Bộ Y tế đề xuất tăng mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình

Thanh Lê Đăng lúc: Chủ nhật, 15/05/2022 00:00 (GMT +7)
Nếu dự thảo được thông qua, mức đóng BHYT hàng tháng của người thứ nhất trong hộ gia đình tăng từ 4,5% lương cơ sở lên 6%, quy ra là 89.400 đồng/tháng.

Theo quy định, năm 2022, mức đóng BHYT hộ gia đình cụ thể như sau:

  • Đối với người thứ nhất mức đóng sẽ bằng 4,5% mức lương cơ sở tương ứng với 1,49 triệu đồng/tháng
  • Người thứ hai, thứ ba, thứ tư mức đóng lần lượt sẽ là 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất. Và từ người thứ năm trở đi mức đóng của 3 người này sẽ bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.
Bộ Y tế đề xuất tăng mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình - Ảnh minh họa
Bộ Y tế đề xuất tăng mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: CDC Hoa Kỳ thông tin bất ngờ về thời gian xuất hiện của dịch viêm gan "bí ẩn"

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Y tế mới đây cho biết, đơn vị đang lấy ý kiến các ban ngành liên quan về dự thảo Luật bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi. Nếu dự thảo này được đưa qua, mức đóng BHYT hộ gia đình sẽ tăng lên, cụ thể mức đóng tối đa sẽ bằng 6% lương hằng tháng của người lao động tương ứng 89.400 đồng/tháng (khoảng 1.073.000 đồng/năm), trong đó doanh nghiệp sẽ đóng 2/3 và người lao động sẽ đóng 1/3.

Đối với hộ gia đình, mức đóng BHYT sẽ có điều chỉnh khi người thứ nhất đóng ở mức 6% mức lương cơ sở, còn người thứ hai, 3, 4... trở đi mức đóng sẽ bằng 80% mức đóng của người đầu tiên, tương đương hơn 71.000 đồng/tháng (khoảng 858.000 đồng/năm).

Đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình năm 2022

- Những người đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình là người có tên trong sổ hộ khẩu, người có tên trong sổ tạm trú, người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội nhưng ngân sách nhà nước không hỗ trợ đóng BHYT. Trừ những người đã tham gia BHYT thuộc các nhóm dưới đây:

+ Người người lao động và người sử dụng lao động đóng.

+ Người đã được cơ quan bảo hiểm xã hội đóng.

+ Người được ngân sách nhà nước đóng.

+ Người được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng.

+ Nhóm người đã được người sử dụng lao động đóng

+ Những người là chức sắc, chức việc, nhà tu hành;

Bộ Y tế đề xuất tăng mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình - Ảnh 2

Lưu ý: Trường hợp đã tham gia BHYT hộ gia đình theo sổ hộ khẩu thì không tham gia BHYT hộ gia đình theo sổ tạm trú.

Theo đó, Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách an sinh xã hội hữu ích trong lĩnh vực sức khỏe. Nhằm hướng tới mục tiêu bảo hiểm toàn dân, Pháp luật Việt Nam nói chung và Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014, Luật BHXH 2014,Nghị định 105/2014/NĐ-CP nói riêng đã thể chế hóa đối tượng tham gia. Theo đó, đối với từng nhóm đối tượng mức đóng BHYT sẽ khác nhau. 

Bộ Công an đề xuất người dân được chọn biển số xe theo nhu cầu Tổng Liên đoàn Lao động đề xuất có thêm chính sách an sinh xã hội cho lái xe công nghệ Không rút BHXH 1 lần, người dân sẽ được tăng nhiều quyền lợi
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp