Nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc thì chắc chắn không thể thiếu kim chi, món ăn truyền thống đặc trưng của người Hàn Quốc. Kim chi là từ để chỉ các món rau muối và lên men, dùng ăn kèm trong các bữa ăn. Ở Hàn Quốc có đến hàng trăm loại kim chi khác nhau nhưng phổ biến với khán giả xem phim truyền hình nhất thì phải kể đến kim chi cải thảo.
Kim chi xuất hiện trong tất cả những bữa ăn của gia đình Hàn Quốc, không kể nghèo khó hay giàu sang, mọi gia đình đều có kim chi trong bữa ăn hàng ngày. Nhờ sự phổ biến rộng rãi của văn hóa Hàn Quốc qua màn ảnh nhỏ mà kim chi giờ đây cũng trở thành một món ăn rất được yêu thích ở Việt Nam.
Trong các bộ phim Hàn Quốc, mì tương đen thường xuất hiện như một món ăn được gọi từ cửa hàng chứ ít khi thấy cảnh chế biến món ăn này. Mì tương đen là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng lại rất được ưu ái trong ẩm thực Hàn. Đây cũng là món ăn dành cho cả người lớn và trẻ em bởi không chứa gia vị cay.
Món mì này là mì ăn liền được phủ lớp nước sốt tương đen, thường được cho thêm thịt hoặc hải sản để tăng hương vị. Khi ăn thì ăn kèm với củ cải muối vàng.
Xem phim Hàn Quốc bạn rất dễ bắt gặp cảnh các nhân vật đứng ăn bánh gạo cay sau giờ học. Khác với hai món trên, bánh gạo cay hay tteokbokki là một món ăn đường phố thường xuất hiện ở những xe bán gần trường học, quầy hàng rong trên phố hay những quán ăn bình dân.
Tteokbokki là những miếng bánh gạo được cắt khúc vừa ăn nấu cùng nước sốt đỏ rực. Ngoài bánh gạo thì món ăn này thường có thêm hành tây, chả cá, trứng luộc,...Vị cay hòa quyện cùng bánh gạo dai mềm khiến đây trở thành món ăn vặt biểu tượng trong các bộ phim.
Những ai xem phim Hàn chắc hẳn không thể không biết truyền thống ăn canh rong biển vào ngày sinh nhật hay ngày lễ của người Hàn Quốc. Khung cảnh quen thuộc thường xuất hiện là các bà mẹ sẽ nấu canh rong biển cho bữa cơm sáng.
Món canh này được nấu khá đơn giản nhưng mang lại nguồn dinh dưỡng rất lớn. Bên cạnh đó thì món ăn này đặc biệt tốt cho sản phụ khi giúp nguồn sữa mẹ thêm dồi dào. Cũng chính vì lý do này mà canh rong biển đã trở thành món ăn biểu tượng cho lòng tôn kính và biết ơn người mẹ.
Kimbap là món cơm cuộn rong biển hay xuất hiện trong những buổi dã ngoại bởi dễ làm và dễ bảo quản. Món này cũng dễ bị nhầm với sushi của Nhật Bản nhưng thực tế thì kimbap không ăn cùng cá sống như sushi.
Ở Việt Nam món ăn này cũng trở nên rất phổ biến vì nguyên dễ kiếm và cách làm cũng vô cùng đơn giản.
Bình luận