10 loại trái cây ngon miệng đẹp mắt nhưng dễ "ngậm" nhiều hoá chất bảo quản

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ sáu, 24/12/2021 09:28 (GMT +7)
Dâu tây, lê, cam, táo... là những loại trái cây chứa nhiều vitamin, tốt cho sức khỏe nhưng cũng dễ bị "ngậm" hóa chất, thuốc trừ sâu nhiều nhất.
Hashtag #Mẹo nấu ăn #Mẹo sơ chế thực phẩm #Mẹo nấu ăn thông minh #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Các loại trái cây chứa nhiều vitamin, tăng chất xơ và kali - những chất dinh dưỡng quan trọng tốt cho sức khỏe. Nhiều người ăn trái cây, rau củ như một chế độ ăn uống lành mạnh, nhằm duy trì một cơ thể khỏe mạnh và giảm khả năng mắc một số căn bệnh mãn tính.

Tuy nhiên, điều đáng lo là một số loại trái cây quen thuộc như: dâu tây, lê, đào, táo... lại thường bị phun, bơm, tiêm thuốc để nhanh chín, đẹp mã. Thậm chí, sau khi rửa hay ngâm nước muối đều không thể rửa sạch được lượng thuốc trừ sâu, hóa chất còn sót lại. Dưới đây là 10 loại trái cây quen thuộc nhưng dễ bị "ngậm" hóa chất nhất mà các chị em nội trợ nên biết. 

1. Dâu tây

Đứng đầu bảng xếp hạng là loại quả quen thuộc, được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt thanh và chứa nhiều vitamin, khoáng chất. Đó chính là dâu tây. Tuy nhiên, đây là loại quả được phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích nhiều nhất do chúng thường bị sâu tấn công. Điều này đã được tổ chức phi chính phủ Environmental Working Group công nhận khi đưa ra kết quả rằng, một mẫu dâu tây có thể nhiễm đến 20 loại thuốc trừ sâu. 

10 loại trái cây ngon miệng đẹp mắt nhưng dễ 'ngậm' nhiều hoá chất bảo quản - Ảnh 1

Kinh nghiệm lựa chọn dâu tây ngon, không bị phun thuốc:

- Nên chọn mua dâu cứng cáp, không bị bầm dập hoặc có vết thâm ở gần cuống.

- Quả dâu có mùi thơm nhẹ, màu đỏ tươi đặc trưng. Không chọn quả có mùi hoá chất, mùi lạ.

- Sờ vào quả dây thấy ráo tay, không bị ướt hoặc bị mốc.

- Tránh chọn mua những quả dâu có xuất hiện đốm lạ, đốm đen trên thân.

- Cuống lá có màu xanh, dính chặt vào quả và không nên mua những quả đã bị mất cuống.

2. Quả lê

Quả lê được ưa chuộng bởi vị ngọt tự nhiên, có độ giòn ngon và có thể làm nước ép. Hiện nay, giá bán dao động từ 50.000 - 60.000 đồng/kg. Ngoài ra, đối với loại lê đường Trung Quốc thường có vị ngọt đậm, nhiều nước, quả đẹp bắt mắt nên cũng được ưa chuộng. Dù vậy, cũng giống như dâu tây, quả lê thường được phun thuốc trừ sâu liên tục hoặc được tiêm chất kích thích ép chín sớm, ép tăng trọng. Cuối cùng là dùng bột tẩy và chất tạo màu vàng chanh để nhuộm màu cho quả đẹp mã hơn. 

10 loại trái cây ngon miệng đẹp mắt nhưng dễ 'ngậm' nhiều hoá chất bảo quản - Ảnh 2

Kinh nghiệm lựa chọn lê ngon, mọng nước:

- Nên lựa chọn những quả lê có hình dáng căng tròn, tránh những quả móp méo, có hình dáng bất thường.

- Lê ngon có lớp vỏ mịn, ít đốm và nhạt màu. Những quả có lớp vỏ thô, xuất hiện đường kẻ nâu hoặc đốm đen thường ít nước và sắp bị hỏng.

