Vốn là một quốc gia được biết đến với nền ẩm thực phong phú, Hàn Quốc nổi tiếng với hàng loạt món ăn nổi tiếng như cơm trộn Bibimbap, cơm cuộn rong biển Kimbap, bánh gạo Tokbokki, kim chi… Không chỉ có nguyên liệu, cách chế biến hay hương vị độc đáo, những món ăn của Hàn Quốc còn mang theo những câu chuyện có ý nghĩa.
Chẳng hạn như canh rong biển luôn được ăn vào ngày sinh nhật bởi đây là món ăn đầu tiên phụ nữ Hàn Quốc thường ăn sau khi sinh nở, do đó, đến sinh nhật dù có thể lựa chọn muôn vàn món ăn, hầu hết người Hàn đều muốn ăn canh rong biển vào ngày này. Và món gà xào cay Dakgalbi vài năm nay đang được nhiều nươc ưa chuộng cũng có câu chuyện riêng.
Dakgalbi (닭갈비)là món gà xào cay nổi tiếng của thành phố Chuncheon, tỉnh Gangwon. Trong tiếng Hàn, “dak” có nghĩa là gà, “galbi” nghĩa là lườn, vì vậy món Dakgalbi là món lườn gà được xào cay cùng nhiều nguyên liệu phong phú khác.
Không chỉ là một món ăn hấp dẫn, Dakgalbi còn là món ăn mang tính lịch sử của vùng Chuncheon. Vào thời điểm sau chiến tranh, lương thực ở đây vô cùng khan hiếm thì gà là một trong những nguồn thực phẩm nhiều và rẻ tại Chuncheon.
Theo đó một cặp vợ chồng chuyên bán các món ăn từ thịt lợn đã phát hiện ra rằng nếu dùng thịt gà thay thế sẽ giúp món ăn rẻ hơn mà vẫn giữ được độ ngon và đủ dinh dưỡng. Từ đó, các món ăn chuyên về gà đã được ra đời và nổi bật nhất là món lườn gà xào cay Dakgalbi.
Món Dakgalbi cũng có cách thưởng thức khá đặc biệt. Khi khách đến quán, nhân viên sẽ bê ra một chiếc chảo kim loại to và đặt ngay giữa bàn. Bên dưới chảo, người ta sẽ đốt lửa để khách có thể tự xào nấu món gà của mình.
Đầu tiên, lườn gà sẽ được cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi mang đi ướp gia vị. Sau đó, người đầu bếp sẽ thêm bắp cải, bánh gạo Tokbokki, khoai lang… và mì sợi vào xào cùng. Người Hàn vốn chuộng ăn cay do đó như nhiều món Hàn khác, gà xào cay Dakgalbi cho thêm tương ớt Gochujang để có màu sắc hấp dẫn và hương vị đậm đà hơn.
Sau khi đã cho đầy đủ nguyên liệu được chuẩn bị vào chảo thì người ta sẽ đảo đều tay để nguyên liệu chín và thấm đều gia vị. Bạn có thể cho miếng thịt gà đã được chế biến chín vào lá tía tô hoặc một loại lá yêu thích, tiếp đó cho thêm một chút tương ớt và gói lại rồi thưởng thức. Món gà xào cay Dakgalbi là sự kết hợp giữa vị mềm ngọt của thịt gà kết hợp cùng vị ngọt thanh của bắp cải, đậm đà từ nước sốt.
Với Dakgalbi đúng chuẩn, chắc chắn bạn sẽ cần thêm hoặc mì cho vào chảo chiên liên sau cùng hoặc có thể chiên cùng lúc với các nguyên liệu. Khi ăn có thể ăn trực tiếp hoặc gói cùng rau sống, kim chi ăn cùng đều rất ngon.
Hiện nay, để phù hợp với sở thích của nhiều thực khách, người ta còn thêm phô mai vào Dakgalbi để món ăn ngon hơn. Ngoài quê hương của món gà này là Chuncheon thì bạn có thể tìm thấy Dakgalbi tại hầu hết các nhà hàng tại Hàn Quốc. Dakgalbi cũng là một món ăn thích hợp để ăn cùng gia đình, bạn bè trong những dịp tụ tập.
Bình luận