5 yếu tố trong phòng khách có thể là nguyên nhân khiến chúng ta... phát ốm!

5 yếu tố trong phòng khách có thể là nguyên nhân khiến chúng ta... phát ốm!

Mặc dù ít ai nghĩ rằng phòng khách chứa đầy những mối nguy hiểm cho sức khỏe, nhưng thật không may, vi khuẩn, chất gây ô nhiễm và dị ứng lại ẩn náu rất nhiều.

Phòng khách là nơi sum họp gia đình, là nơi tiếp đãi những vị khách quý, là "bộ mặt của ngôi nhà". Mặc dù ít ai trong chúng ta nghĩ rằng đó là căn phòng chứa đầy những mối nguy hiểm cho sức khỏe, nhưng thật không may, vi khuẩn, chất gây ô nhiễm không khí và dị ứng lại ẩn náu rất nhiều trong không gian đó. Những yếu tố này có thể dẫn đến các căn bệnh liên quan đến da liễu, hô hấp, dạ dày,... và bạn cần biết chúng trú ngụ ở đâu để nhanh chóng kiểm soát.

1. Điều khiển từ xa

Điều khiển từ xa cho tivi, dàn máy nghe nhạc, quạt trần, điều hòa,... được chúng ta chạm vào hàng chục lần mỗi ngày. Bạn có chắc chắn tất cả các thành viên cũng như khách đến thăm nhà đều vệ sinh tay kỹ lưỡng trước khi sử dụng? Chắc chắn là không!

5 yếu tố trong phòng khách có thể là nguyên nhân khiến chúng ta... phát ốm!- Ảnh 2
Điều khiển từ xa bám rất nhiều bụi bẩn cũng như vi khuẩn E.Coli và Salmonella. 

Điều khiển từ xa bám rất nhiều bụi bẩn cũng như vi khuẩn E.Coli và Salmonella. Nếu ai đó trong gia đình bị bệnh thì càng có thêm nhiều vi khuẩn chực chờ lây nhiễm cho người tiếp theo. Hãy sử dụng khăn lau khử trùng (loại dành cho thiết bị điện tử) để vệ sinh điều khiển từ xa mỗi ngày, hạn chế nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn bạn nhé!

2. Thảm trải sàn 

Ngay cả khi bạn tỉ mỉ hút bụi hàng ngày thì thảm trải sàn vẫn là một "cục nam châm" hút bụi bẩn, vi khuẩn, lông vật nuôi và các chất gây dị ứng khác. Mỗi khi chúng ta bước đi hay khi trẻ em ngồi chơi trên thảm, những chất này sẽ giải phóng vào không khí dẫn đến các vấn đề về da và hô hấp.

5 yếu tố trong phòng khách có thể là nguyên nhân khiến chúng ta... phát ốm!- Ảnh 3
Hãy vệ sinh thường xuyên bằng máy hút có bộ lọc HEPA và cân nhắc thảm nhỏ hơn để dễ dàng giặt sạch.

Thay thế thảm cũ bằng thảm mới không phải lúc nào cũng là giải pháp tốt nhất cho các vấn đề sức khỏe. Thảm mới thải ra một lượng đáng kể các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và chất bảo quản formaldehyde có thể gây độc hại. Hãy vệ sinh thường xuyên bằng máy hút có bộ lọc HEPA và cân nhắc thảm nhỏ hơn để dễ dàng giặt sạch.

3. Bộ lọc của hệ thống sưởi và điều hòa không khí

Hệ thống sưởi và điều hòa không khí là những thiết bị có mặt trong hầu hết các ngôi nhà. Bên cạnh việc giúp chúng giúp chúng ta thoải mái quanh năm thì hệ thống HVAC cũng có thể gây ra những rủi ro về sức khỏe. Thủ phạm lớn nhất là việc sử dụng và chăm sóc các bộ lọc không đúng cách có thể bám hoặc lây lan vi khuẩn, nấm mốc và các chất gây dị ứng trong nhà. Bộ lọc nên được thay đổi thường xuyên, lựa chọn bộ lọc được cả bụi mịn là tốt nhất. Các lỗ thông hơi nên được làm sạch hàng tuần và làm sạch đường ống dẫn hàng năm.

5 yếu tố trong phòng khách có thể là nguyên nhân khiến chúng ta... phát ốm!- Ảnh 4
Bên cạnh việc giúp chúng giúp chúng ta thoải mái quanh năm thì hệ thống HVAC cũng có thể gây ra những rủi ro về sức khỏe. 

4. Máy hút bụi

Máy hút bụi là một trong những công cụ cần thiết để giữ cho căn phòng sạch sẽ. Tuy nhiên, một mặt nó loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe nhưng mặt khác có thể vô tình tạo ra nhiều nguy hại hơn. Mỗi khi hút bụi, một số chất gây dị ứng và vi khuẩn được thải vào không khí. Loại máy cũ và những máy không có bộ lọc chất lượng sẽ là những thủ phạm tồi tệ nhất. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vi khuẩn có thể tồn tại đến 2 tháng trong túi đựng của máy hút bụi.

5 yếu tố trong phòng khách có thể là nguyên nhân khiến chúng ta... phát ốm!- Ảnh 5
Máy hút bụi một mặt loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe nhưng mặt khác có thể vô tình tạo ra nhiều nguy hại hơn. 

Thương hiệu và giá cả không phải lúc nào cũng là chỉ số tốt nhất đánh giá máy hút an toàn nhất để sử dụng. Hãy tìm loại được trang bị bộ lọc không khí hiệu quả cao (HEPA). Sau đó, làm sạch hoặc thay bộ lọc thường xuyên, đổ sạch túi đựng sau mỗi lần sử dụng để loại bỏ các chất bẩn ra khỏi nhà của bạn.

5. Thú cưng

Mặc dù chúng ta yêu quý và coi trọng vật nuôi của mình, nhưng chúng lại có khả năng khiến chúng ta bị bệnh. Cũng giống như con người, chó và mèo có những lớp da chết siêu nhỏ có thể gây ra các phản ứng dị ứng ở một số người.

5 yếu tố trong phòng khách có thể là nguyên nhân khiến chúng ta... phát ốm!- Ảnh 6
Cũng giống như con người, chó và mèo có những lớp da chết siêu nhỏ có thể gây ra các phản ứng dị ứng ở một số người.

Bất kỳ loại vết cắn hoặc vết xước nào của động vật đều có thể đưa vi khuẩn vào da người và cần được theo dõi chặt chẽ. Vật nuôi cũng có thể mang theo các loài gây hại như bọ ve và vi khuẩn từ khu vực vui chơi và nhà vệ sinh bên ngoài. Và nơi nào là địa điểm được thú cưng của bạn yêu thích hơn cả? Chắc chắn là ghế sofa và thảm phòng khách rồi! Cách tốt nhất là giữ cho thú cưng không ra khỏi vị trí được dành riêng cho chúng, nếu không thể, hãy làm sạch nội thất và hút bụi thường xuyên để ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe.