Mee goreng mamak, món mỳ xào “quốc dân” được nhiều người yêu thích khi đến Malaysia

Mee goreng mamak là một món ăn nổi tiếng ở Malaysia, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món ăn này trên các quầy hàng đường phố ở đây.
Mee goreng mamak, món mỳ xào “quốc dân” được nhiều người yêu thích khi đến Malaysia - thumbnail

Mặc dù là một món ăn được bày bán nhiều ở cả Singapore và Malaysia, thế nhưng Mee goreng mamak được chế biến ở Malaysia nổi tiếng hơn cả. Đặc biệt năm 2021, món ăn này còn lọt top những món ăn ngon nhất Malaysia theo bình chọn của CNN. 

Trong tiếng Malaysia, Mee có nghĩa là "mỳ" còn goreng là "xào", vì thế cái tên Mee goreng mamak cũng phần nào thể hiện được cách chế biến của món ăn. Được biết, đây là món ăn có nguồn gốc từ người Ấn Độ gốc Hồi giáo nhập cư vào Malaysia trước đây. Sau một thời gian sống tại Malaysia, họ đã chịu ảnh hưởng nhiều của văn hoá và ẩm thực nước sở tại nên bạn sẽ không thể tìm thấy món Mee goreng mamak tại Ấn Độ.

Mee goreng mamak là một món mỳ xào với đầy đủ cả tinh bột, thịt và các loại rau.
Mee goreng mamak là một món mỳ xào với đầy đủ cả tinh bột, thịt và các loại rau.

Nguyên liệu để chế biến Mee goreng mamak khá đa dạng, tuỳ vào bí quyết của quán và sở thích của thực khách, người đầu bếp sẽ sử dụng các loại thực phẩm khác nhau. Bên cạnh sợi mỳ trứng vàng óng, người ta sẽ dùng thịt bò, tôm, thịt gà, trứng hoặc khoai tây luộc… để xào mỳ Mee goreng mamak. Để món mỳ thêm hấp dẫn và đậm đà hơn, người đầu bếp cũng sẽ nêm nếm thêm sốt cà chua, nước tương ngọt, cà ri, hành lá…

Nguyên liệu để chế biến Mee goreng mamak rất đa dạng, có thể phù hợp với cả người ăn mặn lẫn ăn chay.
Nguyên liệu để chế biến Mee goreng mamak rất đa dạng, có thể phù hợp với cả người ăn mặn lẫn ăn chay.

Món mỳ xào Mee goreng mamak phiên bản Malaysia thường được phủ lên một lớp ớt đỏ au sau khi xào xong. Sau đó, họ sẽ trang trí thêm hành tây chiên giòn và một miếng chanh, quất cho món ăn thêm đẹp mắt.

Theo những người có kinh nghiệm thì mỳ Mee goreng mamak ngon của Malaysia ngon hơn do lúc luộc mỳ gần chín, người đầu bếp sẽ thêm vào một chút đậu nành để mỳ khi chín tới sẽ mềm thơm mùi đặc trưng và có vị béo ngậy. 

Mee goreng mamak nổi bật với sợi mì vàng óng kết hợp với các nguyên liệu tươi ngon.
Mee goreng mamak nổi bật với sợi mì vàng óng kết hợp với các nguyên liệu tươi ngon.

Nếu có cơ hội thưởng thức món mỳ xào Mee goreng mamak tại các quầy ăn vỉa hè ở Malaysia, bạn sẽ được tận mắt xem màn “biểu diễn” kỹ thuật xào mỳ của những người đầu bếp địa phương. Thông thường, họ sẽ sử dụng bếp than để món ăn có mùi thơm và ngon hơn. Khi ngọn lửa bắt đầu bùng lên, người đầu bếp sẽ nhanh tay cho mỳ vào xào nhanh tay rồi lần lượt thêm các nguyên liệu khác và đảo đều. Sau khi thức ăn chín, họ sẽ đổ ra các đĩa nhỏ và mang ra mời khách thưởng thức.

Bạn sẽ bắt gặp những người đầu bếp nhiều kinh nghiệm xào mì tại quán ăn đường phố.
Bạn sẽ bắt gặp những người đầu bếp nhiều kinh nghiệm xào mì tại quán ăn đường phố.

Món mỳ xào Mee goreng mamak ngon nhất khi được ăn nóng. Tuỳ vào sở thích, bạn có thể thêm vào một chút xì dầu hoặc tương ớt để món ăn đậm đà hơn.

Không ít du khách cho rằng mỳ xào Mee goreng mamak của Malaysia rẻ và ít cay hơn Singapore. Chỉ với 1.6 đô (khoảng 37 nghìn Việt Nam đồng), bạn đã có ngay một đĩa mỳ xào thơm ngon trong khi phiên bản tương tự tại Singapore sẽ có giá từ 4 (khoảng 93 ngàn Việt Nam đồng) đến 6 đô la (khoảng 140 ngàn).

Mee goreng mamak, món mỳ xào “quốc dân” được nhiều người yêu thích khi đến Malaysia - Ảnh 5

Nếu có dịp đến Malaysia, bên cạnh những cái tên quen thuộc như cơm cà ri, mỳ Laksa, bò Rendang, Nasi Lemak, Roti Canai… bạn có thể tìm và thưởng thức thử món mỳ xào Mee goreng mamak để khám phá thêm nền ẩm thực đa dạng của đất nước này.