6 bài học cha nên dạy con trai từ nhỏ để lớn lên bảnh lĩnh, có trách nhiệm và luôn hạnh phúc

Con trai thường chịu ảnh hưởng từ bố, do đó, có những điều chính bố phải dạy để con trai trở thành người đàn ông bản lĩnh, có trách nhiệm và luôn hạnh phúc.
6 bài học cha nên dạy con trai từ nhỏ để lớn lên bảnh lĩnh, có trách nhiệm và luôn hạnh phúc - thumbnail

Theo các chuyên gia tâm lý, với các bé trai, cha như một hình mẫu lý tưởng, đồng thời cũng là tấm gương lớn để bé học hỏi theo. Chính vì vậy khi chơi với cha thường xuyên sẽ giúp các bé trai tăng cường thể lực, phát triển trí não và hình thành tính cách trong tương lai. Hơn nữa nếu thường xuyên được học và chơi cùng bố, con sẽ có trí thông minh vượt trội hơn so với những bạn cùng trang lứa.

Do đó, cánh mày râu khi đã có gia đình hãy dành thời gian ở bên con để vừa giúp cải thiện mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình cũng vừa có cơ hội tự biến mình thành một người cha lý tưởng, hoàn hảo trong mắt con. Từ đó, các con dù là trai hay gái cũng đều noi gương theo tính cách và hành động của cha mình.

Cha nên dạy con làm việc nhà - Ảnh minh họa
Cha nên dạy con làm việc nhà - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Vì sao cổ nhân dạy rằng: "Trên bàn ăn đàn ông có dấu hiệu này thường sẽ khó làm nên đại sự"

1. Tự chăm sóc bản thân:

Không chỉ bé gái mà các bé trai cũng cần học cách thắt cà vạt, cạo râu, ủi áo sơ mi. Dù rằng con có thể học từ mẹ hay qua Internet nhưng sẽ tốt hơn nhiều nếu được học từ cha mình.

2. Biết làm việc nhà

Dù là con trai hay con gái đều nên biết làm việc nhà vì như vậy sẽ hình thành tính tự lập của con. Sau đó con sẽ có khả năng tự lo cho cuộc sống sau này. Ví dụ như việc nấu ăn, dọn dẹp, giặt giũ các bé trai cũng cần phải biết làm để sau này khi ra ở một mình hoặc không có bố mẹ ở bên, con vẫn có thể sống tốt. Những công việc này cha mẹ có thể hướng dẫn và dạy con làm từ từ. Đồng thời bằng cách tham gia vào công việc gia đình, hỗ trợ vợ công việc nhà và không ngại nấu cơm, chơi đùa với các con cũng là cách cha mẹ làm gương cho các con noi theo.

3. Tôn trọng phái nữ

Cha hãy dạy con tôn trọng mọi người, đặc biệt là phụ nữ vì đó chính là bà, là mẹ, là em gái và tất cả những người phụ nữ ngoài xã hội. Điều tưởng chừng đơn giản này sẽ giúp con sớm hình thành suy nghĩ phải bảo vệ, thương yêu và trân trọng họ. Ngoài ra cha hãy làm gương cho con vì từ những hành vi và thái độ của cha đối với vợ, con gái và những người phụ nữ khác, đứa trẻ sẽ nhìn thấy và học tập. Ví dụ như cha mẹ mình luôn yêu thương, trân trọng nhau, chúng cũng sẽ cảm thấy mình phải học tập và làm theo như thế.

Học được điều này thì trong tương lai con của bạn cũng sẽ có gia đình hạnh phúc. Bởi cho đi yêu thương cũng là cách để con nhận lại yêu thương từ những người khác.

4. Tính kiên nhẫn, bình tĩnh và hành vi mềm mỏng

Trong cuộc sống bạn hãy dạy con rằng là đàn ông nên biết cách cư xử mềm mỏng với gia đình, bạn bè, kìm chế sự nóng giận trong mọi tình huống để tránh hậu quả đáng tiếc. Người đàn ông luôn bình tĩnh, chắc chắn sẽ giữ được phong thái ung dung trong mọi trường hợp. Đồng thời cũng sẽ có tính cách mạnh mẽ và có bản lĩnh, để có được những thành công nhất định.

5. Tự kỷ luật

Kỷ luật là một trong những bài học quan trọng nhất mà người cha nên dạy con trai mình. Trẻ cần rèn luyện những phẩm chất như làm việc chăm chỉ, tự học hỏi và đối mặt những tình huống khó khăn với quyết tâm cao, không bỏ cuộc. Việc hun đúc tính cách này ở con trai sẽ giúp con trở nên mạnh mẽ về tinh thần, tình cảm và thể chất.

Cuộc sống vốn phức tạp, con người ta nên học cách tự mình đứng lên và vượt qua. Đây là một bài học mà mọi bé trai nên được dạy từ cha của mình. Điều quan trọng là bé học được cách chống lại khi bị bắt nạt và bảo vệ bản thân trước mọi điều. Cha luôn được xem là người bảo vệ gia đình và sẽ dạy con trai cách tự bảo vệ bản thân.

6 bài học cha nên dạy con trai từ nhỏ để lớn lên bảnh lĩnh, có trách nhiệm và luôn hạnh phúc - Ảnh 2

6. Chịu trách nhiệm về những gì mình làm

Cha hãy dạy con rằng, khi xảy ra vấn đề gì đó, nếu thuộc về trách nhiệm của bản thân, hãy can đảm thừa nhận, không trốn tránh dù đó là việc tốt hay xấu. Nhất là không bao giờ được đổ lỗi cho người khác khi làm sai. Vì điều đó chắc chắn trong tương lai con sẽ được trọng dụng, nhận được sự tin tưởng của những người xung quanh và gặt hái được nhiều thành công hơn.