Kongguksu là món mì sữa đậu nành có hương vị khá thanh, nhẹ nhàng. Nước dùng của món ăn này được chế biến hoàn toàn từ nước đậu nành nguyên chất và không bỏ đi phần bã. Khi thưởng thức món Kongguksu, người Hàn QUốc sẽ thêm vào các nguyên liệu khác như dưa chuột, hạt điều, đậu phộng hay hạnh nhân… Mì sau khi luộc chín sẽ được cho vào một chiếc bát cùng chút đá lạnh, thêm các nguyên liệu và chan nước dùng.
Naengmyeon là một món mì lạnh khá nổi tiếng ở Hàn Quốc. Nhờ sợi mì được làm từ hỗn hợp bột kiều mạch, bột khoai lang và bột khoai tây nên sợi mì nhỏ, có màu nâu và khá dai. Khi ăn, món mỳ lạnh Naengmyeon được quấn thành những vắt nhỏ, đặt trong chiếc bát inox lớn và chan thêm nước dùng hầm từ xương bò.
Để món ăn thêm hấp dẫn, người ta cũng thêm vào thịt lợn, thịt bò, các loại rau củ thái lát và nửa quả trứng luộc. Ngoài món mỳ lạnh Naengmyeon, bạn cũng có thể thưởng thức thêm Naengmyeon-bibim với nguyên liệu tương tự nhưng thay thế bằng một loại nước dùng cay, đậm đà hơn hẳn.
Mul Hwe là món canh hải sản sống nổi tiếng ở Hàn Quốc và được một số du khách ví von là phiên bản biến tấu của món sashimi. Sau khi đã chuẩn bị được những nguyên liệu hải sản yêu thích như cá, bạch tuộc, mực… người ta sẽ mang chúng đi sơ chế, sau đó cho vào một chiếc bát inox to, thêm đá nghiền nhỏ và nước dùng cay rồi đặt trong tủ lạnh.
Nhờ vậy mà khi cho ra ăn, món Mul Hwe sẽ mát lạnh hấp dẫn. Bạn có thể ăn món này cùng tương ớt gochujang và cá thái mỏng.
Oi-muchim (salad dưa chuột trộn cay) là món đồ ăn kèm (panchan) được làm từ dưa chuột thái lát. Sau khi chuẩn bị xong dưa chuột, người ta sẽ mang nó đi trộn cùng nhiều gia vị khác như giấm, hành, hạt vừng, bột ớt. Vì vậy món ăn vừa giòn mát vừa có vị chua ngọt khá dễ ăn
Thoạt nghe đến món canh gà hầm sâm Samgye-tang, nhiều người sẽ nghĩ rằng món ăn này phù hợp với thời tiết lạnh của mùa đông. Thế nhưng ở Hàn Quốc, Samgye-tang lại được nhiều người thưởng thức vào những ngày mùa hè oi ả. Cùng với nguyên liệu chính là thịt gà và nhân sâm, người ta sẽ cho thêm một số gia vị, gạo, táo đỏ, tỏi… và mang đi hầm chín.
Không chỉ có tác dụng giải nhiệt tức thời, món gà hầm sâm Samgye-tang còn giúp bổi bổ thể lực, tăng cường sức khoẻ rất tốt.
Để chế biến được món Dotori Muk, người ta sẽ sử dụng tinh bột từ hạt sồi để làm thành thạch. Khi đó, thạch hạt sồi sẽ được tạo thành các miếng nhỏ khá giống đậu phụ rồi mang ra ăn lạnh. Món ăn này thường được dùng kèm canh tương, salad trộn rau củ hoặc đơn giản là một chút nước sốt cay.
Không chỉ nổi tiếng ở Hàn Quốc, Patbingsu được khá nhiều người Việt Nam yêu thích. Ban đầu, món ăn này chỉ được chế biến từ 2 nguyên liệu chính là đá bào nhỏ và đậu đỏ. Thế nhưng hiện nay, để phù hợp với nhu cầu và sở thích của nhiều người, Patbingsu thường được thêm vào nhiều nguyên liệu khác như trái cây, siro, bánh quy, kẹo dẻo…
Bình luận