4 lợi ích sức khoẻ từ chế độ ăn thuần chay sẽ làm bạn bất ngờ
- Ngọc Huyền
- Đăng lúc: Thứ ba, 06/07/2021 14:57 (GMT +7)
Chế độ ăn thuần chay ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người áp dụng không chỉ vì lí do đạo đức, môi trường mà còn để duy trì sức khỏe.
Chế độ ăn thuần chay là một chế độ ăn loại bỏ hoàn toàn các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, bao gồm trứng, sữa, mật ong, phô mai... thay vì chỉ hạn chế ăn thịt như chế độ ăn chay truyền thống.
Hiện nay, chế độ ăn thuần chay đã trở thành xu thế trên toàn thế giới. Rất nhiều người nổi tiếng trong các lĩnh vực khác nhau cũng áp dụng chế độ ăn này để duy trì sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật như Bill Clinton, Beyoncé, Madonna, Ariana Grande.... Năm 2019, tờ The Economist đã tuyên bố đây là “Năm của Vegan". Hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích mà chế độ ăn thuần chay có thể đem lại cho sức khoẻ của bạn.
1. Giúp giảm cân hiệu quả
Một nghiên cứu vào tháng 2/2021 của Uỷ ban trách nhiệm y khoa Mỹ đã chỉ ra rằng chế độ ăn thuần chay đem lại hiệu quả giảm cân rõ rệt hơn so với các chế độ ăn kiêng khác. Cụ thể, những người tham gia ăn thuần chay đã giảm trung bình 5,9kg trong vòng 16 tuần mà không cần thay đổi thói quen tập thể dục, thậm chí còn được ăn thoả thích đến khi no.
Sở dĩ chế độ thuần chay giúp giảm cân là do lượng calo nạp vào cơ thể đã giảm, lượng chất béo bão hoà cũng giảm và lượng chất xơ tăng lên giúp cơ thể cảm thấy no lâu hơn. Ngoài ra, thông qua các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, cơ thể bạn sẽ được bổ sung một lượng lớn các vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin E, kali và magie giúp chống oxy hóa hiệu quả và tăng khả năng miễn dịch.
2. Giảm lượng đường trong máu và hạn chế mắc bệnh tiểu đường
Chế độ ăn thuần chay rất có lợi trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn thuần chay thường mẫn cảm với insulin hơn và có khả năng giảm tới 78% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 so với những người không theo chế độ ăn thuần chay. Ngoài ra, chế độ ăn này còn giúp những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường giảm được lượng đường trong máu hiệu quả hơn 2.4 lần so với chế độ ăn uống được khuyến nghị bởi Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA).
3. Cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ
Thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch lên tới 46%. Theo những nghiên cứu về ảnh hưởng của chế độ ăn thuần chay, nguy cơ mắc bệnh tim, thiếu máu cục bộ và đột quỵ ở những người trên 50 tuổi cũng sẽ giảm đáng kể do ăn nhiều rau củ, ngũ cốc và các loại đậu.
Chế độ ăn thuần chay đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, giúp cải thiện đường huyết, giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường và tim mạch, từ đó cũng làm giảm nguy cơ bị đột quỵ, đặc biệt là đối với người cao tuổi.
4. Chống lại một số căn bệnh ung thư
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư do nhiều loại hormone và enzyme trong thịt sẽ có hại cho cơ thể. Trong khi đó, một chế độ ăn thuần chay với nhiều loại rau quả, ngũ cốc và các loại đậu có nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ sẽ giúp giảm đến 15% nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Theo Tổ chức Y tế Thế giơi (WHO), khoảng ⅓ số bệnh ung thư trên thế giới có thể được ngăn chặn nhờ vào những tác động nhờ kiểm soát chế độ ăn uống. Chẳng hạn, việc thường xuyên ăn các loại đậu và không tiêu thụ các sản phẩm từ sữa động vật có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng lên tới 18%. Ngoài ra, việc tránh tiêu thụ các sản phẩm từ động vật cũng giúp phòng tránh các căn bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.