Rouladen là một ăn phổ biến ở miền Tây nước Đức, đặc biệt là khu vực Rhine. Món ăn này là sự kết hợp giữa lớp vỏ ngoài làm từ thịt bò hoặc bê và phần nhân thịt xông khói, dưa chua, mù tại và hành tây. Sau khi chuẩn bị xong phần nhân, người ta sẽ lấy những miếng thịt bò, bê thái lát cuộn lại. Người Đức thường ăn Rouladen như một món chính của bữa tối cùng với bắp cải tím muối chua và khoai tây nghiền.
Königsberger klopse thực chất là món thịt bê viên sốt kem, một món ăn được tìm thấy nhiều trong các nhà hàng tại Đức và nhiều nhất là khu vực thủ đô Berlin. Nguyên liệu chính để chế biến Königsberger klopse là thịt bê viên, cá cơm, hành tây, trứng, nước cốt chanh, nụ bạch hoa và nhiều loại gia vị. Điểm nổi bật của món Königsberger klopse là nước sốt sánh mịn, hương vị đậm đà nhưng không ngấy.
Spätzle là loại mì ống được chế biến từ các nguyên liệu là bột mì, trứng, muối và một chút nước có gas để nở bột. Thông thường, người ta sẽ ăn Spätzle cùng các loại thịt hoặc thêm pho mai vào nấu súp. Ngoài ra, Spätzle còn có một “phiên bản biến tấu” là käsespätzle (thêm pho mai bào nhỏ, hành tây vào rồi mang đi nướng).
Theo nhiều người, Schnitzel là món thịt tẩm bột chiên giòn có nguồn gốc từ Áo hoặc Italia. Tuy nhiên bạn lại dễ dàng tìm thấy món ăn này trong các cửa hàng bán đồ ăn truyền thống ở Đức. Nếu như phiên bản gốc sử dụng thịt bê thì khi đến Đức, người dân ở đây lại ưa thích nguyên liệu thịt lợn hoặc gà tây hơn cả. Sau khi hầm mềm miếng thịt, họ sẽ mang nó đi tẩm bột rồi chiên vàng giòn. Bạn có thể ăn Schnitzel cùng khoai tây hoặc nước sốt đặc biệt.
Là một quốc gia nổi tiếng với món xúc xích, Đức có khoảng 1500 loại xúc xích khác nhau. Tuy nhiên nổi bật và đặc biệt nhất là Currywurst (xúc xích sốt cà ri). Món ăn này được một người phụ nữ ở phía Tây Berlin sáng tạo ra vào năm 1949. Sau khi trộn tương cà hoặc nước sốt Worcestershire với bột cà ri và nhiều loại gia vị khác, người ta sẽ đổ chúng lên chiếc xúc xích heo nướng rồi ăn kèm với khoai tây chiên.
Trước đây, Sauerbraten thường được làm từ thịt ngựa. Tuy nhiên do nhu cầu hiện nay, người ta sẽ dùng thịt bò hoặc nai để làm thịt hầm chua Sauerbraten. Để món ăn ngấm gia vị hơn, trước khi ché biến bằng cách nướng và hầm mềm, người đầu bếp sẽ ướp thịt cùng rượu vang, giấm, nước sốt củ cải đỏ, các loại thảo mộc và gia vị vài ngay. Món thịt hầm chua Sauerbraten thường được ăn cùng bánh khoai tây, bắp cải tím hoặc khoai tây luộc.
Maultaschen là một món ăn thường thấy ở miền Nam nước Đức. Món ăn này gồm có 2 phần là vỏ và nhân. Lớp vỏ được làm từ bột mì, sau khi cho nhân vào thì sẽ được cuộn lại thành hình chữ nhật với kích thước bằng lòng bàn tay. Còn với phần nhân bánh, thông thường người ta sẽ sử dụng thịt băm, hành tây, vụn bánh mì, rau bina, hạt tiêu xay, muối và mùi tây.
Hiện nay, để phù hợp với khẩu vị và sở thích của nhiều người hơn, phần nhân Maultaschen có thể được biến tấu từ mặn, chay đến ngọt. Sau khi làm xong, người ta sẽ mang Maultaschen đi ninh nhừ rồi ăn kèm nước hoặc áp chảo, trộn bơ…
Bình luận