Trong những ngày cuối năm bận rộn, dù công việc hay nhà cửa vẫn bộn bề thì “ăn giải đen” vẫn là một “hoạt động” được nhiều người quan tâm. Hãy cùng điểm qua 4 món ăn được “săn đón” nhiều nhất trong những ngày này nhé.
Thịt vịt
Nếu như vào những ngày đầu tháng, thịt vịt là món ăn bị “ xua đuổi” hay thậm chí “ tránh như tránh tà” thì vào thời điểm cuối năm, bạn sẽ thấy cảnh người người ăn vịt, nhà nhà mua vịt về ăn “ giải đen”.
Không chỉ là một món ăn phổ biến, dễ tìm, dễ mua, dễ chế biến, thịt vịt còn được yêu thích vì có thể nấu được rất nhiều món ăn ngon. Những món ngon từ vịt có thể kể qua như: vịt nướng, vịt luộc, vịt om sấu, vịt áp chao, vịt rang giềng…
Mực
Từ xa xưa, dân gian đã có quan niệm “đen như mực”, chính vì vậy nên vào những ngày đầu tiên của năm hay của tháng, mực luôn là một món ăn bị "thất sủng”. Ấy vậy mà vào thời điểm cuối năm, người ta lại săn đón món ăn này để giúp giải đen.
Ngoài món mực khô thường được nướng bằng cồn để nhậu lai rai thì bạn có thể thưởng thức thêm khá nhiều món chế biến từ mực tươi. Với nguyên liệu mực tươi, bạn có thể bổ sung vào danh sách món ăn giải đen của mình nhiều món hấp dẫn như: mực tẩm bột chiên, mực nhồi thịt, mực xào dứa…hay đơn giản chỉ là mực tươi hấp bia.
Trứng vịt lộn
Nếu bạn tò mò muốn biết vì sao trứng vịt lộn lại nghiễm nhiên có mặt trong danh sách các món giải đen cuối năm, thì đơn giản thôi, người Việt luôn tin rằng, từ “lộn” trong cái tên “trứng vịt lộn” sẽ giúp họ có thể đảo ngược sự xui xẻo thành may mắn. Và nếu ăn trứng vịt lộn trước giao thừa, bạn sẽ vứt bỏ lại những điều không may của năm cũ để đón một năm mới bình an hơn.
Đặc biệt, nếu gặp điều không may, người ta sẽ ăn trứng vịt lộn theo số lẻ, tức là thay vì ăn tuỳ thích, bạn sẽ chỉ ăn 1, 3 hoặc 5 quả trứng. Sau khi đã thưởng thức xong, bạn phải bóp nát vỏ trứng hoặc ném xuống đất và dùng chân dẫm nát để xua đuổi vận đen của bản thân.
Hiện nay, ngoài món trứng vịt lộn luộc thông thường, bạn có thể tìm thấy nhiều biến tấu ngon miệng khác của nó như: trứng vịt lộn xào me, trứng vịt lộn sốt chua ngọt, trứng vịt lộn xào bơ tỏi….
Mướp đắng
Mướp đắng là một loại quả có hàm lượng vitamin C cao và có rất nhiều tác dụng đối với sức khoẻ con người. Thế nhưng nhiều người không biết rằng, loại quả này thường được ăn để “giải đen” ngày cuối năm.
Trong tiếng miền Nam, quả mướt đắng còn có tên gọi khác là khổ qua, chính vì vậy mướp đắng thường được ăn với ý nghĩa những điều khó khăn, cơ cực, khổ đau đã qua đi và mọi điều may mắn sẽ đến với bạn trong năm mới.
Dù bận rộn đến đâu thì bạn cũng có thể tranh thủ làm một số món đơn giản và cực kì nhanh từ mướp đắng như: mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng xào trứng, nộm mướp đắng ruốc…
Bình luận