8 món ăn thời bao cấp giản dị nhưng khó quên, đến giờ vẫn được lòng giới trẻ

Đối với nhiều người, món ăn thời bao cấp là một sự hoài niệm khó quên, thậm chí là mỗi khi nhắc lại sẽ khiến cho người ta phải bồi hồi không thôi.
8 món ăn thời bao cấp giản dị nhưng khó quên, đến giờ vẫn được lòng giới trẻ - thumbnail

Mắc dù thời bao cấp đã trôi qua cách đây hơn 30 năm, thế nhưng những ký ức về khoảng thời gian khó khăn và đói nghèo ấy vẫn cứ hiện lên rõ ràng trong tâm trí của những ai đã đi qua quãng thời gian này. Nhớ lại thời bao cấp ấy, bên cạnh những khó khăn, thiếu thốn, người ta còn nhớ đến những hoài niệm về con người, cuộc sống và cả những món ăn đơn sơ, giản dị thời bấy giờ.

Bạn có tò mò rằng, thời ông bà, cha mẹ mình ngày trước, thay vì thưởng thức những món ăn ngon, đặc sản như bây giờ thì họ đã ăn gì không? Cùng 2Đẹp đi tìm hiểu xem những món ăn được coi là một phần của kỉ niệm trong thời bao cấp là gì nhé!

1. Mỳ hạt (bo bo)

Trong thời bao cấp, nước ta thiếu thốn lương thực vô cùng, gạo lại càng là nguyên liệu hiếm hoi nên nhà nước sẽ cấp cho người dân loại ngũ cốc được gọi là mỳ hạt. Mỳ hạt bao gồm hai loại là loại nguyên vỏ và loại đã xay vỏ. 

8 món ăn thời bao cấp giản dị nhưng khó quên, đến giờ vẫn được lòng giới trẻ - Ảnh 1

Vì không có gạo nên người dân đã phải dùng hạt mỳ đã ngâm và nấu thay thế. Với những gia đình nghèo thì chỉ có hạt mỳ để ăn không thôi, còn gia đình nào có điều kiện hơn chút thì sẽ đem đi nấu chung cùng với đậu đen. 

2. Cơm độn cùng khoai sắn

Vì tình trạng thiếu gạo một cách trầm trọng, nên việc độn thêm khoai, sắn cùng với cơm đã trở thành một món ăn vô cùng quen thuộc của nhiều gia đình trong thời này. Cứ đến bữa ăn, người ta lại trộn lẫn 1 bơ gạo cùng với khoai sẵn cắt nhỏ. Mặc dù đây là cách giúp mọi người được no bụng hơn, nhưng ăn vài bữa thì sẽ thấy ngon, nhưng ăn trong khoảng thời gian kéo dài thì lại ngán. Cho tới bây giờ, mặc dù thời bao cấp đã đi qua, nhưng món cơm độn này vẫn còn được lưu giữ lại trong tâm trí của rất nhiều người. 

8 món ăn thời bao cấp giản dị nhưng khó quên, đến giờ vẫn được lòng giới trẻ - Ảnh 2

3. Cơm trộn đường

Đường thời bao cấp được xếp vào loại gia vị xa xỉ. Chắc chắn phải thật cần thiết, người ta mới dùng đường để trộn cùng với cơm và thưởng thức. Cơm nóng hổi được trộn cùng với đường, khi ăn sẽ có hương vị ngọt ngọt, thơm thơm. Nhiều người bây giờ nghe thì thấy khá lạ lẫm, nhưng lúc bấy giờ thì đây là một món ăn vô cùng thú vị. Ngày đó, bánh kẹo ngọt có sẵn trong nhà là một điều vô cùng xa xỉ nên món cơm trộn đường chính là mơ ước của biết bao nhiêu đứa trẻ trong thời bao cấp đấy. 

