Sẽ không quá lời nếu nói Sacher Torte chính là một trong những chiếc bánh được yêu thích nhất ở Áo. Không chỉ lấy tên người đầu bếp sáng tạo ra món bánh, người Áo còn chọn ngày 5/12 hàng năm là ngày Sacher Torte quốc gia.
Chiếc bánh này được làm 2 lớp chocolate và thêm một lớp mứt dâu mỏng ở giữa. Sau đó, người thợ làm bánh sẽ phủ bên ngoài một lớp chocolate dày. Theo truyền thống thì món bánh Sacher Torte sẽ được dùng kèm kem không đường đánh bông.
Kipfel là một món bánh sừng bò được làm từ bơ, bột mì và trứng. Hình dáng và hương vị Kipfel khá giống bánh sừng bò của Pháp.Trong tiếng Áo, Kipfel có nghĩa là “trăng khuyết” có lẽ vì hình dáng khá giống với trăng khuyết nên người ta đã gọi món bánh sừng bò bằng cái tên này. Người Áo thường thưởng thức bánh Kipfel vào buổi sáng và kèm theo đó là một tách cà phê.
Apfelstrudel là món bánh strudel truyền thống ở Viennavà nhiều quốc gia châu Âu như Áo, Đức… Trong tiếng Đức, strudel có nghĩa là “xoáy nước”và được dùng cho món bánh này vì chúng được làm từ nhiều lớp bánh xốp, mỏng cuộn vào nhau.
Nguyên liệu Apfelstrudel gồm có nhân táo xào đường, nho khô, quế và vụn bánh mì. Sau khi mang nhân táo bọc trong nhiều lớp vỏ mỏng, người ta sẽ mang chúng đi nướng để bánh Apfelstrudel giòn, thơm.
Nếu như trước đây, món bánh Mohnzelten “chính gốc” có phần nhân làm từ hạt poppy (hạt anh túc) thì hiện nay, để phù hợp với khẩu vị và sở thích của nhiều người, người ta làm bánh này với nhiều nguyên liệu như hạnh nhân, dâu tây…
Nhân bánh sau khi được xào cùng đường sẽ có vị ngọt đậm và được bọc bởi lớp vỏ ngoài làm từ khoai tây nghiền. Vì lớp vỏ được thêm một chút muối nên sau khi nướng chín, bánh Mohnzelten có độ giòn nhất định và kết hợp giữa vị ngọt mặn hấp dẫn.
Được đặt theo tên của nhà soạn nhạc nổi tiếng Mozart, chiếc bánh Mozart Torte là phiên bản biến tấu của Sacher Torte. Cũng gồm 2 lớp bánh chocolate và phủ glaze chocolate bên ngoài, thế nhưng bánh Mozart Torte có thêm một lớp nhân làm từ kem tươi hạt dẻ cười và kem chocolate.
Đặc biệt, mỗi khi mang bánh Mozart Torte ra cho khách, người ta sẽ phục vụ thêm một viên hoặc một miếng chocolate có hình nhà soạn nhạc nổi tiếng này.
Món bánh “Punschkrapfen” thường được biết đến với sắc hồng tựa như món cocktail Punch. Món bánh Punschkrapfen của thủ đô Vienna thường có bánh bông lan, chocolate, kẹo nougat và mứt mơ. Sau đó, các nguyên liệu này được bọc bên ngoài một lớp glaze rượu rum anh đào nên có màu hồng khá bắt mắt.
Bánh Punschkrapfen thường được làm thành các hình vuông nhỏ và là một trong những món tráng miệng được yêu thích tại các bữa tiệu ở đây.
Mặc dù có nguồn gốc từ Budapest, Thổ Nhĩ Kỳ, thế nhưng món bánh ngọt lại nhanh chóng trở thành một đặc sản được yêu thích tại thủ đô Vienna, Áo. Tuỳ vào từng công thức và bí quyết của chủ tiệm bánh mà Esterhazy Torte có nhiều phiên bản khác nhau, thế nhưng phổ biến nhất có lẽ là bánh phết phết rượu cognac hoặc vani, kem bơ. Esterhazy Torte gồm nhiều lớp, trên là lớp kem có trang trí họa tiết cẩm thạch, xung quanh là hạnh nhân lát mỏng bùi ngậy.
Bình luận