Dứa là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ. Dứa có thể làm thành nhiều món ăn thức uống rất ngon như cơm dứa, dứa xào, nước dứa. Nói tóm lại, dứa nhiều công dụng, dễ ứng dụng mà giá lại phải chăng. Tuy nhiên mua được dứa ngon hay không bạn còn phải biết cách. Với 6 cách chọn dứa này, bạn sẽ luôn chọn được những quả dứa ngọt lịm, thơm mát cho gia đình.
Để biết quả dứa có ngọt không, người ta thường kiểm tra phần cuống mỗi quả. Những quả dứa chín thường có màu vàng tươi từ phần cuống cho đến phần đuôi, nếu thấy dứa càng vàng đều thì chứng tỏ quả dứa đó càng chín và ngọt.
Vì vậy khi chọn mua dứa, bạn nên chọn những quả chín vàng, đều màu để luôn có dứa ngọt ăn. Mặc dù xuất hiện vài mắt dứa còn xanh, thế nhưng nếu phần lớn quả dứa đã vàng thì bạn có thể mua vì quả dứa đó đã chín.
Nên chọn mua những quả dứa có mùi thơm dịu ở phần cuối trái dứa. Ngược lại, nếu thấy quả dứa không có mùi hoặc ít mùi thì không nên mua vì chúng chưa chín, sẽ có vị chua. Ngoài ra, bạn cũng không nên mua dứa có mùi hơi chua theo kiểu trái cây lên men giống mùi giấm vì có thể quả dứa đó đã chín quá.
Để có thể chọn được dứa tươi ngon, bạn có thể chú ý đến phần ngọn dứa. Nếu phần ngọn có màu xanh tươi, chứng tỏ quả dứa này đang tươi và ngon. Còn những quả dứa có phần ngọn ngả sang màu nâu sẫm hoặc bị khô thì có thể đã được bảo quản trong thời gian dài.
Theo những người có kinh nghiệm thì những quả dứa có dáng ngắn dạng tròn bầu thường sẽ có nhiều thịt dứa hơn quả có dáng ống dài.
Nên chọn mua những quả có mắt dứa lớn và thưa vì chúng thường là dứa già và được chín tự nhiên, không ngâm thuốc. Khi gọt bỏ phần mắt dứa này, bạn sẽ có phần thịt dứa khá dày mà thơm ngon.
Cách bảo quản dứa đơn giản
- Nếu không chế biến hoặc ăn ngay, bạn nên bảo quản những quả dứa chưa gọt vỏ ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời.
- Còn với những quả dứa đã bị gọt vỏ, bạn nên gói lại thật kĩ hoặc đặt trong các hộp có nắp đậy rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên chỉ nên bảo quản bằng cách này khoảng 2 ngày vì dứa rất dễ hỏng.
Bình luận