8 món ăn thời bao cấp giản dị nhưng khó quên, đến giờ vẫn được lòng giới trẻ - Ảnh 3

4. Rau tập tàng nấu cùng cua đồng

Bạn có biết rau tập tàng là gì không? Rau tập tàng thực ra không phải tên của một loại rau, mà đây chính là tên gọi chung của các loại rau như rau sam, rau dền, rau đay,... được tìm thấy ngoài ven đường hay ở trong vườn của mỗi gia đình. Rau sau đó được nấu cùng với chút cua đồng rồi chan cùng với cơm nóng là vô cùng ngon miệng. Mặc dù món ăn chỉ đơn giản như vậy thôi cũng đủ khiến người dân sống trong thời bao cấp phải ấm lòng rồi.  

8 món ăn thời bao cấp giản dị nhưng khó quên, đến giờ vẫn được lòng giới trẻ - Ảnh 4

5. Bánh đúc chấm cùng tương bần

Lại phải nhấn mạnh rằng, bánh kẹo ngọt đối với trẻ con ngày xưa quả là một điều xa xỉ, nên thức quà bánh khi đó chỉ gồm có bánh đa hay bánh đúc mà thôi. Bánh đúc thời bao cấp chỉ gồm có bột tẻ quấy đều, gia đình nào có điều kiện hơn chút thì sẽ bỏ vào thêm chút lạc. Bánh khi ăn sẽ cắt nhỏ và chấm cùng với nước tương. Miếng bánh trắng mịn, mềm mượt lại thơm bùi, tuy đơn giản là vậy nhưng lại ngon miệng đến khó tả.  

8 món ăn thời bao cấp giản dị nhưng khó quên, đến giờ vẫn được lòng giới trẻ - Ảnh 5

6. Rau muống luộc/ rau lang luộc chấm cùng tương

Rau muống hay rau khoai lang ngày trước mọc nhiều lắm, nên người ta thường vặt lên để nấu ăn. Phổ biến nhất chắc chắn phải kể tới rau muống chấm tương. Rau thơm, giòn giòn, chấm cùng với nước tương dù đơn giản nhưng cũng đủ để người dân sống qua những ngày thiếu thốn. Và cho tới ngày nay, món ăn này vẫn xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm của rất nhiều gia đình đấy.

Ảnh: vietnamesegod
Ảnh: vietnamesegod

7. Cải chua nấu canh cùng lạc

Ở thời bao cấp, gia đình nào cũng có sẵn trong nhà vại dưa muối chua. Cải muối đến độ chua vừa phải sẽ lấy ra rồi chấm cùng với mắm hoặc xào lên đều rất ngon. Nhưng đặc biệt nhất, có lẽ mọi người sẽ đem nấu cùng với lạc giã nhỏ để chế biến thành món canh cải chua với lạc. Đây quả thực là một món ăn ngon miệng mà ông bà ta đã nghĩ ra phải không?

8 món ăn thời bao cấp giản dị nhưng khó quên, đến giờ vẫn được lòng giới trẻ - Ảnh 7

8. Dưa chua xào tóp mỡ

Thời bao cấp xưa, món ăn này có thể được xếp vào hạng “cao cấp” vì muốn mua được mỡ và thịt, người ta đều phải có phiếu và số lượng lại luôn có hạn nữa, nên bữa nào mà trên mâm cơm có món dưa chua xào với tóp mỡ thì coi như bữa đó được cải thiện. Món ăn này nhìn vậy mà tốn cơm vô cùng. Thậm chí tới bây giờ, nhiều người vẫn làm món ăn này để cảm nhận lại hương vị mà ngày xưa mình đã từng thưởng thức đấy. 

Ảnh: vietnamesegod
Ảnh: vietnamesegod

Những món ăn thời bao cấp quả là một thời để người ta nhớ về cảnh tượng của những làng quê, người dân nghèo khó, đối khổ và cả những bữa cơm vô cùng đạm bạc và thiếu thốn. Mặc dù vậy, ở thời đó chỉ cần có những món ăn này cũng đã đủ khiến người ta cảm thấy ngon miệng và ấm bụng rồi.