4 mẹo chọn mua cá chép ngon, ngọt, chắc thịt
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ năm, 23/03/2023 10:40 (GMT +7)
Với 4 mẹo chọn mua cá chép này, bạn có thể yên tâm đi chợ và không lo mua phải những con cá bị tanh và kém ngon.
Không chỉ là một nguyên liệu có hàm lượng protein cao, cá chép còn có cách chế biến rất đa dạng. Với nguyên liệu này, bạn có thể nấu những món ăn ngon như cá chép om dưa, cá chép kho, cháo cá chép, cá chép sốt cà chua, cá chép nướng tiêu ớt…
Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn mua cá chép, bạn rất dễ mua phải những con cá có chất lượng kém, thịt không tươi và khá tanh. Cùng 2Đẹp học theo 4 mẹo chọn mua cá chép đơn giản dưới đây nhé.
1. Quan sát hình dáng
Không ít người nội trợ cho rằng, những con cá chép có kích cỡ càng to thì sẽ càng ngon và nhiều thịt. Tuy nhiên trên thực tế, những con cá chép to thường là cá chép cái. Mặc dù nếu nhìn qua, trông chúng khá ngon mắt nhưng thực tế tỉ lệ thịt của cá chép cái rất thấp. Phần bụng của chúng chủ yếu là mỡ và nội tạng nên nếu mang đi chế biến sẽ kém ngon.
Nếu chọn mua cá chép, bạn nên chọn những con có phần thân mảnh và thon dài vì chúng là cá chép đực, chắc thịt và ít nội tạng. Nhờ thế mà thịt của chúng sẽ có hương vị ngon và bổ dưỡng hơn.
2. Quan sát phần mắt
Không chỉ có cá chép, khi mua bất kỳ loại cá nào, bạn cũng nên để ý thật kỹ phần mắt cá. Tránh mua những con cá mà mắt có vẩn đục vì chúng thường là loại cá ươn, không ngon và không đảm bảo dinh dưỡng.
3. Quan sát phần mang
Nên chọn mua những con cá có mang màu đỏ tươi vì chúng thường vẫn còn tươi ngon, không có chất nhày và mùi tanh. Không nên mua những con cá có phần mang màu đỏ sẫm vì chúng thường là cá đã để lâu, bị ươn và không còn giữ được độ tươi ngon ban đầu.
4. Quan sát phần đuôi
Với tất cả các loại cá thì phần đuôi luôn là một vị trí khá nhạy cảm. Nếu trên cơ thể cá có phần nào đó bị thương thì đuôi cá thường sẽ chuyển sang màu đỏ. Vì vậy, trong quá trình chọn mua cá chép, bạn cần chú ý kĩ phần đuôi và không nên mua những con cá có đuôi màu đỏ.
Cách bảo quản cá chép
- Với cá sống:
Nếu mua cá chép còn sống về nhà và chưa muốn chế biến ngay, bạn có thể bảo quản chúng bằng cách đặt trong chậu nước ngọt rồi để ở nơi mát mẻ, thoáng đãng.
- Với cá đã chết:
Nếu mua cá về nhà và phát hiện ra chúng đã chết, cần sơ chế ngay bằng cách mổ và rửa sạch rồi để cho ráo nước. Sau đó, cho các miếng cá hoặc cả con cá vào một chiếc túi zip, khoá kín và để ngăn đá tủ lạnh. Cách bảo quản này sẽ giúp bạn có cá chép ngon, bổ dưỡng ăn cả tháng.