Dù không có được mùi thơm và hương vị như mít ta, thế nhưng mít Thái vẫn là một loại hoa quả được lòng nhiều người. Không chỉ là một loại quả giàu dinh dưỡng như canxi, sắt, vitamin A, C… thì mít Thái còn dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, nhanh thu hoạch và giá cả phải chăng.
Mặc dù loại quả này không hề khó mua, thế nhưng không phải ai cũng biết cách để mua được mít Thái thơm ngon mà không lo ngâm hoá chất. Với 5 dấu hiệu nhận biết này, bạn có thể yên tâm đi chợ chọn mua loại hoa quả ngon ngọt này nhé.
Mặc dù không bị tiêm hoá chất nhưng những quả mít có chỗ eo, lõm sẽ rất dễ bị sâu và nhiều xơ. Vì vậy khi chọn mua mít Thái, bạn nên chọn những quả có kích thước đều, cân xứng và không có chỗ eo hay lõm.
Khi chọn mua mít Thái, bạn có thể nhận biết quả mít nào chín tự nhiên và ngon ngọt bằng cách quan sát và vỗ nhẹ vào vỏ mít. Những quả mít chín tự nhiên sẽ có màu vàng đậm, các cạnh gai bóng, không sắc nhọn, thưa nhau và phát ra âm thanh chắc khi được vỗ vào.
Ngược lại, nếu thấy những quả mít có gai chưa bóng loáng và vỏ vẫn màu thì có thể chưa chín và không ngon khi ăn. Bên cạnh đó, những quả mít dù bổ ra đã chín nhưng gai mít vẫn sắc nhọt, sát nhau và chưa mở mắt thì có thể đã bị ủ thuốc để nhanh chín.
Để nhận biết mít Thái có bị tiêm hoá chất hay không, bạn cũng có thể dựa vào cách quan sát phần cuống. Những quả mít già thường có cuống màu xám đậm, ngược lại cuống có màu xanh hoặc xám nhạt thường là quả mít còn non.
Với những quả mít chín tự nhiên, khi được bổ ra sẽ có rất ít hoặc thậm chí không có nhựa. Vì vậy nếu bổ mít và thấy có nhiều trắng trắng chảy ra thì có thể quả mít Thái này của bạn là mít non và đã bị tiêm thuốc để nhanh chín. Nếu gặp phải quả mít chảy nhiều mủ trắng như vậy, bạn không nên mua để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Mít ta khi chín thường khá mềm nhưng mít Thái lại vẫn còn độ sượng nhất định. Vì vậy nếu ngửi và ăn mít mà thấy sượng và không cảm nhận được vị ngọt hay không có mùi thơm hấp dẫn thì có thể quả mít Thái này đã bị chín ép bằng cách tiêm hoá chất.
Bình luận