6 cách ủ sầu riêng chín an toàn, căn được thời gian chín chuẩn

Thuỷ Linh Đăng lúc: Thứ ba, 28/03/2023 11:50 (GMT +7)
Với 6 cách ủ sầu riêng chín này, bạn sẽ nhanh chóng có sầu riêng chín tự nhiên, an toàn mà không cần tốn quán nhiều thời gian.
Hashtag #Mẹo vặt #Mẹo bảo quản thực phẩm #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Nổi tiếng ở khu vực Đông Nam Á và được biết đến như “vua của các loại trái cây”, sầu riêng được rất nhiều người yêu thích. Tuy khá nặng mùi và hơi nồng nhưng loại trái cây này vẫn thu hút nhờ vào hương vị hấp dẫn cũng như giàu dinh dưỡng.

Nếu không may bổ sầu riêng khi chưa chín, bạn có thể học theo 6 cách ủ sầu riêng dưới đây nhé.

Ảnh: ladymeily
Ảnh: ladymeily

1. Ủ sầu riêng bằng gạo

Gạo là một thực phẩm có tính phủ cao và có khả năng hút hơi ẩm tốt. Do đó, gạo sẽ giúp ngăn khí ethylene thoát ra ngoài một cách hiệu quả. Dù sầu riêng khi bổ chưa chín nhưng nếu được ủ bằng gạo sẽ chín rất nhanh mà vẫn giữ được hương vị hấp dẫn vốn có. Đây cũng là một cách truyền thống được nhiều người sử dụng để làm chín các loại hoa quả khác nhau.

2. Ủ sầu riêng bằng cách phơi nắng

Khi đặt sầu riêng chưa chín trong các túi ni-long bọc kín, bạn có thể mang đặt chúng ngoài trời nắng để nhiệt độ kích thích ethylene tiết ra và làm sầu riêng chín nhanh hơn. Bạn sẽ không cần mất quá nhiều thời gian mà vẫn có sầu riêng chín an toàn để ăn.

Ảnh: moit
Ảnh: moit

3. Sử dụng túi ni lông hoặc túi giấy

Sau khi mua trái cây về, bạn không nên vứt bỏ hết các túi ni-lông hay túi giấy bọc qua quả vì chúng có thể giúp bạn lưu giữ và hạn chế thoát khí ethylene ra ngoài. Bạn chỉ cần dùng túi ni-lông hoặc túi giấy bọc kín quả sầu riêng cùng táo hoặc chuối… rồi buộc kín túi lại và ủ trong vài ngày là được.

4. Đặt sầu riêng bên cạnh các loại hoa quả chín

Bạn có thể ủ chín sầu riêng bằng cách đặt những loại trái cây sản xuất ethylene như táo, chuối, xoài, cam quýt, đào, nho… đang chín bên cạnh chúng và để trong vài ngày. Khi đó khí ethylene thoát ra từ các trái cây chín sẽ có tác dụng thúc đẩy quá trình làm chín sầu riêng khá hiệu quả.

6 cách ủ sầu riêng chín an toàn, căn được thời gian chín chuẩn - Ảnh 3

5. Ủ sầu riêng bằng trấu

Cũng giống như cách dùng gạo, ủ sầu riêng bằng tro trấu cũng sẽ giúp loại trái cây này nhanh chín hơn. Đầu tiên, bạn cần lót tro hoặc trấu vào những thùng carton rồi cho sầu riêng vào. Sau đó, tiếp tục phủ lên một lớp tro hoặc trấu rồi đậy kín thùng từ 3 đến 5 ngày. Khi đó, sầu riêng của bạn sẽ chín và toả mùi thơm hấp dẫn.

6. Ủ sầu riêng bằng vải hoặc khăn bông

Một trong những cách đơn giản mà bạn có thể sử dụng để ủ chín sầu riêng là dùng vải hoặc khăn bông phủ kín quả chưa chín. Mặc dù cách làm này không giúp sầu riêng chín quá nhanh nhưng lại rất tự nhiên và an toàn. Bạn chỉ cần chờ đến khi ngửi thấy mùi thơm toát ra từ sầu riêng là có thể lấy ra và thưởng thức.

Cách làm sinh tố bơ sầu riêng thơm ngon bùi béo, càng ăn càng ghiền Cách ăn sầu riêng tận dụng cả hạt và vỏ cho tín đồ "trái cây vua" Cách làm cùi sầu riêng cốt dừa bùi thơm béo, tận dụng tối đa quả sầu
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp