Uzbekistan là một phần của con đường tơ lụa huyền thoại. Quá trình giao thương trong hàng ngàn năm đã mang đến cho ẩm thực Uzbekistan sự đa dạng, phong phú cũng như sự kết hợp hài hòa giữa ẩm thực Á - Âu. Nói đến ẩm thực Uzbekistan, người ta sẽ nghĩ đến các món ăn như Shivit Oshi (một loại mì nấu từ rau thì là và các loại thảo mộc tươi nghiền), Samsa (bánh nướng hình tam giác), Achichuk (một món salad), Shashlik (thịt xiên nướng)… Ngoài ra một món rất nổi tiếng của đất nước Trung Á này chính là món Plov.
Plov là một món ăn nổi tiếng của Uzbekistan và được biết đến với những tên gọi khác như pilaf, palov... Không ai biết món Plov bắt nguồn từ đâu, thế nhưng theo nhiều tài liệu thì món ăn này xuất hiện ở Uzbekistan từ khoảng thế kỉ 10, 11. Trước khi trở thành một món ăn quốc dân, chỉ những người giàu, thuộc tầng lớp quý tộc danh giá ở Uzbekistan mới có cơ hội thưởng thức món Plov. Còn ngày này Plove là một món ăn ngon phổ biến ở đất nước Trung Á. Món này thường xuyên xuất hiện trong các dịp lễ quan trọng như đám cưới, sinh nhật hay các bữa tiệc…
Thoạt nhìn, bạn sẽ thấy nguyên liệu và cách chế biến Plov khá đơn giản. Chỉ với gạo, các loại thịt và rau củ, bạn đã có thể làm ra món ăn này. Tuy nhiên, tuỳ vào sở thích của từng vùng, người dân địa phương sẽ có những công thức chế biến Plov hoàn toàn khác biệt.
Tại Uzbekistan, bạn có thể tìm được ít nhất 60 công thức nấu Plov, tùy theo thói quen và nguyên liệu của từng vùng. Có người bảo người sành ăn chỉ cần nếm thử, bạn sẽ nhận ra món Plov được chế biến ở vùng nào vì chúng thường có hương vị đặc trưng riêng biệt.
Mặc dù thường được biết đến như một “món cơm”, thế nhưng nhiều người đã thay thế gạo bằng đậu xanh, lúa mì, bún hoặc kiều mạch… khi làm Plov. Ngoài ra phần nguyên liệu trộn kèm tinh bột trong món Plov khá đa dạng.
Nếu như trước đây, người Uzbekistan chỉ sử dụng thịt cừu khi nấu Plov thì bây giờ, tuỳ vào khẩu vị và sở thích, họ có thể chọn thịt gà, thịt bò hoặc thậm chí là thịt ngựa hay chim cút… Để món cơm đầy đủ dinh dưỡng và không dễ ngán, người Uzbekistan còn thêm rau củ như hành tây, cà rốt… Ngoài ra, món Plov cũng được chế biến cùng một vài nguyên liệu đặc biệt như đậu gà, mơ hoặc nho khô…
Đầu tiên, người đầu bếp sẽ sơ chế và cắt nguyên liệu thịt, rau củ thành những miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó mang chúng đi làm chín rồi mới vo gạo và cho vào nồi nấu cùng. Nhờ cách làm này là hạt gạo khi chín sẽ không bị nát, giữ được độ mềm thơm và thấm vị ngọt cũng như chất dinh dưỡng từ thịt, rau củ.
Đặc biệt, khi chế biến Plov, người ta không dùng từng tép tỏi mà sử dụng cả một củ to. Sau khi cắt một chút phần đầu, họ sẽ mang nướng cho vàng và thơm rồi đặt trên đĩa cơm. Nhờ vậy mà món ăn vừa đẹp mắt lại có hương thơm đặc trưng hấp dẫn. Plov cũng được phục vụ kèm salad hoặc dưa chua ngâm để “chống ngán”.
Hiện nay, bạn có thể tìm thấy món Plov tại nhiều nhà hàng từ sang trọng đến bình dân ở đây. Một số quốc gia khác ở Trung Á như Turkmenistan hay Kazakhstan cũng có Plov, tuy nhiên ngon và phổ biến nhất vẫn là Uzbekistan.
Bình luận