- Lê có đáy sâu, kích thước rốn nhỏ và nhẵn sẽ có độ giòn, mọng nước. 

- Không nên mua những quả lê cầm nhẹ tay, đó là những quả để lâu, ít nước và nhạt. 

3. Hồng xiêm

Hồng xiêm hay còn được gọi là Sapoche ruột nâu. Đây là loại quả phổ biến được trồng nhiều ở Việt Nam và đem lại giá trị kinh tế cao. Tùy thuộc vào kích cỡ, hồng xiêm thường được bán với giá 40.000 - 60.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đây cũng là loại quả hay bị phun thuốc để loại bỏ loài sâu đục quả cũng như ngâm trong bột sắt để có màu sắc bắt mắt hơn. 

10 loại trái cây ngon miệng đẹp mắt nhưng dễ 'ngậm' nhiều hoá chất bảo quản - Ảnh 3

Kinh nghiệm lựa chọn hồng xiêm ngon, không lo bị dấm thuốc:

- Hồng xiêm có đặc điểm phải thật chín ăn mới ngon ngọt, vì vậy, bạn có thể nắn nhẹ vào quả để xem đã "mềm tay" hay chưa.

- Hồng chín có mùi thơm dịu đặc trưng. Tuy nhiên, những quả hồng chín quá thì phần thịt sẽ bị nẫu, ăn chua và có vị rượu. 

- Bạn nên chọn mua những quả có màu vàng nâu bởi chúng đã gần chín. Những quả hồng có vỏ màu xanh thường là hồng "non", ăn sẽ kém ngon hơn.

- Quả hồng xiêm có hình ô-van, thân dài sẽ ngọt và ít xơ.

4. Quả đào

Dù khá ngon nhưng quả đào cũng là một trong những loại trái cây bị "ngấm" nhiều hóa chất độc hại khác. Do vỏ của quả đào khá mỏng nên thuốc trừ sâu, hóa chất được phun trong quá trình trồng rất khó bị rửa trôi. 

10 loại trái cây ngon miệng đẹp mắt nhưng dễ 'ngậm' nhiều hoá chất bảo quản - Ảnh 4

Kinh nghiệm lựa chọn quả đào ngon, giòn:

- Bạn nên chọn mua những quả đào có lớp vỏ ngoài màu đỏ, xen kẽ màu vàng xanh và không bị bầm dập.

- Đối với đào lông thì nên mua những quả có lớp lông bên ngoài đều, cuống còn tươi mới.

- Đối với đào trơn thì không nên chọn những quả có vỏ ngoài quá bóng, có thể là do nhiều người đã cầm lên và vô tình làm dập một số chỗ.

- Những quả đều tròn đều, cầm thấy chắc tay và ấn nhẹ không thấy bị lõm là những quả đào giòn ngon.

- Đào vừa chín tới sẽ có mùi thơm dịu đặc trưng.

5. Quả nho

Tương tự như đào, lớp vỏ ngoài mỏng manh của nho không thể ngăn được thuốc trừ sâu, hóa chất ngâm vào bên trong ruột quả. Người ta đã thực hiện một xét nghiệm nhỏ và kết quả cho thấy rằng, một mẫu nho có thể chứa đến 15 thành phần thuốc trừ sâu khác nhau. Vì vậy, bạn nên lựa chọn địa điểm mua bán uy tín, có thương hiệu và rửa sạch, bóc vỏ nho trước khi ăn.

10 loại trái cây ngon miệng đẹp mắt nhưng dễ 'ngậm' nhiều hoá chất bảo quản - Ảnh 5

Kinh nghiệm lựa chọn nho ngon, tươi, không hóa chất:

- Cuống nho vẫn còn xanh tươi, cứng, chưa bị héo thì đó là nho mới hái và nên chọn mua.

- Ngược lại, những chùm nho có cuống héo nhưng quả tươi cho thấy khả năng nho đã bị ngâm chất bảo quản.

- Nên chọn mua những chùm nho có màu sắc tươi mới, còn phấn ở ngoài vỏ.

- Nếu vỏ không căng mịn, sần sùi nhưng ăn lại thấy ngọt lịm thì phần lớn là chúng đã được tiêm hóa chất rồi đấy. 

6. Quả mít

Quả mít không phải là loại trái cây xa lạ đối với người Việt. Không chỉ hấp dẫn bởi hương thơm, vị ngọt mà mít còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Giá mít hiện nay dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/kg (chưa bóc vỏ). Dù vậy nhưng đây cũng là loại quả thường được ngâm hóa chất nhiều nhất. Mục đích là để thúc mít chín càng nhanh càng tốt. Thậm chí, chỉ cần pha hóa chất với 500ml nước rồi đổ hỗn hợp thuốc vào là mít xanh đến mấy cũng trở nên vàng ươm đẹp mắt. 

10 loại trái cây ngon miệng đẹp mắt nhưng dễ 'ngậm' nhiều hoá chất bảo quản - Ảnh 6

Kinh nghiệm lựa chọn mít ngon, nhiều múi, không chín ép:

- Bạn nên chọn mua những quả mít đều, không có chỗ thắt eo hay lõm bởi đây là những chỗ dễ bị sâu hoặc nhiều xơ.

- Gai mít đều, khoảng cách giữa các gai cách xa nhau và không quá dài hay quá nhọn. Những quả mít chín ép sẽ có gai nhọn, cứng và rất dày. 

- Một đặc điểm khác cần lưu ý khi chọn mua mít là cuống mít. Với mít tố nữ, cuống phải dài 0,5cm. Với mít tây, cuống phải dài 1 - 1,5cm.

- Dùng tay vỗ nhẹ hoặc búng vào vỏ quả thấy phát ra những tiếng bình bịch, cầm thấy nặng tay là mít ngon. 

- Mít chín cây khi bổ ra sẽ không có mủ trắng hoặc ít mủ, trong khi đó mít tiêm hóa chất sẽ có dòng mủ trắng chảy ra từ ruột mít. 

7. Đu đủ

Đu đủ là giống cây tương đối mẫn cảm, vì vậy để trồng được một cây đu đủ khỏe mạnh không hề dễ dàng. Trong thời kỳ phát triển, cây đu đủ thường gặp nhiều loại bệnh hại cây khiến năng suất, chất lượng quả giảm đi rất nhiều như: bệnh thán thư, bệnh xoăn lá, bệnh khảm lá, bệnh phấn trắng, rệp và nhện đỏ trên cây...

Vì vậy, người trồng thường sử dụng thuốc trừ sâu, hóa chất để phòng ngừa các bệnh kể trên. Ngoài ra, một số cơ sở không có uy tín cũng thường sử dụng hóa chất khiến trái chín ép, quả xanh sẽ trở nên vàng ruộm chỉ sau vài giờ. Nếu ăn phải sẽ gây hại cho sức khỏe, thậm chí là bị ung thư nếu ăn quá nhiều.

10 loại trái cây ngon miệng đẹp mắt nhưng dễ 'ngậm' nhiều hoá chất bảo quản - Ảnh 7

Kinh nghiệm lựa chọn đu đủ ngon, chín tự nhiên:

- Những quả đu đủ mà núm chuyển sang màu vàng là đu đủ chín tự nhiên, còn những quả giấm thuốc sẽ có phần núm màu xanh.

- Bạn nên mua những quả dài, cầm nặng tay và cuống còn dính nhựa. 

- Mặc dù những quả đu đủ có vỏ sáng bóng thường khá đẹp mắt, tuy nhiên chúng thường lại là những quả đã bị ngâm thuốc. Vì vậy, hãy chọn mua những quả chín không đều, có một lớp nấm màu trắng bên trên hoặc một vài chấm đen, vết lõm nhỏ ở trên bề mặt. 

- Đu đủ chín tự nhiên sẽ có mùi thơm nhẹ, trong khi đó những quả bị giấm thuốc sẽ có mùi gắt và nồng.

- Ấn nhẹ lớp vỏ bên ngoài thấy mềm đều là đu đủ chín cây, còn sờ vào thấy cứng, không có độ mềm nhưng lớp vỏ có màu vàng ruộm là đu đủ chín ép.

8. Quả táo

Năm 2012, một nhóm môi trường (Mỹ) đã thực hiện thí nghiệm và công bố danh sách 12 loại rau quả nhiễm thuốc trừ sâu hàng đầu. Trong đó, táo là loại quả chứa lượng thuốc trừ sâu nhiều nhất. Những trái táo non sẽ được tiêm hoặc phun thuốc trừ sâu để khi chín sẽ có vỏ ngoài láng mượt, căng hồng và không bị nấm mốc. 

10 loại trái cây ngon miệng đẹp mắt nhưng dễ 'ngậm' nhiều hoá chất bảo quản - Ảnh 8

Kinh nghiệm lựa chọn táo ngon, không tẩm hóa chất độc hại:

- Bạn nên chọn mua những quả táo mọng, tròn, cầm nặng tay và nhấn vào thấy cứng. 

- Không nên mua những quả có vỏ ngoài dập nát, hoặc có dấu hiệu hư hỏng.

- Phần cuống táo sẽ cho biết thời gian thu hoạch chúng, vì vậy, bạn nên chọn mua những quả có cuống mới, không bị héo.

9. Quả cam

Mặc dù có vẻ ngoài bắt mắt, nhìn mọng nước nhưng hẳn nhiều người sẽ giật mình nếu lỡ "bỏ quên" chúng sau 2 - 3 tháng. Kết quả là những quả cam này nhìn vẫn còn tươi nguyên, trong khi phần ruột đã trở nên ủng và thối. Nguyên nhân là do một lượng lớn hóa chất đã được tẩm để có thể kéo dài thời gian tươi ngon của chúng lâu hơn. 

10 loại trái cây ngon miệng đẹp mắt nhưng dễ 'ngậm' nhiều hoá chất bảo quản - Ảnh 9

Kinh nghiệm lựa chọn cam tươi ngon, mọng nước:

- Bạn nên chọn mua những quả cam mỏng vỏ, cầm chắc tay, vỏ có đốm vàng và không đồng màu. Những quả cam chín đồng màu vàng ruộm có thể được dấm chín bằng hóa chất. 

- Cam tươi là cam còn cuống, sờ vào thấy chắc và bẻ bằng tay cũng không rụng được. Lá cam còn tươi, hoặc héo nhưng vẫn dính ở cuống cam. Khi bóp nhẹ vào vỏ cam thấy có dầu tiết ra ngoài. 

10. Quả xoài

Xoài là loại quả dễ bị dập nát, khó giữa được chất lượng trong quá trình hái cũng như vận chuyển. Vì vậy, nhiều nơi thường thu hoạch xoài xanh, sau đó dùng chất kích thích để xoài trông ngon và nhanh chín hơn. Khi ăn, những quả xoài này thường có vị nhạt nhẽo, không ngọt và không có mùi thơm do bị chín ép chứ không phải chín tự nhiên. 

10 loại trái cây ngon miệng đẹp mắt nhưng dễ 'ngậm' nhiều hoá chất bảo quản - Ảnh 10

Kinh nghiệm lựa chọn xoài ngon, không bị chín ép:

- Với xoài chín, bạn nên chọn quả có màu vàng đều, da căng, sờ vào không bị mềm hoặc nhũn. Với xoài xanh, bạn nên chọn quả cứng, vỏ ngoài màu xanh đậm, có phần trắng. 

- Xoài chín tự nhiên có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt đậm đà. Ngược lại, xoài bị chín ép có mùi hắc khó chịu, vị nhạt nhẽo.

- Xoài được ngâm tẩm hóa chất thường có vỏ xanh vàng, tuy nhiên phần ruột dù có màu vàng nhưng không ngọt.

- Bạn nên chọn mua xoài có mắt đuôi nhỏ thì hột sẽ nhỏ, quả có nhiều thịt. 

Mẹo chiết nước cốt lá dứa dễ làm, có màu xanh đẹp mắt lại bảo quản được lâu Mẹo bảo quản nha đam được lâu mà không lo bị ủng, thối 3 mẹo giúp rau héo trở nên tươi ngon hơn để dùng trong trường hợp cần kíp
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp