3 mẹo bóc hạt dẻ nhanh hiệu quả, chỉ vài phút là có hạt dẻ chế biến thức ăn
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Chủ nhật, 20/02/2022 19:52 (GMT +7)
Nếu e ngại việc bóc hạt dẻ khó khăn, bạn có thể thử theo 7 cách dưới đây để việc bóc hạt dẻ luôn dễ dàng và nhanh chóng nhé.
Bên cạnh những món ăn như hạt dẻ rang bơ, hạt dẻ rang mật ong hay hạt dẻ luộc… bạn còn có thể sử dụng hạt dẻ để làm các món ăn như bánh hạt dẻ, chân giò hầm hạt dẻ, bánh mì hạt dẻ… tuy nhiên hạt dẻ thường khá cứng và khó bóc. Cùng 2Đẹp học theo 3 cách bóc hạt dẻ đơn giản sau để có thể bóc hạt dẻ dễ dàng và nhanh chóng nhất nhé.
1. Luộc qua trong nước muối
Sau khi mua hạt dẻ về, bạn dùng dao rạch một đường nhỏ bên dưới hạt dẻ, sau đó cắt một phần ở đó, tuy nhiên không nên cắt quá dày. Tiếp đó đổ nước vào đun sôi, cho một thìa muối vào khuấy đều và đổ hạt dẻ vào luộc trong khoảng 5 phút. Lúc này nước nóng có thể làm vỏ hạt dẻ mềm nhanh chóng.
Khi đã hết thời gian, bạn vớt hạt dẻ ra và dễ dàng bóc vỏ vì phần vỏ đang khá mềm. Bạn nên vừa vớt vừa bóc, không nên vớt hết ra ngoài vì hạt dẻ khi nguội sẽ cứng trở lại và khó bóc.
2. Sử dụng lò vi sóng
Hạt dẻ sống sau khi được làm sạch phần vỏ lông sẽ mang đi cắt một lỗ nhỏ trên phần thân hạt rồi cho vào lò vi sóng quay nóng trong khoảng 30 giây. Sau khi đã hết thời gian, bạn có thể lấy hạt dẻ ra và bóc nhanh phần vỏ vẫn còn đang nóng. Lúc này vỏ hạt dẻ khá mềm và dễ bóc, bạn có thể lấy được nhân hạt dẻ không hề khó khăn.
3. Cắt phần đầu hạt dẻ
Khi mua hạt dẻ về, bạn mang hạt dẻ đi rửa sơ với nước sạch, sau đó dùng dao cắt tren đầu hạt dẻ. Bạn cần phải cắt vào phần thịt hạt dẻ một chút để khi nướng, hạt dẻ không bị nổ. Sau khi đã sơ chế xong, bạn mang hạt dẻ đi nướng trong khoảng 20 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Khi đã hết thời gian nướng, bạn lấy một hạt dẻ ra bóc thử xem đã mềm chưa, nếu thấy hạt dẻ chưa dễ bóc thì có thể nướng thêm khoảng 10 phút nữa.
Một số lưu ý khi chọn hạt dẻ:
- Nên chọn những hạt dẻ trông tươi, có màu nâu đỏ hoặc nâu, phần vỏ sáng bóng và có những sợi lông tơ trông còn tươi.
- Hạt dẻ to thường khá bùi nhưng ruột nhạt hơn màu cà phê sữa và không ngọt. Ngược lại hạt dẻ nhỏ thường dùng để rang ăn, tuy không bùi nhưng loại này khá ngọt, ruột vàng nhạt đẹp mắt.
- Nếu không sử dụng hết hạt dẻ sống, bạn có thể cho vào các túi zip hoặc hộp kín rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Cách này có thể giúp bạn bảo quản hạt dẻ được lâu, tuy nhiên hạt dẻ để trong ngăn đá sẽ không giữ được mùi vị ngon như ban đầu.