Nội dung chính
Nếu từng có dịp đặt chân đến Đài Loan, hẳn bạn sẽ không thể quên được những chiếc bánh dứa Đài Loan được bày bán khắp các cửa tiệm trên đường phố. Trước đây, món ăn này được xem như quà cưới, thể hiện sự thịnh vượng và tài lộc. Tuy nhiên, hiện nay, bánh dứa lại trở thành một đặc sản hấp dẫn nhất Đài Loan, được nhiều du khách mua về làm quà.
Trên thực tế, bánh dứa có nhiều nét tương đồng với bánh tart. Cả 2 đều có lớp vỏ ngoài giòn và phần nhân mềm, được nhiều tín đồ sành ăn yêu thích. Cách làm bánh dứa Đài Loan không quá phức tạp, tuy nhiên đòi hỏi sự kiên nhẫn cũng như biết cách kết hợp vỏ bánh và nhân dứa. Trước thềm năm mới, hãy cùng 2 Đẹp vào bếp và trổ tài món bánh này ngay nhé!
>>> Xem thêm: 7 món bánh kẹo handmade được săn đón nhiều dịp Tết năm nay, món thứ 3 chỉ nghe đã thấy hạnh phúc
- Dứa tươi: 500gr
- Bột mì đa dụng: 150gr
- Bơ lạt: 100gr
- Mạch nha (siro bắp): 25gr
- Bột custard: 20gr
- Cream cheese: 20gr
- Đường hạt: 40gr
- Đường bột: 45gr
- Bột quế: 20gr
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
Bước 1: Sơ chế nhân dứa
- Dứa sau khi mua về dùng dao bỏ gốc, bổ làm đôi và dùng nĩa để nạo nhỏ phần thịt dứa.
- Bạn cho 500gr dứa đã nạo, 25gr mạch nha, 40gr đường hạt vào chảo, đun ở lửa nhỏ. Khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì thêm 20gr bột quế cho thơm, dùng muỗng đảo đều để tránh bị cháy khét.
- Tiếp tục sên nhân dứa ở lửa nhỏ đến khi đặc lại thì tắt bếp.
Bước 2: Sơ chế vỏ bánh
- Trộn đều 100gr bơ lạt, 45gr đường bột, 20gr Cream Cheese lại với nhau. Tiếp đó, bạn cho lòng đỏ trứng và tô rồi khuấy đều. Thêm 150gr bột mì đa dụng, 20gr bột custard vào và dùng phới dẹt trộn đều hỗn hợp.
- Sau đó, dùng tay nhồi bột đến khi bột dính lại với nhau, tạo thành một khối mịn, sờ không thấy dính tay thì để bột nghỉ 40 phút trong ngăn mát.
Bước 3: Tạo hình bánh dứa
- Múc 10gr nhân dứa rồi dùng tay vo tròn lại. Tương tự, bạn cũng lấy 20gr bột và vo tròn lại.
- Dùng tay đè nhẹ để làm dẹt phần bột, cho nhân dứa vào bên trong rồi từ từ gói lại, vo tròn cho vỏ bánh mịn hơn.
- Đặt bánh vào khuôn, ấn từ từ cho đến khi bột lấp đầy rồi gõ nhẹ để bánh rơi ra.
Bước 4: Nướng bánh dứa
- Làm nóng lò ở 175 độ C trong vòng 3-5 phút.
- Lót giấy nến lên khay nướng, xếp bánh lên và nướng ở 175 độ C trong 15 - 20 phút.
Bước 5: Thành phẩm
- Bánh dứa Đài Loan có vỏ bánh màu vàng nhạt, vỏ mỏng giòn. Phần nhân bánh có màu nâu hổ phách đặc trưng, chua chua ngọt ngọt và thơm mùi bột quế.
- Để bánh dứa mịn, nét hơn và dễ dàng lấy ra khỏi khuôn, bạn nên rắc một ít bột mì đa dụng vào khuôn trước khi ép bánh.
- Tùy theo sở thích, bạn có thể gia giảm độ ngọt bằng cách giảm hoặc tăng lượng đường trong công thức.
- Sau khi nướng bánh xong, hãy pha loãng màu xanh lá cây với một ít nước để trang trí phần lá dứa cho bánh đẹp mắt, hấp dẫn hơn.
- Nếu không có lò nướng, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng nồi chiên không dầu.
- Để bánh không bị ỉu, bạn nên bọc từng chiếc bánh dứa trong túi đựng và hàn kín miệng.
- Bạn có thể lựa chọn các loại khuôn bánh khác nhau để làm bánh dứa, sẽ giúp chiếc bánh trông độc đáo hơn.
Hy vọng với công thức trên, bạn sẽ dễ dàng tự làm những chiếc bánh dứa Đài Loan thơm ngon để đãi khách trong ngày Tết Nguyên đán. Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!
Bình luận