Dolmadaki là một món ăn thường được người Hy Lạp thưởng thức vào các bữa chính. Để chế biến món này, người ta sẽ tìm mua lá nho, mang rửa sạch rồi chần qua với nước để lá mềm, dai, dễ gói hơn. Tiếp đó, họ sẽ dùng thịt bò hoặc thịt cừu làm nhân, gói lại trong lá nho rồi mang đi hấp chín. Ngoài thịt thì nhân của Dolmadaki còn có rau, gạo… vì thế đây là món ăn cân bằng dinh dưỡng. Khi ăn, người ta thường cắt nhỏ miếng Dolmadaki rồi chấm cùng nước sốt chanh.
Không chỉ giàu dinh dưỡng, món Horiatiki Salata (còn được biết đến là salad Hy Lạp) còn được yêu thích nhờ vẻ ngoài khá bắt mắt. Nguyên liệu để chế biến món này cũng vô cùng đa dạng. Horiatiki Salata là sự kết hợp giữa cà chua, quả ô-liu, dưa leo, hẹ tây… và nước sốt làm từ dầu ô-liu, muối, hạt tiêu, pho mai Feta và oregano.
Nếu chỉ nhìn thoáng qua hình dáng bên ngoài, không ít người sẽ nhầm tưởng Loukoumades là món bánh rán quen thuộc ở Việt Nam. Những chiếc bánh sau khi được nặn thành hình tròn nhỏ sẽ được tẩm đường hoặc mật ong rồi mang đi rán vàng. Để Loukoumades thêm hấp dẫn, không ít vùng còn rắc thêm chút bột quế để bánh dậy mùi và ngon hơn. Người Hy Lạp thường ăn Loukoumades như một món ăn vặt bên gia đình, bạn bè và dùng kèm trà nóng, mật ong, quả óc chó.
Mặc dù Spanakopita là một món bánh ngọt, thế nhưng bạn sẽ bất ngờ khi ăn phần nhân của bánh. Đây là món bánh nướng vô cùng độc đáo với nhiều lớp vỏ bánh mỏng như giấy được xếp chồng lên nhau. Phần nhân bánh Spanakopita làm từ pho mai, rau bina, hành củ và nhiều loại gia vị. Bằng sự kết hợp độc đáo và lạ miệng này, bạn sẽ có một món ăn sáng vừa ngon vừa bổ dưỡng.
Sẽ không quá lời nếu nói Souvlaki là một trong những món ăn nổi tiếng bậc nhất Hy Lạp. Đặc biệt, nếu có dịp ghé thăm các gia đình người Hy Lạp trong dịp lễ, bạn sẽ thấy món này xuất hiện trên bàn ăn. Souvlaki là một loại thịt nướng được chế biến từ thịt gà hoặc thịt hao Sau khi xiên chúng vào các que nhỏ, người ta sẽ mang đi nướng cháy cạnh rồi ăn cùng sốt tzatziki (loại sốt làm từ lá bạc hà, sữa chua và dưa chuột). Đặc biệt, nhiều người chế biến Souvlaki từ ức gà và rau củ để giảm cân.
Bằng sự kết hợp giữa thịt và các nguyên liệu, gia vị như rượu vang đỏ, hành tây, mật ong, dấm, quế… người Hy Lạp đã tạo ra món Stifado vô cùng hấp dẫn. Tuỳ vào sở thích, khẩu vị, bạn có thể chọn các loại thịt khác nhau để làm Stifado như thịt lợn, thịt bò, bạch tuộc hay thịt thỏ. Không chỉ ngon khi ăn kèm cơm, Stifado còn được nhiều người dùng để ăn cùng bánh mì tươi, khoai tây nghiền hoặc mì Ý.
Được chế biến là làm món khai vị trong bữa ăn của người Hy Lạp, súp Avgolemono được nấu từ nước chanh, gạo và thịt gà. Đầu tiên, người ta sẽ mang gạo nấu nhừ cùng nước dùng thịt gà rồi sau đó cho thêm trứng và nước cốt chanh. Nếu như trước đây món súp Avgolemono được nấu nhiều vào mùa đông để giúp người Hy Lạp tăng năng lượng và giữ ấm cơ thể thì bây giờ, nó được dùng để làm món khai vị và bữa xế giàu dinh dưỡng.
Bình luận