dẫn nhờ vào hương vị chua dịu và màu sắc bắt mắt.

Kim chi - Hàn Quốc

Dù chỉ là một món rau củ được muối chua, thế nhưng Kim chi đã nhanh chóng trở thành một món ăn được yêu thích trên toàn thế giới. Đặc biệt, bạn có thể dùng bất kỳ loại rau củ yêu thích nào để làm kim chi. Tuy nhiên cải thảo vẫn là nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất.

Kim chi củ cải là loại kim chi phổ biến nhất thế giới
Kim chi củ cải là loại kim chi phổ biến nhất thế giới

Ngoài kim chi cải thảo thì người Hàn Quốc còn sáng tạo ra những món như kim chi từ bắp cải, kim chi từ dưa chuột, kim chi củ cải non… Mỗi nguyên liệu đều mang đến một hương vị đặc trưng riêng biệt.

Buttermilk - Ấn Độ, Trung Đông…

Vì được làm từ sữa lên men sau khi đã tách béo, Buttermilk có dạng lỏng và vị chua khác hẳn món sữa chua quen thuộc mà bạn vẫn sử dụng. Buttermilk thường được uống trực tiếp, làm sốt salad hoặc thêm vào nguyên liệu làm bánh quy, bánh mì… tại Ấn Độ và các nước Trung Đông.

5 món thực phẩm lên men hoá ra là đặc sản nổi tiếng trên thế giới - Ảnh 2
5 món thực phẩm lên men hoá ra là đặc sản nổi tiếng trên thế giới - Ảnh 2

Buttermilk được chia làm 3 loại là Buttermilk truyền thống (sữa bơ truyền thống), Buttermilk axit hoá (sữa bơ axit hoá), Buttermilk nuôi cấy (sữa bơ nuôi cấy)

 

Kimjang: Văn hóa muối kim chi là Di sản văn hóa phi vật thể của Hàn Quốc Kim chi và hành trình trở thành biểu tượng của ẩm thực Hàn Quốc Nguồn gốc của tương Miso, nguyên liệu quan trọng của ẩm thực Nhật Bản
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp