Arroz De Tamboril là một món cơm cá nổi tiếng thường xuất hiện ở các bãi biển ở Bồ Đào Nha. Để làm món ăn này, người ta thường sử dụng cá chày hoặc cá bớp để nấu cùng gạo và nhiều gia vị như tỏi, quế, cà chua… Cách làm của món Arroz De Tamboril khá giống với Risotto (cơm nấu cùng cá, thịt và kem) của Ý nhưng hương vị có nét hoàn toàn riêng biệt.
Với nguyên liệu chính là bạch tuộc, người Bồ Đào Nha đã sáng tạo ra món Polvo À Lagareiro vô cùng hấp dẫn. Bạch tuộc sau khi được sơ chế sạch sẽ được mang đi luộc chín, ướp cùng nhiều loại gia vị đặc trưng và nướng trong lò. Nhờ sử dụng rất nhiều dầu ô-liu và tỏi mà món Polvo À Lagareiro có mùi vị vô cùng đặc biệt và khiến nhiều người phải mê mẩn nếu có dịp thử qua.
Francesinha là món ăn nhiều thịt và giàu dinh dưỡng. Món này sẽ gồm lát bánh mì, thịt bò, thịt lợn, xúc xích cay, salami và rất nhiều phô mai. Tùy từng nơi mà thành phần thịt có thể thay đổi ít nhiều người thường món này sẽ gồm 1 lớp bánh mì ở dưới cùng rồi đến các lợp thịt, xúc xích, mỗi lớp thịt, xúc xích này lại phủ thêm 1 lớp phô mai. Sau chừng 4 5 lớp thịt phô mai, người ta sẽ phủ lớp bánh mì thứ 2 rồi khoảng 5 lát phô mai lên trên cùng rồi đem nướng để phô mai nóng chảy. Francesinha thường được ăn kèm hỗn hợp sốt từ tương cà, tương ớt nấu chậm rất hấp dẫn.
Do cách chế biến này là Francesinha còn được nhiều người gọi bằng cái tên bánh mì kẹp hoặc sandwich phiên bản Bồ Đào Nha. Tuỳ vào sở thích và khẩu vị của thực khách, người ta sẽ phục vụ món Francesinha kèm trứng chiên hoặc khoai tây chiên.
Mặc dù là một món ăn được chế biến từ những loại hải sản quen thuộc, thế nhưng Cataplana De Marisco lại có cách chế biến vô cùng độc đáo. Không chỉ sử dụng hải sản được nấu chín và hầm nhừ, người đầu bếp còn nêm nếm vào món ăn những gia vị đặc trưng theo công thức đặc biệt của mình để tạo ra hương vị hấp dẫn, đậm đà. Bạn có thể thưởng thức Cataplana De Marisco cùng khoai tây chiên hoặc cơm.
Alheira De Mirandela là một loại xúc xích được làm từ thịt gà và khá phổ biến ở Bồ Đào Nha. Bên cạnh nguyên liệu chính là thịt gà thì món ăn này còn sử dụng thêm dầu ô-liu, ruột bánh mì và hạt tiêu. Với nguyên liệu giá rẻ và cách chế biến đơn giản, Alheira De Mirandela là món ăn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của các gia đình Bồ Đào Nha.
Khi nhắc đến ẩm thực Bồ Đào Nha, sẽ là thiếu sót nếu không nói đến món Bacalhau (cá tuyết). Những con cá tuyết tươi ngon sau khi bắt về sẽ được ướp cùng muối biển và sau đó đem nướng trong lò với lá nguyệt quế, tỏi, dầu ô-liu, khoai tây nhỏ nguyên vỏ…
Bên cạnh đó, người Bồ Đào Nha còn làm những chiếc bánh cá chiên giòn từ cá tuyết, khoai tây, hành tây, trứng, mùi tây… và dùng như một món ăn vặt hấp dẫn
Bình luận