7 món ăn nổi tiếng của ẩm thực Hy Lạp, số 4 là loại bánh “vỏ ngọt nhân mặn” lạ miệng

Mai Linh Đăng lúc: Thứ ba, 20/09/2022 17:42 (GMT +7)
Không chỉ nổi tiếng với những điểm du lịch như Athens, Santorini, Crete… Hy Lạp còn nổi tiếng với nền ẩm thực Địa Trung Hải đa dạng.
Hashtag #Ẩm thực thế giới #Trải nghiệm #Ăn sung uống sướng

1. Dolmadaki

Dolmadaki là một món ăn thường được người Hy Lạp thưởng thức vào các bữa chính. Để chế biến món này, người ta sẽ tìm mua lá nho, mang rửa sạch rồi chần qua với nước để lá mềm, dai, dễ gói hơn. Tiếp đó, họ sẽ dùng thịt bò hoặc thịt cừu làm nhân, gói lại trong lá nho rồi mang đi hấp chín. Ngoài thịt thì nhân của Dolmadaki còn có rau, gạo… vì thế đây là món ăn cân bằng dinh dưỡng. Khi ăn, người ta thường cắt nhỏ miếng Dolmadaki rồi chấm cùng nước sốt chanh.

Người ta sử dụng lá nho để cuốn nhân thịt, gạo, rau... rồi mang đi hấp chín. Ảnh: mpaxarikkanela
Người ta sử dụng lá nho để cuốn nhân thịt, gạo, rau... rồi mang đi hấp chín. Ảnh: mpaxarikkanela

2. Horiatiki Salata - Salad Hy Lạp

Không chỉ giàu dinh dưỡng, món Horiatiki Salata (còn được biết đến là salad Hy Lạp) còn được yêu thích nhờ vẻ ngoài khá bắt mắt. Nguyên liệu để chế biến món này cũng vô cùng đa dạng. Horiatiki Salata là sự kết hợp giữa cà chua, quả ô-liu, dưa leo, hẹ tây… và nước sốt làm từ dầu ô-liu, muối, hạt tiêu, pho mai Feta và oregano. 

Món salad Hy Lạp này không chỉ ngon mà còn rất đẹp mắt.
Món salad Hy Lạp này không chỉ ngon mà còn rất đẹp mắt.

3. Loukoumades

Nếu chỉ nhìn thoáng qua hình dáng bên ngoài, không ít người sẽ nhầm tưởng Loukoumades là món bánh rán quen thuộc ở Việt Nam. Những chiếc bánh sau khi được nặn thành hình tròn nhỏ sẽ được tẩm đường hoặc mật ong rồi mang đi rán vàng. Để Loukoumades thêm hấp dẫn, không ít vùng còn rắc thêm chút bột quế để bánh dậy mùi và ngon hơn. Người Hy Lạp thường ăn Loukoumades như một món ăn vặt bên gia đình, bạn bè và dùng kèm trà nóng, mật ong, quả óc chó.

Món bánh này thường được ăn cùng mật ong và quả óc chó.
Món bánh này thường được ăn cùng mật ong và quả óc chó.

4. Spanakopita

Mặc dù Spanakopita là một món bánh ngọt, thế nhưng bạn sẽ bất ngờ khi ăn phần nhân của bánh. Đây là món bánh nướng vô cùng độc đáo với nhiều lớp vỏ bánh mỏng như giấy được xếp chồng lên nhau. Phần nhân bánh Spanakopita làm từ pho mai, rau bina, hành củ và nhiều loại gia vị. Bằng sự kết hợp độc đáo và lạ miệng này, bạn sẽ có một món ăn sáng vừa ngon vừa bổ dưỡng.

Món bánh này có kết cấu khá đặc biệt, bên ngoài là lớp vỏ mỏng còn bên trong là nhân rau.
Món bánh này có kết cấu khá đặc biệt, bên ngoài là lớp vỏ mỏng còn bên trong là nhân rau.

5. Souvlaki

Sẽ không quá lời nếu nói Souvlaki là một trong những món ăn nổi tiếng bậc nhất Hy Lạp. Đặc biệt, nếu có dịp ghé thăm các gia đình người Hy Lạp trong dịp lễ, bạn sẽ thấy món này xuất hiện trên bàn ăn. Souvlaki là một loại thịt nướng được chế biến từ thịt gà hoặc thịt hao Sau khi xiên chúng vào các que nhỏ, người ta sẽ mang đi nướng cháy cạnh rồi ăn cùng sốt tzatziki (loại sốt làm từ lá bạc hà, sữa chua và dưa chuột). Đặc biệt, nhiều người chế biến Souvlaki từ ức gà và rau củ để giảm cân.

Món thịt này thường được nướng cháy xém và ăn kèm salad.
Món thịt này thường được nướng cháy xém và ăn kèm salad.

6. Stifado

Bằng sự kết hợp giữa thịt và các nguyên liệu, gia vị như rượu vang đỏ, hành tây, mật ong, dấm, quế… người Hy Lạp đã tạo ra món Stifado vô cùng hấp dẫn. Tuỳ vào sở thích, khẩu vị, bạn có thể chọn các loại thịt khác nhau để làm Stifado như thịt lợn, thịt bò, bạch tuộc hay thịt thỏ. Không chỉ ngon khi ăn kèm cơm, Stifado còn được nhiều người dùng để ăn cùng bánh mì tươi, khoai tây nghiền hoặc mì Ý.

Món thịt hầm nổi tiếng của ẩm thực Hy Lạp.
Món thịt hầm nổi tiếng của ẩm thực Hy Lạp.

7. Súp Avgolemono

Được chế biến là làm món khai vị trong bữa ăn của người Hy Lạp, súp Avgolemono được nấu từ nước chanh, gạo và thịt gà. Đầu tiên, người ta sẽ mang gạo nấu nhừ cùng nước dùng thịt gà rồi sau đó cho thêm trứng và nước cốt chanh. Nếu như trước đây món súp Avgolemono được nấu nhiều vào mùa đông để giúp người Hy Lạp tăng năng lượng và giữ ấm cơ thể thì bây giờ, nó được dùng để làm món khai vị và bữa xế giàu dinh dưỡng.

Nguyên liệu nấu súp là thịt gà, gạo và nước cốt chanh. Ảnh: instantpoteats
Nguyên liệu nấu súp là thịt gà, gạo và nước cốt chanh. Ảnh: instantpoteats
8 phiên bản sữa chua đặc biệt trên thế giới, số 5 thường bị hiểu nhầm là sữa chua Hy Lạp Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện đặc sánh, ngon như tiệm chuyên nghiệp làm Sữa chua Hy Lạp và sữa chua thông thường khác nhau thế nào?

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp