4 dấu hiệu nhận biết giá đỗ bị ngâm hoá chất bạn nên biết mà tránh khi chọn mua

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Chủ nhật, 27/02/2022 20:58 (GMT +7)
Mặc dù là một thực phẩm dễ trồng, nhưng nhiều người vì lợi nhuận mà dẫn đến tình trạng giá đỗ bị ngâm hoá chất khá phổ biến.
Hashtag #Mẹo vặt #Mẹo sơ chế thực phẩm #Mẹo nấu ăn #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Giá đỗ là một nguyên liệu thường xuyên xuất hiện trong gian bếp của nhiều gia đình Việt Nam. Không chỉ có tính thanh mát, giúp giải nhiệt hay giàu khoáng chất, giá đỗ còn chưa nhiều vitamin, chất xơ… tốt cho sức khoẻ. Giá đỗ có một số tác dụng như cải thiện quá trình trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân, thúc đẩy tiêu hoá, tăng cường hệ miễn dịch, duy trì nồng độ cholesterol ổn định… Bên cạnh đó, giá đỗ còn có cách chế biến khá đa dạng, bạn có thể sử dụng trực tiếp hoặc xào nấu thành nhiều món ăn hấp dẫn như canh đậu phụ giá đỗ, giá đỗ xào thịt, giá đỗ trộn chua ngọt…

4 dấu hiệu nhận biết giá đỗ bị ngâm hoá chất bạn nên biết mà tránh khi chọn mua - Ảnh 1

Dù dễ trồng nhưng nhiều người vẫn sử dụng hoá chất độc hại trong quá trình ủ giá để giá trông bắt mắt, phát triển nhanh và nhiều để trục lợi. Chỉ cần đủ nước và nhiệt độ phù hợp, bạn đã có giá đỗ tươi ngon trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên nếu sử dụng hoá chất, bạn có thể có giá đỗ để bán sau 4 đến 5 ngày. Cùng 2Đẹp tìm hiểu 4 dấu hiệu giúp nhận biết giá đỗ có bị ngâm hoá chất không nhé.

4 dấu hiệu nhận biết giá đỗ bị ngâm hoá chất bạn nên biết mà tránh khi chọn mua - Ảnh 2

1. Quan sát màu sắc, hình dáng

Giá đỗ nảy mầm tự nhiên sẽ có màu trắng hoặc hơi ngà vàng một chút. Trong khi đó giá đỗ bị phun thêm hoá chất sẽ có màu sắc thay đổi rõ rệt. Thay vì có màu trắng nhẹ tự nhiên, những cọng giá đỗ bị ngâm tẩm thuốc thường có màu trắng tinh và trắng hơn hẳn loại giá đỗ thông thường. 

Nếu như giá đỗ trồng tự nhiên sẽ có phần rễ mọc ra nhiều thì giá đỗ chứa các chất phụ sẽ ít rễ hoặc không rễ, phần mầm phát triển nhanh. 

4 dấu hiệu nhận biết giá đỗ bị ngâm hoá chất bạn nên biết mà tránh khi chọn mua - Ảnh 3

2. Ngửi giá đỗ

Giá đỗ được làm ra bằng cách ủ cho hạt đậu xanh nảy mầm, thế nên giá đỗ thường có mùi thơm và hơi tanh nhẹ đặc trưng của đậu tươi. Thế nhưng khi phun thuốc kích thích lên giá đỗ, chúng sẽ có mùi hơi hăng, chỉ cần ngửi qua sẽ thấy khá khó chịu.

3. Chú ý đến độ dài giá đỗ

Khi đi mua giá đỗ, nhiều người vẫn tin rằng những cọng giá đỗ có dài và mập mạp sẽ ngon hơn. Tuy nhiên bạn không nên mua những cọng giá đỗ có thân quá to và dài vì có thể chúng đã bị tẩm hoá chất kích thích khả năng tăng trưởng. Ngoài ra thì theo nhiều nghiên cứu, những cọng giá càng dài thì lượng protein và dinh dưỡng càng ít đi.

4 dấu hiệu nhận biết giá đỗ bị ngâm hoá chất bạn nên biết mà tránh khi chọn mua - Ảnh 4

4. Sờ thử vào giá đỗ

Những cọng gía đỗ nảy mầm tự nhiên thường có phần cọng dài, khi sờ vào sẽ thấy cứng và hơi giòn. Còn những cọng giá đỗ bị phun thuốc sẽ có thân xốp, nhìn qua thì tưởng ngon nhưng thực chất lại rỗng bên trong. 

4 cách bảo quản giá đỗ để cả tuần vẫn tươi ngon, không bị thâm Bí quyết trồng giá đỗ trắng, mập và ít rễ ai cũng nên biết 4 cách làm giá đỗ cực đơn giản bằng những vật dụng nhà nào cũng có
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp