82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Cục trưởng Cục khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết hiện thông tin ban đầu Hải Dương có 72 ca và Quảng Ninh 10 ca Covid-19 mới lây lan trong cộng đồng.

Tất cả những ca mắc mới này đều nằm trong số các trường hợp F1 liên quan tới hai ca dương tính được công bố sáng nay là BN1552 và BN1553.

Theo đó, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương đã lấy 190 mẫu xét nghiệm, cho kết quả 72 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại Quảng Ninh, các lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa khu vực sân bay Vân Đồn, xác định được 355 ca F1; 124 ca F2; 2 ca F3 của bệnh nhân số 1.553 đã công bố sáng 28/1. Kết quả xét nghiệm phát hiện thêm 10 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống dịch Covid khọp khẩn vào tối ngày 27/1
Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống dịch Covid khọp khẩn vào tối ngày 27/1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, ca bệnh ở Hải Dương có liên quan tới ca bị nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới (theo thông tin của phía Nhật Bản), nên cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có những chỉ đạo trong cuộc họp khẩn bên lề Đại hội Đảng XIII
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có những chỉ đạo trong cuộc họp khẩn bên lề Đại hội Đảng XIII

Cục trưởng Cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê cho biết, Bộ Y tế đang trình xin ý kiến Thủ tướng về việc phong tỏa Hải Dương. Nói về các ca nhiễm vừa phát hiện, ông Khuê cho rằng, đây là những ca bệnh liên quan đến chủng mới cho nên nguy cơ lây lan rất nhanh. Trước kia chu kỳ ủ bệnh khoảng 4-6 ngày, thì bây giờ nhanh hơn với chu kỳ 2-3 ngày. Ca nhiễm ở KCN tại Hải Dương cho thấy, trong thời gian ngắn đã lây lan nhiều người.

"Đây là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ đầu năm đến nay. Chưa chính xác nhưng Hải Dương có 72 ca và Quảng Ninh 10 ca. Những xét nghiệm chắc chắn chúng tôi mới công bố. Có truy vết, tất cả biện pháp được thực hiện quyết liệt và tích cực", ông Khuê nói. 

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục khám, chữa bệnh Bộ y tế
Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục khám, chữa bệnh Bộ y tế

Trước đó, Ban Chỉ đạo công bố 2 ca bệnh vào sáng ngày 28/1. Bệnh nhân 1552 (BN 1552) là nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam, là công nhân công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Bệnh nhân có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản).

Bệnh nhân đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm khẳng định tối 27/1 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.C

Bệnh nhân 1553 (BN 1553) là nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, là nhân viên an ninh Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân đã tự đến bệnh viện khám.

Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Chia sẻ facebook Copy URL
Hải Linh