7 thay đổi của cơ thể khi bắt đầu ăn chay giảm cân

7 thay đổi của cơ thể khi bắt đầu ăn chay giảm cân

Khám phá 7 thay đổi của cơ thể khi áp dụng phương pháp ăn chay giảm cân nhé

Ăn chay giảm cân là một trong những phương pháp được rất nhiều người áp dụng. Hơn nữa, việc ăn chay giảm cân cũng đem đến những lợi ích nhất định về sức khoẻ, giảm trừ nguy cơ mắc các bệnh như: Máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, tim mạch…Đương nhiên, khi bắt đầu nghiêm túc áp dụng phương pháp ăn chay giảm cân, cơ thể sẽ có một số thay đổi do chưa thích nghi được với chế độ ăn uống mới. 

Giảm cân hoặc... tăng cân

Khi bắt đầu áp dụng ăn chay giảm cân, cân nặng của bạn sẽ có dấu hiệu giảm xuống. Tuy nhiên, nếu bạn nạp quá nhiều đồ ăn chay giàu tinh bột như: Gạo trắng, mỳ, khoai, bánh ngọt,... thì rất dễ bị phản tác dụng, cân nặng có thể tăng lên nhanh chóng. 

Việc ăn chay giảm cân sẽ chỉ có tác dụng khi bạn nạp vừa đủ thức ăn trong một ngày và kiểm soát được việc ăn uống. Nếu như giảm thịt mà ăn thật nhiều cơm thì cũng không thể giảm cân. 

Nếu nạp nhiều tinh bột, bạn rất dễ bị tăng cân dù cho đang trong chế độ ăn chay giảm cân
Nếu nạp nhiều tinh bột, bạn rất dễ bị tăng cân dù cho đang trong chế độ ăn chay giảm cân

Khẩu vị thay đổi 

Nếu sở thích của bạn là đồ ngọt và các đồ chiên rán như gà rán, pizza,... thì việc ăn chay sẽ giúp bạn cải thiện được tình hình cân nặng của mình. Có rất nhiều nguyên cứu chỉ ra rằng, khẩu vị của bạn sẽ thay đổi khi tập thói quen ăn chay. 

Do đó, việc ăn chay sẽ không còn là cực hình khi bạn cố gắng duy trì nó trong 1 - 2 tuần. Cảm giác thèm đồ ngọt, đồ chiên rán của bạn sẽ giảm hẳn. 

Nếu bạn không thể ăn chay trường, việc ăn chay gián đoạn cũng sẽ đem đến những lợi ích cho sức khoẻ. 

Đầy hơi, chướng bụng 

Vào những ngày đầu bạn áp dụng phương pháp ăn chay giảm cân, cảm giác đầy hơi, chướng bụng sẽ có thể xuất hiện do cơ thể của bạn chưa thích nghi với việc bạn nạp một lượng chất xơ & tinh bột lớn hơn thường lệ. 

Đương nhiên, triệu chứng này cũng sẽ nhanh chóng hết sau vài ngày. 

Bạn có thể uống nước hoa quả để loại bỏ cảm giác đầy hơi, chướng bụng
Bạn có thể uống nước hoa quả để loại bỏ cảm giác đầy hơi, chướng bụng

Cảm giác cô đơn trên bàn ăn 

Có lẽ đây là cảm giác khó vượt qua nhất của một người đang trong quá trình ăn kiêng. Khi cả gia đình đang vui vẻ với những miếng gà rán, với bánh pizza thì bạn phải đối mặt với rau xào, đậu sốt. Gian khổ mới tạo nên kim cương, muốn dáng đẹp thì chắc chắn bạn sẽ phải vượt qua nhiều khó khăn rồi. 

Da mịn màng hơn 

Bổ sung chất xơ, giảm các đồ chiên rán không tốt cho cơ thể cũng là một cách để cải thiện làn da. Trong thời gian ăn chay, bạn sẽ cảm thấy làn da của mình mịn màng hơn, ít mụn hơn. 

Những cơn đói luôn “hành hạ" bạn 

Khi chỉ ăn các thực phẩm từ thực vật, bạn sẽ cảm thấy cơn đói luôn luôn rình rập. Hãy cố gắng vượt qua thời gian đầu để cơ thể thích nghi dần dần. Sau đó, bạn có thể chia nhỏ bữa ăn, vào các bữa phụ có thể ăn sữa chua hoa quả, sữa chua ngũ cốc để chống đói. 

Việc ăn thực vật có thể khiến chiếc bụng bạn luôn đói
Việc ăn thực vật có thể khiến chiếc bụng bạn luôn đói

Thiếu vitamin 

Ăn chay tốt cho sức khoẻ và việc giảm cân. Nhưng nếu bạn xác định sẽ ăn chay trong khoảng vài tháng, hãy tham khảo các bác sĩ về việc có thể sử dụng các thực phẩm chức năng để bổ sung kẽm, omega-3, canxi. Nếu như ăn chay để giảm cân, bạn hoàn toàn có thể dành cho mình 1 ngày “cheat-day" để bổ sung các dưỡng chất có trong thịt, cá hay trứng hay chỉ đơn giản là cơn thèm thịt ngắn hạn nếu đó là điều mà bạn thực lòng mong muốn.

Chia sẻ facebook Quỳnh Anh